Xử lý kỷ luật đảng viên để giữ sự nghiêm minh của Đảng

(Baohatinh.vn) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã đi sâu kiểm tra, giám sát các lĩnh vực “nhạy cảm”, xử lý nghiêm các tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, góp phần giữ sự nghiêm minh của Đảng.

Xử lý kỷ luật đảng viên để giữ sự nghiêm minh của Đảng

Sau khi bị xử lý kỷ luật do các các sai phạm, BTV Đảng ủy xã Cẩm Lĩnh đã kịp thời chấn chỉnh, khắc phục sai phạm, đưa xã cán đích NTM (Ảnh: Trung Dân).

Đến nay, hẳn nhiều người còn nhớ năm 2018 qua công tác kiểm tra, giám sát, UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên đã phát hiện những sai phạm của một số cán bộ, đảng viên tại xã Cẩm Mỹ trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Trên cơ sở những sai phạm được chỉ ra, ngày 21/5/2018, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Cẩm Xuyên đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật BTV Đảng ủy xã Cẩm Mỹ bằng hình thức khiển trách và thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ bằng hình thức cảnh cáo do buông lỏng công tác lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường.

Còn đối với xã Cẩm Lĩnh, qua công tác kiểm tra công tác bồi thường sự cố môi trường biển đã phát hiện những sai phạm của tổ chức Đảng và đảng viên. Từ những sai phạm đó, tháng 5/2018 BTV Huyện ủy Cẩm Xuyên đã tiến hành kỷ luật BTV Đảng ủy xã Cẩm Lĩnh bằng hình thức cảnh cáo; Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã cùng nhận hình thức khiển trách; Chủ tịch UBND xã nhận hình thức cảnh cáo.

Đối với bằng cấp, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại một số xã, UBKT đã phát hiện và xử lý đối với 6 cán bộ chủ chốt cấp xã bằng hình thức cách chức Ủy viên BCH Đảng bộ và UBND huyện ra quyết định buộc thôi việc.

Điều đặc biệt là sau các đợt kiểm tra, phát hiện các sai phạm về bằng cấp của cán bộ, BTV Huyện ủy đã tiến hành chỉ đạo rà soát tất cả bằng cấp của đội ngũ cán bộ thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý.

Xử lý kỷ luật đảng viên để giữ sự nghiêm minh của Đảng

Cẩm Xuyên đã đi sâu kiểm tra, giám sát vào các lĩnh vực nhạy cảm nhất là liên quan đến quy chế dân chủ cơ sở, huy động nguồn lực trong xây dựng NTM.

Cùng với cấp huyện, công tác kiểm tra, giám sát cũng được cấp xã chú trọng và triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Nhiều xã đã đi sâu, kiểm tra, giám sát hoạt động của cấp ủy thôn, xóm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Lạc Nguyễn Văn Duẩn cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thời gian qua BTV Đảng ủy đã tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát đối với chi bộ, cán bộ thôn liên quan đến thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, huy động các nguồn lực trong xây dựng NTM. Qua kiểm tra đã phát hiện các sai phạm của một số chi bộ, đảng viên. Trên cơ sở đó BTV Đảng ủy xã đã tiến hành xử lý kỷ luật một cách nghiêm túc, trong đó đã cách hết chức vụ một đồng chí Bí thư kiêm thôn trưởng, khiển trách một đồng chí trưởng thôn”.

Theo báo cáo từ UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, từ năm 2015 đến 2020 toàn huyện có 384 đảng viên bị thi hành kỷ luật, trong đó khiển trách 312 đồng chí, cảnh cáo 44 đồng chí, cách chức 9 đồng chí, khai trừ 19 đồng chí. Thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng, trong đó khiển trách 2 tổ chức, cảnh cáo 1 tổ chức.

Xử lý kỷ luật đảng viên để giữ sự nghiêm minh của Đảng

Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên Biện Văn Thuyết (trái) trao đổi với phóng viên Báo Hà Tĩnh.

Ông Biện Văn Thuyết - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên cho biết: "Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của BTV Huyện ủy, UBKT Huyện ủy đã tập trung đi sâu kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức Đảng, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền liên quan đến các lĩnh vực “nhạy cảm” như: đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý tài chính, ngân sách, sử dụng bằng cấp cán bộ, xây dựng cơ bản, huy động nguồn lực xây dựng NTM… Việc xử lý đối với những đồng chí vi phạm kỷ luật là điều không ai mong muốn nhưng để giữ sự nghiêm minh của Đảng, rèn luyện, giáo dục cán bộ thì buộc phải xử lý để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh hơn”.

Chủ đề Nghị quyết Trung ương Đảng

Đọc thêm

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quy mô, được chuẩn bị công phu, trang trọng và giàu ý nghĩa giáo dục. Qua đó góp phần tri ân, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của người chiến sĩ cộng sản kiên trung.
Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.
Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những quan điểm lớn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu mới, từng địa phương, tổ chức cơ sở Đảng cần khẩn trương hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.
Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử mang lại nhiều tiện ích trong quản lý, sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, với đảng viên cao tuổi thuộc khu vực nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh, việc tiếp cận và sử dụng ứng dụng này vẫn đang là rào cản không nhỏ, khiến hiệu quả triển khai chưa như kỳ vọng.