Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

(Baohatinh.vn) - Đúng 14 chiều một ngày đầu tháng 11, Chi bộ thôn Trung Dương, Đảng bộ xã Cẩm Dương, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bắt đầu sinh hoạt chuyên đề “Giữ trọn lời thề trước Đảng” và vai trò nêu gương của đảng viên. Không khí dân chủ bao trùm hòa vào tình đồng chí, tình người cùng thôn.

Video: Từ họp BTV Đảng ủy trước đó đến sinh hoạt chi bộ với chuyên đề "Giữ trọn lời thề trước Đảng" và vai trò nêu gương của đảng viên.

Cuộc sinh hoạt chuyên đề quan trọng này được kết cấu khá đơn nhất khi xuyên suốt là mỗi đảng viên tự phê bình thực hiện lời thề trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc và lắng nghe góp ý của chi bộ. Cứ thế, từng đảng viên lần lượt kiểm thảo bản thân.

Công việc đơn giản chỉ vậy! Nhưng, thật sâu sắc và lan tỏa. Đảng viên ở chi bộ nông thôn sống trong tình cảm bao bọc của Nhân dân, mọi việc làm đều có “tai mắt” giám sát nên muốn nói tốt lên, nói khác hơn so với thực tế cũng không thể nào “cất giọng”.

Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

Ngay trước khi Chi bộ Trung Dương sinh hoạt, BTV Đảng ủy xã Cẩm Dương đã họp, thống nhất các nội dung, phương pháp để chỉ đạo chi bộ thực hiện.

Hôm đó, trong cuộc kiểm điểm lại thực hiện lời thề đảng viên, một số đảng viên đã rơi nước mắt. Có người quá xúc động do đã thời gian dài dồn tâm huyết, vượt qua thử thách của hoàn cảnh, luôn vững chí khí chiến đấu; có người tự hào khi đã tích cực tham gia các phong trào như: hiến đất mở đường, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa.

Nhưng, cũng có đảng viên nọ đã khóc khi tự nhìn nhận mình chỉ hoàn thành khoảng 60% nhiệm vụ của một người đảng viên. Bản thân người đảng viên ấy tự thấy chưa thực sự làm gương cho quần chúng, đôi khi còn thiếu nghiêm túc và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới bằng công việc cụ thể.

Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

Bí thư Chi bộ Đặng Trọng Tài kiểm điểm bản thân với việc thực hiện lời thề.

Không phải ngẫu nhiên mà có được điều đó trong một buổi sinh hoạt chuyên đề giàu tính Đảng, đậm tính nhân dân. Nếu không phải một tập thể vững mạnh, đoàn kết sẽ rất khó lan tỏa tinh thần tự phê bình và phê bình, để rồi, mỗi lời nói hôm đó của đảng viên là mỗi lời gan ruột, thẳng thắn, tình nghĩa.

Tinh thần ấy, ngay từ đầu, tôi đã cảm nhận được trong mỗi câu đặt vấn đề của Bí thư Chi bộ Đặng Trọng Tài.

Video: Bí thư Chi bộ Đặng Trọng Tài trao đổi về nội dung, ý nghĩa cuộc sinh hoạt chuyên đề.

Giọng của người bí thư mở đầu cuộc họp rất chắc nịch: “Lời thề chính là lời hứa trước Đảng, trước chi bộ, là sự cam kết những việc mình phải làm, sẽ làm trong suốt cuộc đời. Đối với một đảng viên chân chính, lời thề trước Đảng là danh dự, chứa đựng giá trị đạo đức và thể hiện nhân cách, tư cách của một người cộng sản. Lời thề của đảng viên còn là lời cam kết chính trị về lòng trung thành, ý chí phấn đấu suốt đời vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng và của dân tộc mình; là trách nhiệm, lương tâm, danh dự của người cộng sản.

93 năm qua, kể từ ngày Đảng ta ra đời, trải qua những chặng đường lịch sử gian khổ, vẻ vang, hàng triệu đảng viên đã đứng dưới lá cờ Đảng, đã thề và luôn luôn khắc sâu lời thề, phấn đấu rèn luyện để giữ vững lời thề trước Đảng. Có biết bao nhiêu đảng viên đã anh dũng hy sinh vì lý tưởng của Đảng, vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc, vì tính mạng, hạnh phúc của Nhân dân”.

Và ngay sau đó, chính ông - người đầu tiên trong tập thể chi bộ đã kiểm thảo mình trước tập thể. Ông nhớ lại từ ngày vào Đảng năm 2001 cho đến nay, bản thân luôn tâm huyết với 4 điều: nỗ lực hết mình; không ngừng học hỏi; luôn gần dân và tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng.

Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

Ông Nguyễn Châu Tiễn - Phó Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng trình bày những nội dung thực hiện lời thề đảng viên của mình.

Tiếp sau ông, Phó Bí thư chi bộ - Thôn trưởng, rồi chi ủy viên kiểm điểm lại việc thực hiện lời thề trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Chi bộ đã làm như thế cho đến người cuối cùng trong tổng số 27 đảng viên trong chi bộ.

Rất tập trung và đầy ý nghĩa! Một cuộc sinh hoạt tư tưởng thực sự thấm sâu vào tâm can mỗi người. Tôi đã nhìn thấy những dòng cảm xúc chạy trên khuôn mặt của những đảng viên trẻ, những người đang nhìn các bậc đi trước là mẫu hình hy sinh vì Đảng, vì dân, sẵn sàng xông pha trận mạc năm xưa và lăn xả trong đời thường hôm nay.

Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

Ông Đặng Trọng Kim - Chi ủy viên kiểm điểm việc thực hiện lời thề của mình.

Trong mục đích xây dựng cuộc sinh hoạt chuyên đề hôm đó, nhiều người thán phục ý tưởng gắn kết việc kiểm điểm “giữ trọn lời thề trước Đảng” với tinh thần nêu gương của đảng viên. Chính sự gắn kết ấy mà cuộc sinh hoạt đã làm bật nổi lý tưởng của Đảng, đồng thời đánh giá rõ trách nhiệm của đảng viên trong phong trào chung tại địa phương, trong sự gần gũi với quần chúng.

“Đối với người dân, họ tin Đảng trước hết là tin ở người đảng viên cùng sinh sống trong khu dân cư. Đảng viên đó có gương mẫu không, đi đầu trong các việc của thôn, xã như: làm đường, hiến đất, xây dựng đời sống văn hóa, làm vệ sinh môi trường... hay không, họ hiểu rõ, nắm kỹ.

Do đó, bản thân người đảng viên phải luôn nêu gương bằng việc trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống gắn với nỗ lực đóng góp cho phong trào bằng công sức, kể cả tiền của. Có như thế thì chi bộ Đảng mới mạnh, người dân mới vững niềm tin” – Bí thư Đảng ủy xã Phan Thị Mỹ Dung trò chuyện.

Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

Đảng viên Phan Xuân Lộc trình bày quá trình thực hiện lời thề của mình.

Bà Dung cũng giải bày, BTV Đảng ủy rất lo lắng về cuộc sinh hoạt chuyên đề này, bởi tính chất khác biệt, rất nặng về công tác tư tưởng, nếu làm không khéo dễ ảnh hưởng ngược lại tới sức mạnh và sự đoàn kết của chi bộ. Dữ liệu cho cuộc sinh hoạt được gửi trước đó cho chi bộ, gồm các nghị quyết của Đảng và các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó có cuốn: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Trò chuyện cùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phan Xuân Ái phấn khởi: Đây là sinh hoạt điểm nên có tính quyết định cho cả đợt sinh hoạt tiếp theo tại các chi bộ khác. Bởi vậy, trước khi họp chi bộ, BTV Đảng ủy đã họp từ 13h đến 13h45 để thống nhất nội dung, cách làm, trong đó, cốt yếu là phải chạm đến chiều sâu trong suy nghĩ, tình cảm của người đảng viên, để tác động tích cực đến việc làm. Hôm đó, chúng tôi đã yêu cầu các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã và bí thư các chi bộ phải tham gia để học tập, triển khai tại chi bộ mình.

Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

Đảng viên Đặng Anh Thắng “tự soi” bản thân trong quá trình thực hiện lời thề đảng viên.

Qua cuộc sinh hoạt chuyên đề rất cởi mở và trách nhiệm, tôi đã hiểu vì sao những năm qua, Chi bộ thôn Trung Dương luôn vững mạnh. Chi bộ mạnh nên thôn đạt nhiều thành tích, trong đó nổi bật là trở thành khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2021.

Cuối năm 2022, toàn thôn đã rầm rộ chuyển đổi ruộng đất lần 3 với thắng lợi lớn, từ 530 thửa xuống còn 36 thửa trên diện tích 30ha.

Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ

Với sự đoàn kết trong chi bộ và giữa chi bộ với Nhân dân, thôn Trung Dương đã đạt khu dân cư kiểu mẫu năm 2021.

Sau cuộc sinh hoạt, các đồng chí trong BTV Đảng ủy xã không giấu nổi niềm vui. Bí thư Đảng ủy xã bộc bạch: "Mục tiêu của chúng tôi là triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ. Trước đợt sinh hoạt này, tháng 7 vừa qua, Cẩm Dương đã hoàn thành đợt sinh hoạt “chi bộ 4 tốt”.

Đợt sinh hoạt lần này sẽ thực hiện từ ngày 3/11 đến giữa tháng 11 tại tất cả các chi bộ. Mục tiêu của chúng tôi là qua mỗi lần sinh hoạt chi bộ, đảng viên sẽ càng thấy được vinh dự to lớn khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó phát huy hơn nữa sức mạnh của mình, đóng góp nhiều hơn nữa cho tổ chức, nhất là các phong trào, nhiệm vụ tại địa phương".

Tham dự một cuộc sinh hoạt chi bộ mà tôi nhận ra biết bao điều. Tôi càng hiểu vì sao, vừa qua, từ quá trình đúc rút, tổng kết thực tiễn tại Hà Tĩnh và vận dụng các vấn đề lý luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TU, ngày 28/8/2023 về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới”.

Tôi càng nhận thức ra rằng, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt của chi bộ là nhiệm vụ rất quan trọng, phải được làm thường xuyên, tuân thủ các quy định, các nguyên tắc nhưng tránh rập khuôn, “bê nguyên xi” trong triển khai, đảm bảo phù hợp với đặc điểm, đặc trưng của từng chi bộ, từng loại hình chi bộ.

Chủ đề Đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh vào cuộc sống

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast