(Baohatinh.vn) - Tác giả của ca khúc nổi tiếng “Chào em cô gái Lam Hồng” - nhạc sĩ Ánh Dương đã tạ thế vào sáng nay 8/11, hưởng thọ 87 tuổi.

Nhạc sĩ Ánh Dương - tác giả ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời

Tác giả của ca khúc nổi tiếng “Chào em cô gái Lam Hồng” - nhạc sĩ Ánh Dương đã tạ thế vào sáng nay 8/11, hưởng thọ 87 tuổi.

Người thân nhạc sĩ Ánh Dương cho biết, ông mất vào lúc 6h sáng 8/11 tại nhà riêng ở khối 8 phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Lễ viếng bắt đầu từ 19h ngày 8/11 đến 20h ngày 9/11; hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ tỉnh Hà Tĩnh; an táng tại nghĩa trang Đồng Dương, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nhạc sĩ Ánh Dương tên khai sinh là Lê Ánh Dương, sinh năm 1935, quê xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 18 tuổi, ông bắt đầu hoạt động cách mạng và bén duyên với nghệ thuật, hoạt động chuyên nghiệp tại Đoàn Văn công Đại đoàn 325 (sau này là Đoàn văn công Quân khu 4).

Nhạc sĩ Ánh Dương - tác giả ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời

Nhạc sĩ Ánh Dương thời trẻ. (Ảnh: CAND)

Ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” được nhạc sĩ Ánh Dương viết xuất phát từ lời “đặt hàng” của đồng chí Chủ nhiệm chính trị Tỉnh đội Hà Tĩnh vào năm 1967. Bài hát viết về các nữ thanh niên xung phong, thanh niên văn công ở mảnh đất núi Hồng, sông Lam với sự gan dạ, kiên cường, ngày đêm bám trụ trên quốc lộ 15A bom cày, đạn xới… Ca khúc hoàn thành chỉ sau một đêm và hoàn thiện sau một tuần.

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi ra đời, bài hát đã gây được tiếng vang lớn. Đến nay, bài hát vẫn thường được biểu diễn trong các đêm nhạc, đêm nghệ thuật liên quan đến Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ca khúc đã từng được trình bày bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như NSND Trung Đức, NSND Lê Dung, NSND Quang Thọ,…

NSND Trung Đức thể hiện ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng”. (Nguồn: Youtube)

Ngoài tác phẩm “Chào em cô gái Lam Hồng”, nhạc sĩ Ánh Dương còn có một số ca khúc đoạt giải thưởng Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc như: “O dân quân và chàng lính pháo trẻ”, “Hành khúc Sư đoàn Sông Lam”...

Năm 2007, nhạc sĩ Ánh Dương được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với 4 ca khúc, trong đó có nhạc phẩm “Chào em cô gái Lam Hồng”. Ông cũng được tặng huân chương quân công hạng ba, huân chương kháng chiến hạng nhất, huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng nhất.

Nhạc sĩ Ánh Dương - tác giả ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời

Tin liên quan:
 • Nhạc sĩ Ánh Dương - tác giả ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời
  Tuổi trẻ Hồng Lam viết tiếp khúc quân hành

  Trong âm hưởng hào hùng của những khúc quân hành và tiếng trống giục giã, 1.455 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Lễ giao nhận quân năm 2022 đã được các địa phương, đơn vị tổ chức trang trọng, ngắn gọn, ấm cúng và đảm bảo an toàn.

 • Nhạc sĩ Ánh Dương - tác giả ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời
  Nghệ sĩ Ưu tú Tố Nga tự truyện về cuộc đời bằng âm nhạc

  Sau 30 năm ca hát, Nghệ sĩ Ưu tú Tố Nga (quê Hà Tĩnh) thực hiện liveshow đầu tiên trong cuộc đời làm nghệ thuật để tri ân những khán giả đã yêu mến mình. Nữ nghệ sỹ mô tả, chương trình như một cuốn tự truyện được viết bằng âm nhạc, dẫu thừa thăng trầm nhưng vẫn đủ ngọt ngào, thăng hoa.

 • Nhạc sĩ Ánh Dương - tác giả ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời
  Sức lan tỏa của ca khúc kết nối tình hữu nghị Việt - Lào của nhạc sĩ Xứ Nghệ

  Người Lào rất yêu ca múa nhạc. Trong những ngày kỷ niệm tình đoàn kết Việt - Lào, đặc biệt là trong bối cảnh “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” thì tại Lào, đâu đâu cũng vang lên bài hát “Tình Việt Lào” của nhạc sĩ Hồ Hữu Thới.

Đặng Phương


Đặng Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]