Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

(Baohatinh.vn) - Tết Nguyên đán năm nay, hơn 2.500 hộ nghèo ở Hà Tĩnh thêm ấm lòng khi được đón xuân mới trong những ngôi nhà được xây dựng từ chủ trương, chính sách nhân văn của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội.

Những ngôi nhà ấm từ nguồn Quỹ Cứu trợ

Trong không khí tất bật của những ngày cuối năm, bà Nguyễn Thị Phượng (SN 1953) cùng con gái là chị Nguyễn Thị Loan (SN 1983), trú thôn Minh Đình - xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) đang sửa soạn những đồ dùng thiết yếu, quét dọn, trang hoàng căn nhà mới để đón tết.

Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

Năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (ngoài cùng bên phải) đã được đón tết trong căn nhà mới.

Mang lá cờ đỏ sao vàng trang trọng treo trước hiên nhà, bà Phượng chia sẻ: “Tết năm nào, mẹ con bà cháu chúng tôi cũng mơ ước có một căn nhà khang trang, một chỗ đón tết đàng hoàng nhưng khó khăn quá không thể làm được. Tết năm nay thì khác rồi, nhờ ơn Đảng, Nhà nước, gia đình đã có nhà mới để đón tết. Không gì có thể diễn tả niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi lúc này”.

Cùng chung niềm vui được đón tết trong căn nhà vừa khánh thành chưa lâu, ông Nguyễn Hoài Đức (trú thôn Hạ - xã Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh) vui mừng cho biết: “Khi biết tin được nhận hỗ trợ 70 triệu đồng từ Quỹ Cứu trợ của tỉnh để xây nhà mới, tôi vui mừng vô cùng. Giờ đây, khi sắp sửa đón cái tết đầu tiên ở nhà mới, tôi vẫn không dám tin đó là sự thật. Sự quan tâm của các cấp, ngành đã mang đến cho người nghèo chúng tôi một cái tết ấm áp và cuộc sống ổn định về sau”.

Gia đình bà Phượng, ông Đức là hai trong số 757 gia đình được hưởng lợi từ chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về phương án sử dụng gần 53 tỷ đồng nguồn Quỹ Cứu trợ cấp tỉnh để xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng thường xuyên bị thiên tai trên toàn tỉnh.

Ngay sau khi chủ trương được phê duyệt và ban hành, ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai rà soát, khởi công, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân nguồn quỹ; đồng thời, thường xuyên sâu sát, kiểm tra để đảm bảo công trình được xây dựng đúng tiến độ, đáp ứng các yếu tố an toàn, kỹ thuật.

Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng dự lễ khánh thành nhà ở cho hộ nghèo ở huyện Cẩm Xuyên.

Là một trong những địa phương được phân bổ số lượng lớn nhà ở từ nguồn Quỹ cứu trợ, đến nay, 150 hộ dân của huyện Kỳ Anh đã được bàn giao nhà, sẵn sàng tâm thế đón mừng năm mới trong những căn nhà khang trang.

Ông Ngô Đức Thọ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kỳ Anh cho biết: “Từ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, địa phương đã hoàn thành chủ trương đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Càng ý nghĩa hơn khi những công trình đó hoàn thành kịp cho bà con Nhân dân đón tết, vui xuân. Đây cũng là nỗ lực để góp phần thực hiện thành công mục tiêu hoàn thành cơ bản việc kiên cố nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người có công, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong năm 2023”.

Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

Một trong những căn nhà mới xây dựng từ nguồn Quỹ Cứu trợ cấp tỉnh.

Theo báo cáo từ Ủy ban MTTQ tỉnh, trong thời gian gần nửa năm kể từ khi triển khai, các địa phương trên toàn tỉnh đã hoàn thành 757 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng thường xuyên bị thiên tai từ nguồn Quỹ Cứu trợ. Công tác phân bổ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng đối tượng, góp phần củng cố niềm tin trong các tầng lớp Nhân dân vào hệ thống chính trị.

Chăm lo chốn an cư cho người nghèo từ nguồn xã hội hóa

Bên cạnh những ngôi nhà ấm áp được xây dựng từ nguồn Quỹ Cứu trợ của tỉnh, các cấp, ngành cũng đã linh hoạt huy động nguồn xã hội hóa, tạo dựng thêm chốn an cư cho người nghèo.

Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

Thượng tướng Lương Tam Quang cùng Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải bàn giao nhà mới được xây dựng từ nguồn kinh phí do Bộ Công an vận động cho người dân huyện Hương Khê.

Chung tay cùng tỉnh Hà Tĩnh thực hiện chính sách an sinh xã hội, tháng 6/2023, Bộ Công an đã triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng 1.000 nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh từ nguồn vận động, kêu gọi Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank tài trợ kinh phí.

Đón nhận niềm vui này, Hà Tĩnh đã thành lập ban chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản kịp thời triển khai chủ trương. Các địa phương, đơn vị liên quan đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, triển khai đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Đến nay, chương trình đã hoàn thành bàn giao 1.000 căn nhà cho các hộ dân sử dụng.

Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

Ông Nguyễn Minh Cử và bà Nguyễn Thị Châu hân hoan khi được đón tết trong căn nhà mới khang trang.

Vui mừng khi được dọn vào ở trong căn nhà do Bộ Công an tài trợ trước thềm năm mới, vợ chồng ông Nguyễn Minh Cử (SN 1963) bà Nguyễn Thị Châu (SN 1964) - trú thôn Bắc Trung Sơn - xã Gia Hanh (Can Lộc) chia sẻ: “Tết năm nay, không chỉ có chỗ ở khang trang, ấm áp, chúng tôi còn được đón lãnh đạo các cấp, ngành, bà con lối xóm đến chung vui. Món quà này có ý nghĩa quá lớn lao, thỏa một đời mong ước về nơi an cư của gia đình tôi”.

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Cộng đồng giúp đỡ - Nhân dân làm nhà”, năm 2023, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Đức Thọ đã chủ trì, phối hợp kêu gọi các nguồn lực để xây mới, nâng cấp nhà ở cho 150 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

Xuân này, tết của người nghèo trên khắp các miền quê Hà Tĩnh sẽ thêm phần ấm áp, an vui trong những căn nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân.

Ông Bùi Ngọc Nhật - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ cho biết: “Đến nay, 150 ngôi nhà đại đoàn kết của năm 2023 đã bàn giao, đưa vào sử dụng. Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, góp phần tạo niềm tin đối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Đây cũng là cơ sở để địa phương tiếp tục huy động nguồn lực xây dựng nhà ở cho người nghèo trong những năm tiếp theo, từng bước nâng cao tiêu chí về nhà ở dân cư, góp phần đưa Đức Thọ sớm đạt huyện NTM nâng cao”.

Những ngôi nhà đại đoàn kết đã được xây nên từ chính sách nhân văn của Đảng bộ, chính quyền, từ tinh thần sẻ chia của các tầng lớp Nhân dân. Xuân này, tết của người nghèo trên khắp các miền quê Hà Tĩnh sẽ thêm phần ấm áp, an vui trong những căn nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân.

Truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái luôn được cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân Hà Tĩnh phát huy. Sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy, chính quyền; sự chung tay của cộng đồng xã hội đã giúp người dân nghèo có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Đây cũng là kết quả góp phần quan trọng để Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Trần Nhật Tân
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Chủ đề Vì người nghèo

Đọc thêm

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tin tưởng từ các tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Đến 19 giờ ngày 15/3, tại Hà Tĩnh đã có 968.113/968.275 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99,98%). Ngay sau đó, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử.
Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Sáng 15/3, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.