(Baohatinh.vn) - Những ngày đầu tháng ba âm lịch, giữa muôn vàn lo âu, căng thẳng vì đại dịch Covid-19, lòng dân Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng vẫn nhớ đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương: “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba...”.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Những ngày đầu tháng ba âm lịch, giữa muôn vàn lo âu, căng thẳng vì đại dịch Covid-19, lòng dân Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng vẫn nhớ đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương: “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba...”.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Hà Tĩnh chủ động các điều kiện đón kiều bào trở về qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Và cũng chính những ngày này, mỗi một người lại càng thấm sâu hơn tình cảm của những người “cùng chung một bọc”, như cách nói của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là nghĩa đồng bào.

Cái nghĩa đồng bào ấy, nó thiêng liêng, bền chặt và có sức mạnh to lớn, diệu kỳ. Từ thuở vua Hùng dựng nước, qua hàng chục thế kỷ đấu tranh với thiên tai, giặc giã, sức mạnh của tình người cùng chung dòng giống Lạc Hồng, chung cội nguồn tiên tổ Việt Nam đã khiến con người xích lại gần nhau, sát cánh bên nhau thành một khối để chiến thắng mọi kẻ thù, bảo vệ đất nước, xây dựng giang sơn gấm vóc Việt Nam hùng cường như ngày hôm nay.

Đại dịch Covid-19 có sức tàn phá ghê gớm, tạo nên một cuộc “đại chiến thế giới” khắp các châu lục, tàn phá cả những đất nước văn minh, hiện đại ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, Việt Nam đã ngăn chặn, bao vây, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Việt Nam là điểm đến an toàn và thân thiện. Quê hương Việt Nam luôn là bến đỗ bình yên, là nơi che chở tốt nhất cho những người con đi xa. Người Việt từ khắp các châu lục liên tục đáp máy bay về quê “tránh dịch”.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Cán bộ, chiến sỹ Trường Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và người dân tình nguyện chuẩn bị bữa ăn cho đồng bào ở khu cách ly.

Có người đã mang trong mình mầm bệnh mà không hay biết, có người còn khỏe mạnh, có người bay thẳng, có người nối chuyến qua nước thứ ba... Tất cả đều mong muốn về lại mái nhà thân yêu của mình, về lại Tổ quốc của mình, để được sống trong an toàn và sống giữa tình yêu thương của gia đình, cộng đồng.

Tổ quốc như người mẹ hiền luôn dang rộng vòng tay đón những người con của mình, tạo điều kiện tốt nhất để họ được cách ly, theo dõi, xét nghiệm, điều trị... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để cứu người trong cuộc chiến này, không một ai bị bỏ rơi, người già cũng như trẻ nhỏ”.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Cán bộ Huyện đoàn Thạch Hà và một số đoàn viên thanh niên tự tay chế tạo mũ chống giọt bắn phục vụ phòng dịch.

Chính phủ đã bảo vệ tốt người dân trong nước, kiều bào nước ngoài trở về và giải cứu công dân nước ngoài khi cần. Bộ Ngoại giao khẳng định: Công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Ấn Độ và tại nhiều nước khác đã kịp thời hỗ trợ công dân mắc kẹt tại sân bay.

Đến thời điểm ngày 25/3, theo số liệu từ cơ quan quản lý hàng không, đã có gần 12.000 công dân Việt Nam từ các nước “tâm dịch” trở về. Con số thực tế chắc chắn lớn hơn nhiều, vì rất nhiều công dân đi về qua các cửa khẩu bằng đường bộ ở các tỉnh, thành phố.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Hội viên Hội LHPN Hương Khê - Hà Tĩnh tiếp tế thực phẩm cho khu cách ly tập trung của tỉnh ở xã Hương Bình.

Để đón những người con xa Tổ quốc trở về, các cán bộ, chiến sĩ đã nhường doanh trại, vào rừng, ngủ trong lều bạt dã chiến. Các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch lại thêm phần căng thẳng, lo âu, gồng mình lên để chiến đấu với tử thần.

Hình ảnh những người phục vụ khu cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trải chiếu ngủ trên nền đất, còn nguyên cả áo quần bảo hộ y tế; hay lời kêu gọi của đội ngũ y, bác sĩ cả nước: “Chúng tôi đi làm vì bạn, xin bạn ở nhà vì chúng tôi” kèm theo những hình ảnh đầy quyết tâm của họ đã lay động hàng triệu trái tim Việt Nam.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Đội ngũ y, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh với thông điệp kêu gọi người dân chung tay chống dịch. Ảnh: Hoàng Hào

Nhiều tổ chức hội đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, giáo viên các trường học... đã tình nguyện lao động, dọn dẹp, cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu cách ly. Một cô giáo mầm non ở xã Mỹ Lộc (Can Lộc) kể: “12h đêm, chúng em được lệnh của hiệu trưởng, nội trong buổi sáng ngày mai phải có mặt để dọn dẹp trường lớp sạch sẽ đón đồng bào về cách ly vì khu cách ly ở Cầu Treo phải giãn ra để đón các công dân khác. Vậy là từ sáng sớm, em đã gửi 2 con cho bà ngoại để lên trường làm vệ sinh, đến 12h trưa mới về. Mệt một tý nhưng ai cũng vui vẻ".

