3 huyện ven biển Hà Tĩnh nguy cơ ngập cao do nước biển dâng

(Baohatinh.vn) - Sáng 21/3, Sở TN&MT Hà Tĩnh tổ chức hội nghị phổ biến Luật Khí tượng thủy văn năm 2015 và giới thiệu, công bố Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng phiên bản cập nhật năm 2016.

3 huyen ven bien ha tinh nguy co ngap cao do nuoc bien dang

Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu Nguyễn Văn Tuệ: Luật ra đời sẽ góp phần giúp tỉnh phát triển các hoạt động khí tượng thủy văn và tăng cường công tác quản lý Nhà nước các cấp đối với hoạt động khí tượng thủy văn, đồng thời phát huy các sản phẩm khí tượng thủy văn phục vụ phòng tránh thiên tai.

Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện Viện khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu giới thiệu kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở Việt Nam phiên bản cập nhật năm 2016.

Theo đó, so với phiên bản năm 2012, kịch bản biển đổi khí hậu năm 2016 mới có nhiều điểm mới như: Bổ sung kịch bản biến đổi khí hậu và cực trị khí hậu cho 63 tỉnh thành, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; kịch bản nước biển dâng cho 28 tỉnh ven biển, đảo và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; bản đồ nguy cơ cập nhật đồng bằng, ven biển, Hoàng Sa, Trường Sa; nhận định về mực nước cực trị; nhận định về một số yếu tố có tác động kép đến nguy cơ ngập vì nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

3 huyen ven bien ha tinh nguy co ngap cao do nuoc bien dang

Tại Hà Tĩnh, nếu mực nước biển dâng 100 cm, sẽ có khoảng 2,12% diện tích của tỉnh có nguy cơ bị ngập. Các huyện ven biển như: Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà có nguy cơ ngập cao.

Đại diện Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cũng giới thiệu các nội dung về Luật Khí tượng thủy văn năm 2015, Nghị định số 38/2016/N Đ-CP ngày 15/5/216 của Chính phủ quy định chi tiết luật khí tượng thủy văn.

Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu Nguyễn Văn Tuệ cho biết, Luật Khí tượng thủy văn năm 2015 điều chỉnh toàn bộ các hoạt động liên quan đến hoạt động khí tượng thủy văn từ quan trắc, dự báo đến cung cấp thông tin; đồng thời khuyến khích sự tham gia các tổ chức, cá nhân vào hoạt động quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn; khuyến khích mở rộng, hợp tác công tư; tận dụng nguồn đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Luật cũng đưa ra chế tài xử lý quy định trách nhiệm của tổ chức thông báo, thông tin thời tiết không chính xác. Hà Tĩnh luôn chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt và ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu; Luật ra đời sẽ góp phần giúp tỉnh phát triển các hoạt động khí tượng thủy văn và tăng cường công tác quản lý Nhà nước các cấp đối với hoạt động khí tượng thủy văn, phát huy các sản phẩm khí tượng thủy văn phục vụ phòng tránh thiên tai.

Đọc thêm

Ngắm đàn cò ngàn con kéo về trú ngụ tại một trang trại ở Hà Tĩnh

Gian nan bảo vệ chim trời

Thời gian gần đây, có nhiều đàn chim hoang dã, chim di cư về vùng đất Hà Tĩnh trú ngụ. Thế nhưng, để bảo vệ môi trường sống cho các loài chim, lực lượng chức năng và người dân đang gặp không ít khó khăn.
Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Vinh quang nghề công tác xã hội

Vinh quang nghề công tác xã hội

Dẫu nhiều vất vả song những người làm công tác xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn luôn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương để họ vươn lên trong cuộc sống.
Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Học sinh cuối cấp tạo nhóm hỗ trợ nhau ôn bài, giáo viên tăng cường cho học sinh luyện đề thi thử trên các phần mềm trực tuyến… là những giải pháp đã được triển khai tại Hà Tĩnh sau khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.
Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Các hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã được các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, thúc đẩy ĐVTN làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.