(Baohatinh.vn) - Sáng 25/10, tại Đền Truông Bát (xã Ngọc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Thạch Hà tổ chức khai mạc liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III năm 2019.
Đại diện Bộ VH-TT&DL, lãnh đạo Sở VH-TT &DL Hà Tĩnh, UBND huyện Thạch Hà, các đoàn nghệ thuật và đông đảo bà con nhân dân địa phương tham dự lễ khai mạc
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt có lịch sử lâu đời và biến chuyển tích cực, thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Tín ngưỡng có sự pha trộn tôn giáo bản địa người Việt và một số dân tộc khác trên cả nước.
Các tiết mục văn nghệ chào mừng liên hoan
Diễn văn khai mạc do Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Cảnh Thụy trình bày nêu rõ: Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là di sản có sức sống và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt. Năm 2016, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã chính thức được UNESSCO vinh danh, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh Nguyễn Cảnh Thụy đọc diễn văn khai mạc liên hoan
Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt lần thứ III năm 2019 nằm trong khuôn khổ chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt giai đoạn 2017 – 2022.
Liên hoan lần này có sự tham gia của 30 thanh đồng, nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành
Liên hoan lần này có sự tham gia của 30 thanh đồng, cung văn đến từ các tỉnh, thành: Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ngãi… Trong đó, riêng Hà Tĩnh có 16 thanh đồng, cung văn tham gia.
Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các nghệ nhân
Đây là dịp để các thanh đồng, nghệ nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu đặc thù của các giá hầu, đưa tín ngưỡng thờ Mẫu phổ biến rộng rãi tại các địa phương.
Sau lễ khai mạc, các đoàn sẽ tham gia thực hành diễn xướng.
Giá hầu Quan Hoàng Mười của đồng thầy Phạm Quang Hồng, thủ nhang Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười (thị xã Hồng Lĩnh)
Tân đồng 7 tuổi đến từ Hà Nội
Theo kế hoạch, Liên hoan diễn ra trong 2 ngày, từ 25 – 26/10/2017 tại đền Truông Bát. Chương trình bế mạc sẽ tổ chức vào chiều 26/10.
Đền Truông Bát (xã Ngọc Sơn – huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh) tọa lạc trong khu vực 8 quả núi thuộc Nông trường Thạch Ngọc trước đây. Đền thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn (hay còn gọi là Lộc Hoa Công Chúa) – Bà chúa Lộc, Đệ nhất Thượng Thiên – Mẫu Liễu Hạnh, Đệ tam Thủy phủ - Mẫu Thoải và Quan Hoàng Mười.
Đền Truông Bát được vua Minh Mạng phong là “Vương Nương thánh mẫu, Cao Sơn thần nữ, Chế Thắng đại vương, Thượng Thượng đẳng tối linh thần”. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đền xuống cấp nghiêm trọng và đã được xây dựng lại trên nền đất cũ. Năm 2011, đền Truông Bát được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Ngày 7 tháng 4 âm lịch hằng năm là ngày lễ trọng, hội chính của đền.
Sáng 11/11, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức khai mạc lễ hội đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười và Liên hoan thực hành nghi lễ thờ mẫu tam phủ của người Việt tỉnh Hà Tĩnh mở rộng năm 2018.
Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Dù vừa khai trương ngày thứ 2 nhưng gian hàng của Hà Tĩnh trong khuôn khổ Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước tại Hà Nội đã đón rất đông người dân đến tham quan, tìm hiểu.
Với tư tưởng tiến bộ, vị danh nhân quê Hà Tĩnh đã phân tích cho Vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam hiểu rõ thắng lợi tất yếu của Việt Minh, tích cực vận động Vua Bảo Đại thoái vị và đã giúp Vua soạn thảo chiếu thoái vị.
Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
Lấy chất liệu từ vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh, những tác phẩm âm nhạc mang giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, khơi gợi những cảm xúc đặc biệt trong lòng người nghe.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Là một vùng đất không rộng lớn, song đến nay, Hà Tĩnh đã có 5 di sản và 2 danh nhân được UNESCO vinh danh. Thành quả ấy là niềm tự hào của mỗi người dân và phản ánh hành trình bền bỉ, đầy tâm huyết của những người làm văn hóa.
Sắp bước vào tuổi 100, cụ bà Ngô Thị Thu ở thị trấn Nghèn cũ (nay là xã Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn nhớ như in khoảnh khắc lịch sử tháng Tám năm 1945 – khi bà đọc lời hiệu triệu khởi nghĩa, giành chính quyền về tay Nhân dân.
Ngày nay nhiều nghề truyền thống đang dần mai một. Thế nhưng giữa lòng Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh vẫn có những con người bền bỉ giữ gìn nghề may áo dài truyền thống.
Hình ảnh về huyền thoại "Đặc công rừng Sác" - Anh hùng LLVT, liệt sỹ Trần Văn Dần, người con quê xã Đan Hải, tỉnh Hà Tĩnh đã được phục dựng nhờ các tài liệu lưu trữ tại Đại học Texas Tech - Hoa Kỳ.
Tại chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân Hà Tĩnh đồng loạt sải bước với mục tiêu lan tỏa thông điệp “1 tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”.
80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Mộ và đền thờ Nguyễn Hoành Từ (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ là điểm đến văn hóa tâm linh mà còn là trường học lịch sử sống động cho mọi thế hệ.
Trong Cách mạng Tháng 8/1945, quân và dân Hà Tĩnh cùng cả nước vùng lên đập tan xiềng xích nô lệ, thực dân phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, đưa cách mạng nước ta bước sang một kỷ nguyên mới.
Những ngôi đình làng ở Hà Tĩnh không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, mà còn lưu giữ những ký ức, đặc biệt trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh và Cách mạng tháng Tám.
Thời gian qua, nhiều di tích lịch sử - văn hóa ở Hà Tĩnh được xếp hạng các cấp đã góp phần “đánh thức” ký ức dòng tộc, làng xã, thắp lên niềm tự hào cội nguồn trong mỗi người dân.
Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Hoàng Xuân Hãn là Giáo sư Toán học, kỹ sư, nhà sử học, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng. Suốt cuộc đời, ông không ngừng cống hiến miệt mài cho nhiều lĩnh vực khác nhau.
Trong nhịp sống hiện đại gấp gáp, câu chuyện 6 hộ dân ở xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) hiến đất, mở lối đi cho người hàng xóm nghèo như một nét đẹp dung dị, ấm áp giữa đời thường.
Quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, tên các xã, phường mới ở Hà Tĩnh được lựa chọn kỹ lưỡng, mang nhiều ý nghĩa, gắn với lịch sử, văn hóa, lợi thế địa phương và phù hợp với xu thế hội nhập, nhận được sự đồng thuận từ Nhân dân.
Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Sau hơn 54 năm kể từ ngày Anh hùng LLVTND, liệt sỹ Trần Văn Dần (xã Đan Hải, Hà Tĩnh) hy sinh, mùa hè này, những kỷ vật đơn sơ, những nét bút mang khí chất của người lính đặc công rừng Sác ấy đã trở về với gia đình bằng một cách đầy bất ngờ và rất cảm động.
Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Trong lịch sử, Hà Tĩnh từng có nhiều bậc danh nho, hiền tài và đại thần được giao trọng trách giữ chức Tế tửu (Hiệu trưởng) của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.