Để hỗ trợ những người được cách ly ở Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ 100 triệu đồng, làm ấm lòng những người đi xa trở về. Tối 23/3, khu cách ly tập trung của thị trấn Nghèn (Can Lộc) đón công dân từ Lào và Thái Lan về nước. Để họ có thể được cách ly tốt nhất, lực lượng chức năng đến 20h30’ mới ăn bữa cơm dã chiến vội vàng, ngủ tạm bợ ngoài sân, thay nhau canh gác cả đêm.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Hội LHPN Vũ Quang nấu cơm cho khu cách ly tập trung của huyện

Với tấm lòng tự nguyện, cán bộ, hội viên phụ nữ ở Hà Tĩnh đã gom góp lương thực, thực phẩm từ vườn nhà để gửi đến các khu cách ly trong toàn tỉnh. Chị em còn tham gia nấu nướng, vận chuyển thức ăn, đồ uống đến các khu cách ly, gom góp may khẩu trang tặng những người đang sinh sống và làm việc tại đây. Đoàn viên thanh niên nhiều địa phương may khẩu trang tặng những người nghèo.

Chiến sĩ cảnh sát giao thông thì đo thân nhiệt và tặng khẩu trang cho người đi đường... Những hình ảnh này làm chúng ta liên tưởng đến hậu phương đóng góp sức người sức của cho cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đúng như lời của Bác Hồ kêu gọi năm 1947: “Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến, chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng. Tiến lên chiến sĩ! Tiến lên đồng bào...!”.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Hội viên Hội Nông dân thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tranh thủ thời gian nhàn rỗi vào ban đêm để may tặng khẩu trang cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Hữu Thanh, một độc giả của tờ Thế giới & Việt Nam đã viết: “Đến giờ phút này, trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, mọi người Việt Nam có thể tự hào về đất nước mình. Những nỗ lực của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc chiến này đã được người dân trong cả nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Việt Nam luôn mở rộng vòng tay đón đồng bào người Việt khắp nơi trên thế giới về với quê hương trong thời điểm khó khăn này. Mọi người dân Việt Nam luôn tin tưởng vào quyết tâm chống dịch Covid-19 của Chính phủ và sẽ đồng hành góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất”.

Có thể nói, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt, bởi khi có giặc, mọi người dân từ già đến trẻ, không phân biệt giàu nghèo, địa vị, thành phần xã hội, đều sát cánh bên nhau để đánh giặc. Hôm nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân lại đoàn kết thành một khối vững chắc, quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19.

Thấm sâu nghĩa đồng bào

Các doanh nghiệp trao tượng trưng 200 giường xếp phục vụ trong các khu cách ly tập trung ở Vũ Quang - Hà Tĩnh.

Chỉ thị của Trung ương Đảng, lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam như một lời hiệu triệu toàn dân đóng góp nguồn lực cùng chống dịch. Hàng trăm tỷ đồng đã được ủng hộ, làm ấm lòng những người lính trên tuyến đầu chống dịch và những bệnh nhân, những người con đi xa trở về.

Dù phía trước còn nhiều gian nan nhưng tin tưởng, với truyền thống tương thân tương ái “bầu bí thương nhau”, với nghĩa tình của những người “cùng chung một bọc”, cả dân tộc Việt Nam sẽ chiến thắng dịch Covid-19, để đất nước yên bình và hạnh phúc, tươi đẹp và phát triển hùng cường.

Tin liên quan:
 • Thấm sâu nghĩa đồng bào
  Chốt chặn cuối cùng ngăn virus corona xâm nhập vào cơ thể

  Trong phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, một nút chặn sau cùng đặc biệt quan trọng nhưng thường được thực hiện chưa đúng, chưa đủ.

 • Thấm sâu nghĩa đồng bào
  Ngời sáng bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

  “Cuộc sống lớn có đôi mắt Đảng/ Mỗi bước đi gần nâng ước mơ xa”. Câu thơ của Tố Hữu đã thổi vào trái tim hàng triệu người Việt Nam một niềm tin vĩnh cửu, một sự tri ân muôn đời với Đảng. Đảng Cộng sản Việt Nam là kết tinh của “đạo đức văn minh”, là khát vọng của “thống nhất, độc lập và hòa bình, ấm no”.

 • Thấm sâu nghĩa đồng bào
  Bài ca kết đoàn trên các khu dân cư Hà Tĩnh

  Thường, trong những ngày cả thành phố xôn xao đón mừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, tôi lại nhớ làng quê của mình. Nỗi nhớ miên man đưa tôi đến con ngõ dẫn vào ngôi nhà bên cạnh trường cấp 2 của tôi.

 • Thấm sâu nghĩa đồng bào
  Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền niềm tin mãnh liệt

  Sáng ngày 9/9/1969, cả đất nước hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi diễn ra lễ truy điệu một nhà tư tưởng lỗi lạc, một vĩ nhân của dân tộc, của thời đại - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Bác Hồ của muôn dân đã vĩnh biệt chúng ta. “Tổn thất này vô cùng lớn lao, đau thương này thật là vô hạn!...”.

Bùi Minh Huệ


Bùi Minh Huệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]