Người phụ nữ tật nguyền và những con búp bê gieo hy vọng

(Baohatinh.vn) - Dù mang trong mình di chứng chất độc da cam, bị tàn tật bẩm sinh, chị Lê Thị Huyền ở phường Thành Sen (Hà Tĩnh) vẫn bền bỉ mưu sinh, không đầu hàng số phận.

Trong căn nhà cấp 4 nằm nép mình cuối con hẻm nhỏ ở tổ dân phố Văn Phúc (phường Thành Sen), người phụ nữ có thân hình nhỏ bé, tật nguyền cần mẫn bên chiếc hộp gỗ màu nâu cũ kỹ.

Chị Huyền cần mẫn với bộ đồ nghề làm búp bê thủ công.

Chị Huyền cần mẫn với bộ đồ nghề làm búp bê thủ công.

Bên trong chiếc hộp ấy chứa toàn bộ đồ nghề làm búp bê thủ công của chị Lê Thị Huyền (SN 1980) với những cuộn len nhiều màu, những bộ phận của búp bê đang làm dở, băng keo, kim chỉ…Đôi chân bị khuyết tật, teo nhỏ, không thể đi lại, đôi tay không cử động được như người bình thường nhưng chị vẫn thoăn thoắt, khéo léo đến khó tin.

Uốn sợi thép nhỏ để tạo hình những con búp bê, dùng cuộn len màu đỏ cuộn quanh thân để làm trang phục, chị làm một cách tỉ mẩn, cẩn thận. Những con búp bê xinh xắn với đủ thứ hình dáng, vẻ mặt khác nhau dần thành hình.

bqbht_br_4-7270.jpg
bqbht_br_5.jpg
Đôi bàn tay khuyết tật nhưng chị Huyền vẫn khéo léo tạo hình từng con búp bê.

Mỗi ngày, chị có thể làm được hơn 10 con búp bê như thế. Mỗi con, chị được trả công 4 nghìn đồng - một số tiền khá ít ỏi so với công sức bỏ ra. Nhưng với chị Huyền, đó là công việc mang lại cho chị nguồn thu nhập ổn định, phù hợp với điều kiện sức khỏe, thể chất.

Chị tâm sự: “Bố tôi từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam và bị nhiễm chất độc màu da cam. Khi trở về, sức khỏe suy kiệt, ông bị tai biến nằm một chỗ suốt 20 năm và mất năm 2022. Nhà tôi có 4 chị em, tôi là con thứ 3 trong gia đình nhưng không may mang di chứng chất độc da cam từ bố và bị tật nguyền từ nhỏ. Tuổi thơ của tôi là chuỗi ngày mặc cảm vì cơ thể không được bình thường nhưng lớn lên, tôi nghĩ, nếu cứ sống trong tự ti thì chẳng được gì, tôi phải vượt lên hoàn cảnh để sống cuộc đời có ý nghĩa hơn”.

Những con búp bê xinh xắn, dễ thương mang lại thu nhập và niềm vui cuộc sống cho chị Huyền.

Những con búp bê xinh xắn, dễ thương mang lại thu nhập và niềm vui cuộc sống cho chị Huyền.

Chị Huyền tham gia các lớp đào tạo nghề dành cho người khuyết tật trên địa bàn; từng làm búp bê thủ công, bện chổi, làm tăm tre… để kiếm thêm thu nhập, hỗ trợ nuôi bố bệnh tật và mẹ già yếu. Sau khi bố mất, mẹ chị cũng bị tai biến nặng, nằm một chỗ.

Dù các con của bà cũng thường xuyên qua lại hỗ trợ nhưng sinh hoạt hằng ngày chủ yếu vẫn dựa vào chị Huyền. Cuộc sống vốn đã vất vả nay càng đè nặng lên đôi vai người phụ nữ tật nguyền.

Nghề làm búp bê đến với chị từ sự giới thiệu của một người quen cách đây gần chục năm. Ban đầu, sản phẩm chưa đạt, đường kim, mũi len còn thô kệch khiến đối tác chưa hài lòng. Chị không bỏ cuộc, xin làm lại và miệt mài thức đêm để rèn luyện đôi tay cho linh hoạt.

Chị Huyền nhận thêm hàng mã về làm để kiếm thêm thu nhập.

Chị Huyền nhận thêm hàng mã về làm để kiếm thêm thu nhập.

Những con búp bê sau đó đẹp dần và “có hồn” hơn, giúp chị giữ được đơn hàng đều đặn. “Không chỉ là thu nhập, công việc này còn mang lại cho tôi niềm vui trong cuộc sống. Những con búp bê dễ thương ấy là niềm mơ ước thuở nhỏ của tôi” - chị nói.

