120 học sinh, sinh viên Hà Tĩnh tham gia giao lưu văn hóa Việt - Nhật

(Baohatinh.vn) - Thông qua diễn đàn, các học sinh, sinh viên Hà Tĩnh hiểu hơn về tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, cũng như các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống của hai đất nước.

Sáng 17/2, Hiệp hội Thân thiện Quốc tế Nhật Bản (JIFA) phối hợp với một số đơn vị cung ứng nhân lực, dịch vụ việc làm trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức diễn đàn giao lưu văn hóa hỗ trợ nhân lực Việt - Nhật. Chương trình nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam (1973-2023).

Tham dự chương trình có bà Ikeda Setsuko - Chủ tịch Hiệp hội Thân thiện Quốc tế Nhật Bản (JIFA).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cùng dự.

120 học sinh, sinh viên Hà Tĩnh tham gia giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn, 120 học sinh, sinh viên đã được giao lưu, tìm hiểu về lịch sử mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau 50 năm, tình hữu nghị Việt - Nhật ngày càng bền chặt với nhiều chương trình hợp tác, hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, thông qua chương trình thực tập sinh và du học ký kết giữa 2 nước, có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam cũng như Hà Tĩnh đã sang đất nước hoa anh đào để học tập, lao động, rèn luyện tay nghề.

120 học sinh, sinh viên Hà Tĩnh tham gia giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Bà Ikeda Setsuko - Chủ tịch Hiệp hội Thân thiện Quốc tế Nhật Bản (JIFA) phát biểu khai mạc diễn đàn.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Ikeda Setsuko - Chủ tịch Hiệp hội Thân thiện Quốc tế Nhật Bản (JIFA) nhấn mạnh: Diễn đàn nhằm giúp các bạn trẻ Hà Tĩnh hiểu hơn về tình hữu nghị giữa 2 nước.

Bên cạnh đó, đối với những học sinh, sinh viên sắp tới sẽ sang Nhật học tập hoặc lao động ý thức hơn trong việc xây dựng tình đoàn kết giữa 2 đất nước, cố gắng, nỗ lực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, tay nghề để không chỉ hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất mà còn sau này trở về cống hiến cho quê hương.

120 học sinh, sinh viên Hà Tĩnh tham gia giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Các học sinh, sinh viên tham gia diễn đàn.

Tại chương trình, các học sinh, sinh viên Hà Tĩnh còn được giới thiệu về môi trường, điều kiện học tập, cơ hội tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản. Đồng thời tìm hiểu về loại hình văn hóa dân gian nghệ thuật kể chuyện Kodan - loại hình di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng của Nhật Bản.

Dịp này, CLB dân ca - dân vũ Thành Sen (TP Hà Tĩnh) cũng giới thiệu đến các đại biểu Nhật Bản và học sinh, sinh viên một số tiết mục dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

120 học sinh, sinh viên Hà Tĩnh tham gia giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Nghệ nhân Yoko Kanda (Nhật Bản) trình diễn tiết mục nghệ thuật kể chuyện Kodan - di sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản.

Diễn đàn giao lưu văn hóa hỗ trợ nhân lực Việt - Nhật là hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy sự hợp tác, liên kết đào nguồn nhân lực của các tổ chức giáo dục tại Việt Nam và Nhật Bản, thắt chặt thêm mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

120 học sinh, sinh viên Hà Tĩnh tham gia giao lưu văn hóa Việt - Nhật

CLB dân ca - dân vũ Thành Sen (TP Hà Tĩnh) biểu diễn tiết mục dân ca ví, giặm “Chị em Thúy Kiều” du xuân.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Từng được cứu sống sau khi bị sóng đánh trôi dạt giữa biển khơi Hà Tĩnh, anh Nguyễn Thanh Tùng (Nghệ An) lập đội cứu hộ miễn phí. Và chính anh là người đầu tiên phát hiện thi thể cháu Gia Tuệ, một trong 2 đứa trẻ xấu số được dư luận hết sức cảm thương những ngày qua.
Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Thông tư 19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cao tính nhân văn trong kỷ luật học sinh, hướng tới sự phát triển toàn diện. Tinh thần ấy đang được lan tỏa mạnh mẽ qua mô hình “Trường học hạnh phúc” ở Hà Tĩnh.
Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Xã hội hóa giáo dục là chủ trương đúng và cần thiết, góp phần huy động nguồn lực chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, các trường cần triển khai cẩn trọng, công khai, minh bạch trong từng khoản thu đầu năm, tạo sự đồng thuận từ phụ huynh và xã hội.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Bất an dưới chân núi Nam Giới

Bất an dưới chân núi Nam Giới

Tại thôn Tân Phong, xã Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh) có nhiều hộ dân sống ngay dưới chân núi Nam Giới. Đây cũng là điểm đã từng xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Người dân mong muốn được di dời nhưng đến nay chưa có phương án.