Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

(Baohatinh.vn) - Sau 2 năm triển khai xây dựng, khu tái định cư cho người dân vùng ngập lụt xã Phương Mỹ (nay thuộc xã Điền Mỹ) của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón các hộ dân về nơi ở mới.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn phục vụ phòng, chống ngập lũ cho Nhân dân xã Phương Mỹ (nay thuộc xã Điền Mỹ) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi vào năm 2017, do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Từ tháng 11/2020, dự án triển khai thi công khu tái định cư có tổng diện tích 21,6 ha với mức đầu tư hơn 41 tỷ đồng, với mục tiêu phục vụ tái định cư cho 165 hộ dân thường xuyên bị ngập lũ của 2 thôn Trung Thượng và Ấp Tiến, xã Phương Mỹ.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Trong ảnh: Nhà văn hóa trung tâm khu dân cư được xây dựng hoàn thiện, khang trang với diện tích 215 m2.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Dự án đầu tư xây dựng 9 tuyến đường mới với tổng chiều dài gần 3km và khoảng 2,6km mương thoát nước. Có hệ thống điện với các đường dây trung áp, trạm biến áp và đường dây hạ áp.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Mỗi hộ dân thuộc diện di dời sẽ được cấp 1 suất đất miễn phí để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ với diện tích từ 360 - 390 m2. Còn đất ở tại nơi ngập lụt vẫn thuộc quyền sử dụng của các hộ nhưng phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Hiện tại, đã có 8 hộ dân đảm bảo các điều kiện và đồng ý di dời đến sinh sống tại khu tái định cư này.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Các hạ tầng khu tái định cư cũng đã cơ bản hoàn thiện, đảm bảo cho người dân đến nơi ở mới an toàn, ổn định.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Hiện nay, nhiều người dân mong sớm được hỗ trợ di dời đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Giáo (thôn Trung Tiến) chia sẻ: Căn nhà của gia đình ở gần sông Ngàn Sâu, hằng năm, lũ lụt ngập khoảng 1m, đỉnh điểm như năm 2010, cả căn nhà gần như ngập chìm trong nước lũ, bởi vậy, chúng tôi rất mong mỏi sớm được di dời đến nơi ở mới.

Xem khu tái định cư cho người dân vùng “rốn lũ” Hương Khê

Tương tự ông Giáo, mặc dù đã xây dựng nhà ở kiên cố nhưng ông Hồ Khả Hiền (thôn Thượng Sơn) vẫn thoải mái “dứt áo” để đến nơi ở mới. Ông Hiền cho hay, do lũ lụt hằng năm luôn tiềm ẩn nguy hiểm nên chúng tôi muốn rời nơi ở cũ để lên khu vực được bố trí tái định cư. Khu vực nhà cũ sẽ chuyển thành nơi sản xuất nông nghiệp, như vậy, người dân vừa đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ mà không ảnh hưởng nhiều đến kế sinh nhai.

Thời điểm dự án được phê duyệt, có hơn 250 hộ dân đăng ký tái định cư đến nơi ở mới. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không còn đảm bảo các điều kiện được ưu tiên tái định cư do đã xây dựng nhà tránh lũ kiên cố tại nơi ở cũ. Bên cạnh đó, nhiều gia đình đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; một số hộ khó khăn về kinh tế để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ tại khu tái định cư... Vì thế, công tác di dời các hộ dân lên nơi ở chậm tiến độ.

Xã đang kiến nghị lên các cấp để mở rộng đối tượng được xét ưu tiên vào khu tái định cư trên toàn xã theo địa giới hành chính sau sáp nhập (theo phê duyệt, dự án nhằm phục vụ người dân xã Phương Mỹ cũ); hỗ trợ người dân một phần kinh phí di dời. Tiếp đó, địa phương sẽ rà soát, xét duyệt đối tượng để sớm “lấp đầy” khu tái định cư...

Nguyễn Trọng Anh
Phó Chủ tịch UBND xã Điền Mỹ

Chủ đề Lũ lụt Hà Tĩnh

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là ưu tiên hàng đầu

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là ưu tiên hàng đầu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu các ngành, địa phương theo dõi sát tình hình thời tiết, thủy văn để điều tiết xả lũ phù hợp, chủ động các phương án di dời, sơ tán theo kịch bản, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là ưu tiên hàng đầu.
Cần Giờ “phá kén” hóa thiên đường kinh doanh tỷ đô

Cần Giờ “phá kén” hóa thiên đường kinh doanh tỷ đô

Cần Giờ - vùng đất từng được ví là “ốc đảo biệt lập” phía Đông Nam TP.HCM - đang trỗi dậy mạnh mẽ. Hàng loạt công trình hạ tầng tỷ đô cùng siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise đang biến nơi đây thành thiên đường kinh doanh mới, đón dòng khách 40 triệu lượt mỗi năm và tạo nên hệ sinh thái đô thị, du lịch, thương mại quy mô toàn cầu.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Trong kỳ điều hành ngày 30/10, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng. Xăng RON95-III có giá mới là 20.488 đồng/lít; dầu diesel tăng mạnh thêm 1.318 đồng/lít, lên ngưỡng 19.203 đồng/lít.
Giá vàng thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới tăng trở lại

Lực mua bắt đáy của nhà đầu tư giúp giá vàng tăng trở lại sau khi giảm vì bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh) là kế sinh nhai và là niềm tự hào của người dân địa phương. Khi gió lạnh tràn về cũng là lúc làng nghề bước vào mùa sản xuất nhộn nhịp nhất trong năm.