Ngoài công việc làm búp bê thủ công, chị Huyền còn nhận thêm hàng mã về làm, thu nhập cũng tạm đủ cho chị trang trải. Những công việc này tuy không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn và phải ngồi lâu một chỗ - điều vốn là thử thách với người khuyết tật. Nhưng với ý chí không để bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, chị Huyền vẫn ngày ngày cần mẫn với công việc mình đã chọn.

Gánh nặng mưu sinh, chăm sóc mẹ già nhưng người phụ nữ khuyết tật vẫn luôn nỗ lực vượt lên số phận.

Gánh nặng mưu sinh, chăm sóc mẹ già nhưng người phụ nữ khuyết tật vẫn luôn nỗ lực vượt lên số phận.

Bà Lê Thị Thảo (SN 1945 - mẹ chị Huyền) chia sẻ: “Từ ngày tôi bị tai biến, Huyền đã vất vả lại càng vất vả hơn. Vừa phải làm hàng để giao cho khách, vừa phải chăm sóc, hỗ trợ tôi. Tôi thương con gái thiệt thòi nhưng không làm gì giúp con được”.

Chia sẻ với hoàn cảnh của chị Huyền, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các cấp đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ và động viên. Ông Nguyễn Minh Nguyên - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh cho biết: “Chị Huyền là một hội viên bị khuyết tật nặng nhưng nghị lực vượt lên hoàn cảnh của chị rất đáng khâm phục, là tấm gương để những hội viên khác noi theo. Vào dịp lễ tết, chúng tôi đều có những suất quà hỗ trợ để động viên chị và gia đình nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”.

bqbht_br_6-5875.jpg
Ông Nguyễn Minh Nguyên - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tặng quà, động viên chị Huyền.

Rời căn nhà nhỏ cuối con hẻm, hình ảnh người phụ nữ khuyết tật ngồi bên góc bàn, đôi tay khéo léo quấn từng sợi len đỏ, ánh mắt lấp lánh niềm vui khi một con búp bê mới thành hình vẫn đọng lại trong tôi.

Đối mặt với những thiệt thòi từ số phận, chị Huyền đã chọn cách sống đầy nghị lực, bền bỉ gieo niềm tin và hy vọng. Tôi tin rằng, ở nơi góc phố yên bình này, những con búp bê bé nhỏ sẽ mãi kể câu chuyện đẹp về người phụ nữ với ý chí, nghị lực vượt lên số phận.

Video: Chị Lê Thị Huyền dù trong mình di chứng chất độc da cam vẫn nỗ lực vượt khó.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Chuyện về người đội trưởng cảm tử quân của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh

Chuyện về trung đội trưởng cảm tử quân của Xô Viết Nghệ Tĩnh

Cả cuộc đời dấn thân cho lý tưởng cách mạng, Nguyễn Em Cầm - người chiến sỹ kiên trung của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã để lại cho quê hương, dòng họ một di sản vô giá. Đó là tinh thần đấu tranh bất khuất, lòng son sắt với Đảng, với dân tộc. Những giá trị ấy được thế hệ con cháu tiếp nối và tỏa sáng cho đến hôm nay.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
Biển mây bồng bềnh nơi đại ngàn Hà Tĩnh

Biển mây bồng bềnh nơi đại ngàn Hà Tĩnh

Sớm tinh mơ, vùng đồi rừng Hà Tĩnh có một vẻ đẹp khác lạ với biển mây bồng bềnh trải dài bất tận. Khung cảnh ấy vừa hùng vĩ vừa nên thơ khiến bất kỳ ai có dịp chứng kiến đều ngỡ như lạc vào chốn tiên cảnh.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Thôn Khoai Vạc - rực vàng mùa bưởi chín

Thôn Khoai Vạc - rực vàng mùa bưởi chín

Thời điểm này, về thôn Khoai Vạc, xã Hương Phố (Hà Tĩnh), chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn hương vị ngọt ngào của những vườn bưởi trĩu cành, để thấy bức tranh nông thôn mới trù phú, vui tươi.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Sục sôi khí thế cách mạng "thà chết không chịu làm nô lệ"

Sục sôi khí thế cách mạng "thà chết không chịu làm nô lệ"

Cũng như bao người dân nước Việt, với cụ Nguyễn Đình Lâm, 95 tuổi, ở thôn An Lộc (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), 80 năm trôi qua, những ký ức thiêng liêng, hào hùng của thời khắc cả dân tộc quật khởi đứng lên đạp đổ xiềng xích nô lệ năm 1945 mãi mãi không thể xóa nhòa.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
 Vị ngọt từ nghề nuôi ong du mục

Vị ngọt từ nghề nuôi ong du mục

Tận dụng nguồn nguyên liệu từ cây tràm, trong những năm gần đây nhiều hộ nuôi ong du mục đã di chuyển đàn ong của mình về dưới những cánh rừng ở Hà Tĩnh.