WHO họp khẩn vì virus bệnh đậu khỉ lan rộng ở châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tổ chức cuộc họp khẩn hôm 20/5 để thảo luận về đợt bùng phát virus bệnh đậu khỉ, sau khi hơn 100 ca mắc được ghi nhận tại châu Âu.

Các ca mắc bệnh đậu khỉ hiện đã được ghi nhận tại ít nhất 5 quốc gia gồm Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy và Đức, South China Morning Post đưa tin. Ngoài ra, một số ca bệnh cũng được phát hiện ở Mỹ, Canada và Australia.

“Với nhiều ca mắc ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đây là đợt bùng phát bệnh đậu khỉ lớn và trên diện rộng nhất từng được ghi nhận ở châu Âu”, cơ quan y tế quân đội Đức cho biết.

Virus bệnh đậu khỉ trước đây chủ yếu tồn tại ở khu vực Trung và Tây Phi. Lần đầu tiên được phát hiện là trên khỉ, virus bệnh đậu khỉ lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần và hiếm khi lan ra bên ngoài châu Phi. Do đó, đợt bùng phát tại châu Âu và Bắc Mỹ hiện nay tạo ra nhiều lo ngại.

WHO họp khẩn vì virus bệnh đậu khỉ lan rộng ở châu Âu

Virus bệnh đậu khỉ xâm nhập tế bào. Ảnh: Reuters

Bệnh đậu khỉ thường khiến người mắc có những triệu chứng nhẹ, điển hình như sốt và phát ban.

Các nhà khoa học cho rằng ít có khả năng đợt bùng phát virus bệnh đậu khỉ có thể biến thành một đại dịch toàn cầu như Covid-19, bởi loại virus này không lây lan nhanh và dễ dàng như virus SARS-CoV-2.

Hiện chưa có vaccine đặc trị cho bệnh đậu khỉ. Tuy vậy, dữ liệu nghiên cứu cho thấy vaccine bệnh đậu mùa có hiệu quả tới 85% trong tiêu diệt virus bệnh đậu khỉ, WHO xác nhận.

Hôm 19/5, nhà chức trách Anh cho biết đã bắt đầu tiêm vaccine bệnh đậu mùa cho một số nhân viên y tế và những người đã nhiễm virus đậu khỉ.

Theo Zing

Đọc thêm

Giữa chiến sự ác liệt Israel - Iran, lý do Nga chọn im lặng

Giữa chiến sự ác liệt Israel - Iran, lý do Nga chọn im lặng

5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.
Lãnh tụ tối cao Iran là ai?

Lãnh tụ tối cao Iran là ai?

Khi xung đột giữa Israel và Iran leo thang, cả thế giới hướng sự chú ý đến lãnh tụ tối cao Iran, nhà lãnh đạo tinh thần của quốc gia Hồi giáo.
Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.