(Baohatinh.vn) - Những ngày tháng 4, từ làng trên đến xóm dưới, khắp xã Phú Phong (Hương Khê, Hà Tĩnh) không khí thi đua lao động, sản xuất đang diễn ra sôi nổi. Đảng bộ và Nhân dân xã đang một lòng hướng về kỷ niệm 90 năm cuộc đấu tranh cách mạng Rôộc Cồn (20/4/1931 - 20/4/2021).

Mỗi người một phần việc hướng đến kỷ niệm 90 năm đấu tranh Rôộc Cồn

Những ngày tháng 4, từ làng trên đến xóm dưới, khắp xã Phú Phong (Hương Khê, Hà Tĩnh) không khí thi đua lao động, sản xuất đang diễn ra sôi nổi. Đảng bộ và Nhân dân xã đang một lòng hướng về kỷ niệm 90 năm cuộc đấu tranh cách mạng Rôộc Cồn (20/4/1931 - 20/4/2021).

Về xã Phú Phong những ngày này, trên những tuyến đường làng nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Hưởng ứng phong trào thi đua hướng về ngày lễ kỷ niệm cuộc đấu tranh cách mạng Rôộc Cồn, người dân toàn xã mỗi người một phần việc, mỗi đoàn thể một công trình đang ra quân trồng hàng rào xanh, xây dựng NTM...

Mỗi người một phần việc hướng đến kỷ niệm 90 năm đấu tranh Rôộc Cồn

Nhân dân thôn 5 ra quân trồng hàng rào xanh làm công trình hướng tới ngày kỷ niệm.

Ông Ngô Quang Hùng, Bí thư Chi bộ thôn 5, xã Phú Phong chia sẻ: “Ngay sau khi thôn có chủ trương, người dân đã nhất trí cao việc xây dựng công trình tuyến đường xanh để hướng tới ngày kỷ niệm. Chỉ trong 2 ngày (14-15/4), cả thôn đã phát quang, mở rộng lề đường và trồng gần 4.000 nghìn cây chè mận hảo nhằm phủ xanh tuyến đường liên thôn. Công trình này còn giúp thôn đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”.

Ngoài ra, thôn cũng đang chuẩn bị triển khai làm đường điện thắp sáng làng quê với chiều dài 550m, phấn đấu hoàn thành trước ngày 20/4".

Mỗi người một phần việc hướng đến kỷ niệm 90 năm đấu tranh Rôộc Cồn

Tháng 4/2021, xã Phú Phong hoàn thành xây dựng bia dẫn tích vào khu di tích Rôộc Cồn

Còn với Hội LHPN xã, những ngày qua, chị em thay nhau đến nhà bà Lê Thị Trương (thôn 6) - là thân nhân liệt sỹ Phan Văn Đợi để chỉnh trang khuôn viên vườn, bón phân cho cây ăn quả hoặc đơn giản là trò chuyện, động viên bà Trương vượt qua khó khăn cùng con cháu xây dựng quê hương giàu đẹp.

Mỗi người một phần việc hướng đến kỷ niệm 90 năm đấu tranh Rôộc Cồn

Đoàn thanh niên huyện Hương Khê tổ chức dọn vệ sinh khu vực di tích Rôộc Cồn và đền Cây Chay.

Cùng hướng về ngày kỷ niệm, đoàn thanh niên huyện Hương Khê cũng đã tiến hành dọn dẹp khuôn viên Khu di tích Rôộc Cồn. Bí thư Đoàn xã Phú Phong Lê Hữu Mạnh cho hay, thời gian qua, lực lượng thanh niên trong xã đã hoàn thành công trình tái chế lốp xe làm pano tuyên truyền và đảm nhận trồng 500m hàng rào xanh trên các tuyến đường liên thôn nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày đấu tranh Rôộc Cồn.

Mỗi người một phần việc hướng đến kỷ niệm 90 năm đấu tranh Rôộc Cồn

Hội Phụ nữ xã Phú Phong nhận giúp đỡ, chỉnh trang, chăm sóc vườn hộ gia đình thân nhân liệt sỹ.

Được biết, trong dịp này, xã Phú Phong xây dựng 14 công trình quy mô cấp xã, trị giá gần 10 tỷ đồng hướng tới lễ kỷ niệm. Điển hình là các công trình: xây dựng bia dẫn tích vào khu di tích Rôộc Cồn; xây dựng nhà 2 tầng Trường Tiểu học Phú Phong, xây dựng kênh, mương dẫn nước phục vụ Nhân dân sản xuất...

Ngoài ra, các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà thân nhân gia đình liệt sỹ, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách...

Mỗi người một phần việc hướng đến kỷ niệm 90 năm đấu tranh Rôộc Cồn

Công trình nhà 2 tầng, Trường Tiểu học Phú Phong trị giá hơn 3 tỷ đồng đang gấp rút hoàn thành để hướng đến kỷ niệm 90 năm cuộc đấu tranh Rôộc Cồn.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Phong Nguyễn Thị Thân cho biết, hướng tới kỷ niệm 90 năm cuộc đấu tranh cách mạng Rôộc Cồn, Đảng uỷ xã đã phát động các phong trào thi đua sâu rộng đến mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó tạo động lực để Đảng bộ và người dân xã Phú Phong phấn đấu, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh, xứng đáng với sự cống hiến hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước.

“Đến nay, xã đã có 4/6 thôn hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, 50 vườn mẫu đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm. Chúng tôi quyết tâm đến năm 2022 sẽ xây dựng thành công xã NTM cao”, bà Thân nói thêm.

Mỗi người một phần việc hướng đến kỷ niệm 90 năm đấu tranh Rôộc Cồn

Ghi nhận sự kiện lịch sử và tinh thần đấu tranh cách mạng bất khuất của nhân dân Hương Khê, ngày 9/11/1994, Rôộc cồn và đền Cây Chay (là nơi cất dấu tài liệu, in ấn truyền đơn, là nơi hội họp của Đảng bộ Hương Khê trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh) đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Trong ảnh: Huyện đoàn Hương Khê dâng hương tại đền Cây Chay.

Ngày 20/4/1931, Huyện ủy Hương Khê đã chỉ thị chi bộ Đảng ở Phú Phong tổ chức cuộc mít tinh quần chúng để công bố việc chia ruộng đất công và vận động quyên góp ủng hộ đồng bào Tổng Trại La (các xã Hương Minh, Hương Thọ - huyện Vũ Quang ngày nay) bị địch đốt phá nhà cửa, giết hại trâu bò, cướp bóc tài sản.

Tại Rôộc Cồn đã xảy ra cuộc xung đột quyết liệt giữa Nhân dân ta và quân địch. Để thoát vây, địch bắn súng bừa bãi vào các đoàn biểu tình để thoát thân làm 11 người chết và 6 người bị thương.

Đêm 20/4/1931, Huyện ủy Hương Khê đã tổ chức cứu chữa cho những người bị thương và tổ chức lễ truy điệu, an táng những người bị hy sinh trong cuộc đấu tranh Rôộc Cồn.

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]