Theo truyền thông phương Tây, Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục thảo luận về mua bán vũ khí và thiết bị quân sự, trong đó có tên lửa Akash.
Thông tin này được trang The Week dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hôm 1/8: "Cuộc thảo luận giữa Việt Nam và Ấn Độ tập trung vào việc tăng cường cơ chế hợp tác chiến lược và quốc phòng hiện tại. Nhiều vấn đề, bao gồm việc bán tên lửa Akash, trực thăng Dhruv và các thiết bị quốc phòng khác, cùng với việc hợp tác giữa hai quân đội cũng đã được ra thảo luận".
Hệ thống Akash khai hỏa
Được biết, đây là lần thứ 3 Ấn Độ nói về việc xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không Akash cho Việt Nam. Tuy nhiên, giữa việc đồng ý bán và việc Việt Nam có muốn mua hay không lại là vấn đề khác.
Đặc biệt là sau khi trang mạng Topwar.ru của Nga có bài viết về các hệ thống phòng không Việt Nam, trong đó nêu tên một số loại tên lửa được cho là Việt Nam đã sở hữu (tuy nhiên chưa có xác nhận chính thức từ Bộ quốc phòng Việt Nam).
Hệ thống phòng thủ tên lửa của Việt Nam đang ở trình độ khá cao. Các sư đoàn phòng thủ tên lửa được trang bị cả hệ thống cũ được thử nghiệm qua thời gian, cũng như các tổ hợp phòng thủ tên lửa Nga thế hệ mới nhất, bao gồm 2 tiểu đoàn S-300PMU-2 Favorit và 6 tiểu đoàn Buk-M2E.
Topwar.ru còn tiết lộ là Việt Nam cũng đã sở hữu một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 của Nga, được sử dụng để yểm trợ hỏa lực cho các hệ thống Buk và Favorit, đồng thời bảo vệ các mục tiêu trọng yếu khỏi sự tấn công của các loại tên lửa hành trình.
Ngoài ra, Việt Nam cũng đã mua sắm các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn/tầm trung Spyder của Israel, mà tính năng của các hệ thống này đều vượt trội so với tên lửa Akash của Ấn Độ. Do đó, Việt Nam không nhất thiết phải mua sắm các hệ thống phòng không Akash của Ấn Độ.
Theo nhận định của một số chuyên gia, số tiền này hoàn toàn có thể dùng để mua thêm 1-2 tiểu đoàn S-300 và đầu tư vào các lĩnh vực khác, ví dụ như máy bay cảnh báo sớm trên không - một yếu tố rất quan trọng để bảo vệ từ xa không phận đất nước...
Ngoài việc lưới lửa phòng không đa tầng hiện có của Việt Nam, sức mạnh và độ tin cậy của hệ thống Akash vẫn đang là dấu hỏi chưa có lời đáp. Vì vậy, việc mua tên lửa phòng không Ấn Độ lúc này chưa phải là việc cần thiết với lực lượng phòng không Việt Nam.
“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Lãnh đạo tỉnh và Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại Hà Tĩnh.
Lãnh đạo tỉnh mong muốn, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và cá nhân Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường tiếp tục quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Hà Tĩnh trong công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, thống nhất cao trong cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, Đội Quy tập sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Đội Quy tập tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc 4 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có 3 liệt sỹ hy sinh tại tỉnh Bolikhămxay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ to lớn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bolikhămxay trong việc hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ.
Lãnh đạo các địa phương, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh, Viêng Chăn và Nhân dân Lào đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của 2 đất nước Việt Nam và Lào.
Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.
Lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang tăng cường kiểm soát, phát hiện, xử lý hành vi buôn lậu trong đợt cao điểm từ 15/5-15/6 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng mong muốn Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục giúp đỡ Hà Tĩnh trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào.
Bộ CHQS 2 tỉnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, góp phần xây dựng đường biên giới giữa 2 nước hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng nhau phát triển.
Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra thực hành "3 tiếng nổ" cho 80 chiến sỹ nhập ngũ năm 2025 và 16 tiểu đội trưởng, trung đội trưởng của đơn vị.
Thiếu tá Bùi Công Phương - người "bác sĩ" giúp các vũ khí có trong biên chế tăng tuổi thọ, nâng cao tính năng chiến đấu, phục vụ tốt nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh.
Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.
Hơn 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ chiến sỹ BĐBP 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã trải qua những chặng đường gian lao, vất vả nhưng cũng hết sức vẻ vang, lập nên nhiều chiến công hiển hách.
Các chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã thuần thục các tư thế, động tác, tâm lý bình tĩnh, tự tin, giành kết quả cao nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và cấp uỷ, chỉ huy các cấp triển khai tích cực, đồng bộ, đạt kết quả toàn diện.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh học và làm theo gương Bác mỗi ngày bằng những việc làm, hành động cụ thể để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh biên giới.
Trung tướng Trần Võ Dũng - Chính ủy Quân khu 4 bàn giao chức trách nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy cho Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu; bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Quân khu cho Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu.
Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt lúc 10h (giờ Moscow - 14h giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân và nhiều đơn vị khí tài.
Mỗi ven đất đào móng, mỗi viên gạch xây tường, làm nhà cho đối tượng yếu thế trên địa bàn Hà Tĩnh đều thấm đẫm mồ hôi và mang nặng tấm lòng của những người lính.