Vốn đăng ký của các dự án FDI tăng hơn 21%

Tính chung trong hai tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là hơn 3 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, tính đến ngày 20/2, cả nước có 313 dự án đầu tư nước ngoài mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 2 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian này, cả nước có 137 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là hơn 759 triệu USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 654 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 619 triệu USD, gần gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung trong hai tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là hơn 3 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 20/2, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 1,55 tỷ USD, tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm 2016.

Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong hai tháng đầu năm đạt gần 20 tỷ USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 72% kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô trong hai tháng đầu năm đạt trên 19 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ 2016 và chiếm 70,5% kim ngạch xuất khẩu.

Trong hai tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm với tổng số vốn là 2,5 tỷ USD, chiếm đến trên 73% tổng vốn đầu tư đăng ký. Hai lĩnh vực kế tiếp là kinh doanh bất động sản và lĩnh vực bán buôn, bán lẻ.

Trong hai tháng đầu năm, có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Singapore đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư là gần 882 triệu USD, chiếm gần 26% tổng vốn đầu tư. Hai vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bình Dương đang là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong 47 tỉnh, thành phố các nhà đầu tư đã đầu tư vào hia tháng đầu năm với tổng số vốn đăng ký trên 791 triệu USD, chiếm hơn 23% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ hai là TP. Hà Nội (519 triệu USD) và TPHCM (464 triệu USD).

Một số dự án lớn được cấp phép trong hai tháng đầu năm là dự án Khu công nghiệp Việt Nam Singapore III, tổng vốn đầu tư gần 285 triệu USD do Singapore đầu tư tại Bình Dương với mục tiêu đầu tư, xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Một số dự án lớn khác có thể kể đến là Dự án nhà máy sản xuất Polyester và sợi tổng hợp Billion Việt Nam (Tây Ninh) và Dự án sản xuất sợi lốp KVT-1 (Bình Dương).

Theo VGPNews

Đọc thêm

Sông Trí định hình tầm vóc đô thị trung tâm

Sông Trí định hình tầm vóc đô thị trung tâm

Những ngày đầu xuân 2026, trong sắc trời trong trẻo và nhịp sống mới lan tỏa khắp vùng Nam Hà Tĩnh, phường Sông Trí bước vào năm mới với tâm thế tự tin, khí thế và đầy triển vọng.
Chung khát vọng vươn ra biển lớn

Chung khát vọng vươn ra biển lớn

Dưới nắng xuân dịu nhẹ, những con tàu nối nhau cập bến Cảng quốc tế Lào - Việt. Dòng hàng hóa từ Lào, Đông Bắc Thái Lan và miền Trung Việt Nam tiếp tục hội tụ, tạo nên nhịp phát triển sôi động của biểu tượng hợp tác Việt - Lào trong thời kỳ hội nhập.
Thắp sáng niềm tin, khơi nguồn phát triển

Thắp sáng niềm tin, khơi nguồn phát triển

Trong bản hòa ca mùa xuân, Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn bền bỉ đảm bảo dòng điện đến từng nhà máy, từng nếp nhà, thắp lên ánh sáng góp phần đưa Hà Tĩnh không ngừng vươn tới.
Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Ngay từ trước Tết, thị trường tranh mừng thọ tại Hà Tĩnh đã sôi động với nhiều mẫu mã, chất liệu và mức giá khác nhau. Nhiều khách hàng đã chủ động đặt tranh sớm để kịp chuẩn bị quà chúc thọ ông bà, cha mẹ trong dịp đầu năm mới.
Nâng tầm chất lượng dịch vụ cấp nước sạch ở Hà Tĩnh

Nâng tầm chất lượng dịch vụ cấp nước sạch ở Hà Tĩnh

Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đã nỗ lực mở rộng mạng lưới, nâng công suất các nhà máy, đồng thời chú trọng đầu tư, cải tiến công nghệ để nâng tầm chất lượng sản phẩm nước sạch phục vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh nhà.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Hạ tầng mở lối, kinh tế khởi sắc ở Đức Thọ

Hạ tầng mở lối, kinh tế khởi sắc ở Đức Thọ

Năm 2025 ghi dấu một hành trình nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm và đổi mới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh). Xuân mới “gõ cửa” mang theo niềm tin và khát vọng vươn lên, hướng tới mục tiêu xây dựng Đức Thọ trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo hướng đô thị văn minh, hiện đại.
Thức cùng cây cảnh trong đêm lạnh ngày cận Tết

Thức cùng cây cảnh trong đêm lạnh ngày cận Tết

Trong cái se lạnh những ngày cuối Chạp, các tiểu thương bán cây cảnh dọc tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) thay nhau thức đêm trong những chiếc lều dựng tạm đề phòng thời tiết xấu.