Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

(Baohatinh.vn) - Sau tổ chức đại hội chi bộ và hội nghị bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 - 2021, xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là số ít xã thực hiện được mô hình 100% trưởng thôn là bí thư hoặc phó bí thư chi bộ.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Chi ủy Chi bộ thôn Quang Trung, xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhận nhiệm vụ nhiệm kỳ mới

Đến cuối tháng 10/2019, Kỳ Xuân đã hoàn thành việc bầu trưởng thôn sau khi đã kết thúc đại hội chi bộ nửa tháng trước đó. Trong số đó, có 4/8 thôn cơ cấu được bí thư chi bộ là trưởng thôn; 4 thôn còn lại cơ cấu phó bí thư chi bộ là trưởng thôn.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Xuân Dương Xuân Phú, kết quả này thể hiện đúng tinh thần của Nghị quyết 18 của Trung ương, lựa chọn và cơ cấu được đội ngũ lãnh đạo thôn đúng định hướng, đảm bảo chất lượng.

Đây chính là nguồn lực mới để xã nâng cao chất lượng bộ máy cán bộ thôn xóm, tạo cơ sở vững chắc để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở các địa bàn trong thời gian tới.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Quang Trung Nguyễn Hữu Trinh (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với PV về những dự định trong nhiệm kỳ mới

Trên thực tế, mô hình bí thư kiêm trưởng thôn đã được thực hiện thành công ở thôn Quang Trung trong nhiệm kỳ trước. Tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ này, thôn Quang Trung là đơn vị đại hội điểm và tiến hành bầu trưởng thôn, giữ nguyên mô hình lãnh đạo bí thư kiêm trưởng thôn. Từ đó, ở 3 thôn khác có đủ điều kiện, Đảng ủy xã Kỳ Xuân đã chỉ đạo nhân rộng mô hình này.

“Qua một nhiệm kỳ triển khai thực hiện, tôi thấy mô hình bí thư kiêm trưởng thôn rất thiết thực và ưu việt đối với hoạt động ở cấp thôn. Mặc dù khá vất vả do công việc 2 vai, nhưng giải quyết được nhiều bất cập như tình trạng chồng chéo trong lãnh đạo, chỉ đạo. Nhất là việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, một người vừa được tiếp nhận, vừa trực tiếp phổ biến nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đây là một nguyên nhân quan trọng để thôn Quang Trung là thôn đầu tiên của xã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2017 (đạt chuẩn trước 2 năm)” - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Quang Trung Nguyễn Hữu Trinh khẳng định.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Người dân xã Kỳ Xuân nỗ lực chung sức cùng lãnh đạo thôn phấn đấu xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu

Tại đại hội chi bộ và hội nghị bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 - 2021 ở các thôn, công tác nhân sự được thực hiện bài bản và dân chủ, trong đó đã lấy ý kiến của hội nghị liên tịch với sự tham gia rộng rãi của người dân. Nhờ đó, xã Kỳ Xuân đã đạt được kết quả có 4/8 thôn cơ cấu đồng chí bí thư chi bộ là trưởng thôn, phó bí thư chi bộ là trưởng ban công tác mặt trận; 4 thôn còn lại cơ cấu bí thư chi bộ là trưởng ban công tác mặt trận và phó bí thư chi bộ là trưởng thôn.

Tại thôn Xuân Thắng, sau đại hội chi bộ, bầu trưởng thôn và sắp xếp lại bộ máy cấp thôn, hiện nay, đồng chí Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng ban công tác mặt trận và đồng chí Phó Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Nhiều mô hình kinh tế được phát triển nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập ở địa phương vùng biển

“Khi trưởng thôn là đảng viên, được cơ cấu là phó bí thư chi bộ thì mọi công việc quan trọng của chi bộ, trưởng thôn được bàn bạc trực tiếp. Khi cần thiết, có thể thay thế bí thư chi bộ để điều hành các cuộc sinh hoạt. Nhờ đó, mọi công việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Với động lực mới về nhân sự, nhiệm kỳ hoạt động này, cán bộ và nhân dân thôn Xuân Thắng sẽ tập trung xây dựng các tiêu chí để phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2020” - Bí thư chi bộ Trần Hữu Hậu chia sẻ.

Với đội ngũ lãnh đạo thôn được cơ cấu theo hình thức “hai trong một”, đặc biệt đồng chí lãnh đạo chi bộ đồng thời là trưởng thôn, ngay sau khi hoàn thành tổ chức đại hội chi bộ và bầu trưởng thôn, các phong trào ở xã Kỳ Xuân đang sôi nổi khí thế thi đua mới.

Trong đó, người đứng đầu các thôn đang nỗ lực phát huy năng lực, trách nhiệm và nhiệt huyết với phong trào xây dựng NTM; người dân phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Chính phủ khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.
Lấy sản phẩm đầu ra làm thước đo thực hiện Nghị quyết 57

Lấy sản phẩm đầu ra làm thước đo thực hiện Nghị quyết 57

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 57 gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là động lực quan trọng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Thu hút đầu tư nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế

Thu hút đầu tư nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết số 10-NQ/TW là thu hút đầu tư nước ngoài không phải để thay thế nội lực, mà nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế; không chỉ hướng tới tăng trưởng nhanh mà còn bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm và chất lượng cao.
Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Từ hội trường chính trị đến hiện trường thiên tai, từ những sự kiện lớn đến từng khoảnh khắc đời thường, người làm báo Hà Tĩnh luôn có mặt kịp thời, dấn thân tác nghiệp để ghi lại hơi thở cuộc sống và lan tỏa thông tin chân thực đến bạn đọc.
Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!