Hệ thống AN/AES-1 mang lại cho Hải quân Mỹ khả năng đảm bảo cho những chiếc tàu chiến hoạt động an toàn hơn trên khu vực rải mìn.
Máy bay trực thăng UH-60M Blackhawk lắp đặt AN / AES-1( nguồn: northropgrumman.com)
Phát hiện mìn dưới nước là một trong những nhiệm vụ của lực lượng công binh Mỹ và hiện nay hiệu quả của công việc này được nâng cao một cách rõ rệt. Và trên các trực thăng Mỹ sẽ được trang bị hệ thống dò tìm mới.
Cổng thông tin điện tử navaltoday.com đã thông báo rằng, Hải quân Mỹ đã sẵn sàng đưa vào hoạt động hệ thống dò tìm AN/AES-1, có khả năng tìm được các vật chất nổ dưới nước.
Hệ thống AN/AES của Tập đoàn Northrop Grumman là một máy quét công suất lớn bằng laser, được đặt trong thùng kiểu treo gắn cố định trên trực thăng.
Trong quá trình trực thăng bay thì laser sẽ quét bề mặt nước, hệ thống máy tính sẽ nhận tín hiệu và sẽ mô phỏng bản đồ theo không gian dưới nước cho phép tự động phát hiện các đối tượng dưới nước (bao gồm các loại mìn và cả những chiếc tàu ngầm khác nhau nằm sâu dưới nước mà ngoài tầm quan sát của kính tiềm vọng).
Việc phát triển hệ thống laser dò tìm các loại mìn được Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tư từ năm 1993. Vào năm 1996 đã diễn ra cuộc đấu thầu các hệ thống này và kết quả hệ thống được chọn là AN/AES-1.
Đầu tiên xung của tia laser sẽ truyền xuống dưới nước, cùng lúc có 4 chiếc Camera kiểu cảm biến phản xạ lại thông tin vừa quét được.
Hệ thống sẽ phát hiện các đối tượng khả nghi, sau đó truyền các thông tin thu thập được hiển thị lên trên màn hình của người điều khiển, hình ảnh này sẽ được lưu lại để các chuyên gia phân tích chi tiết.
Trong một số trường hợp cần thiết trực thăng có thể ngay lập tức sử dụng vũ khí mang theo phá huỷ mìn cũng như các mục tiêu của địch vừa phát hiện. Hệ thống này đang chứng tỏ ưu điểm vượt trội và quân đội Mỹ dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống này để thực hiện nhiều thêm nhiệm vụ khác.
Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm hệ thống AN/AES-1 trên chiếc trực thăng UH-60M Blackhawk, chúng được đặt trên các giá treo bom (Bomb Rack Unit 14). Tập đoàn Northrop Grumman cho biết thêm rằng, máy quét dưới nước bằng laser có thể được lắp đặt trên các loại trực thăng khác nhau có tải trọng trung bình trở lên.
Hiện nay Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch mua 45 chiếc máy quét dưới nước bằng laser với số tiền khoảng 255 triệu USD (số tiền này bao gồm cả chi phí để phát triển).
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Tĩnh tiếp tục rà soát kỹ các phần việc, đặc biệt là đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho sự kiện.
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và nói chuyện với lực lượng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Chính phủ ban hành nghị quyết về tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã; đồng thời kèm phụ lục đề xuất sửa đổi, bổ sung phụ cấp, chế độ đối với các chức danh quân sự ở cơ sở.
Trong khí thế thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang nỗ lực cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với niềm tin và sự kỳ vọng lớn.
Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự, cơ quan quân sự các địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng trong thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, bảo đảm công khai, công bằng, đúng luật, đúng quy trình, chất lượng tốt.
Đây là bước ngoặt quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức quân sự cơ sở ở Hà Tĩnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Ngoài 29 người nhận quyết định hôm nay, số còn lại, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị tiến hành thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt, LLVT Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối trong dịp Đại hội XIV của Đảng.
69 cán bộ thuộc Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị trực thuộc Quân khu 4 được Bộ Tư lệnh Quân khu điều động, bổ nhiệm giữ chức chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Tại Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng, các lực lượng Bộ Công an đã trình diễn kỹ thuật khắc phục vật cản, bắn súng ứng dụng, tấn công, trấn áp tội phạm cố thủ trong lô cốt.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang rà soát cán bộ, công chức ban CHQS cấp xã đủ tiêu chuẩn, nguyện vọng để tuyển dụng vào quân đội, phong sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo trình độ đào tạo.
Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 10 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do bão lũ, qua đó, tạo động lực để bà con vươn lên trong cuộc sống.
Nghị định mới của Chính phủ lần đầu quy định Quân đội nhân dân Việt Nam thu hút nhân tài là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người gốc Việt và cả người nước ngoài.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, công tác tuyển quân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang vào cuộc quyết liệt ngăn chặn pháo nổ thẩm lậu qua biên giới, quyết tâm hạn chế pháo nổ trên địa bàn và đảm bảo an toàn cho Nhân dân đón Tết.
Trong không khí ấm áp của ngày đầu năm 2026, Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (xã Đan Hải, Hà Tĩnh) trực SSCĐ với quyết tâm bảo vệ vùng biển thiêng liêng cho Tổ quốc.
Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện những thông tin bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến công tác cán bộ, được phát tán có chủ đích trên không gian mạng.
Ngày 31-12-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).
Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” nhằm ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Phan Văn Giáp (thôn Lâm Đồng, xã Sơn Giang) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Hội nghị do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 chủ trì, diễn ra tại thành phố Huế. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ tham dự.
Hội đồng Khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Hà Tĩnh hiện đã hoàn thành khám tuyển cho thanh niên ở tất cả 69 xã, phường và lựa chọn được 2.980 người đủ điều kiện nhập ngũ.
Cùng với các lực lượng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động rà soát nhà ở của người dân trên địa bàn bị hư hỏng do mưa bão gây ra để kịp thời hỗ trợ khắc phục và xây dựng mới, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến dịch Quang Trung.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các đơn vị, địa phương, lực lượng đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Chương trình "Xuân biên cương" nhằm tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng (Hà Tĩnh) yên tâm công tác, vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị hiệp đồng tuyển quân, huấn luyện lực lượng dự bị động viên năm 2026, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, nâng cao chất lượng nhiệm vụ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, kiên quyết ngăn chặn tàu giã cào hoạt động trái phép, bảo vệ chủ quyền và nguồn lợi thủy sản vùng biển địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành chỉ thị về thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.