(Baohatinh.vn) - Sáng 25/10, tại Đền Truông Bát (xã Ngọc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Thạch Hà tổ chức khai mạc liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III năm 2019.
Đại diện Bộ VH-TT&DL, lãnh đạo Sở VH-TT &DL Hà Tĩnh, UBND huyện Thạch Hà, các đoàn nghệ thuật và đông đảo bà con nhân dân địa phương tham dự lễ khai mạc
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt có lịch sử lâu đời và biến chuyển tích cực, thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Tín ngưỡng có sự pha trộn tôn giáo bản địa người Việt và một số dân tộc khác trên cả nước.
Các tiết mục văn nghệ chào mừng liên hoan
Diễn văn khai mạc do Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Cảnh Thụy trình bày nêu rõ: Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là di sản có sức sống và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt. Năm 2016, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã chính thức được UNESSCO vinh danh, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh Nguyễn Cảnh Thụy đọc diễn văn khai mạc liên hoan
Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt lần thứ III năm 2019 nằm trong khuôn khổ chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt giai đoạn 2017 – 2022.
Liên hoan lần này có sự tham gia của 30 thanh đồng, nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành
Liên hoan lần này có sự tham gia của 30 thanh đồng, cung văn đến từ các tỉnh, thành: Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ngãi… Trong đó, riêng Hà Tĩnh có 16 thanh đồng, cung văn tham gia.
Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các nghệ nhân
Đây là dịp để các thanh đồng, nghệ nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu đặc thù của các giá hầu, đưa tín ngưỡng thờ Mẫu phổ biến rộng rãi tại các địa phương.
Sau lễ khai mạc, các đoàn sẽ tham gia thực hành diễn xướng.
Giá hầu Quan Hoàng Mười của đồng thầy Phạm Quang Hồng, thủ nhang Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười (thị xã Hồng Lĩnh)
Tân đồng 7 tuổi đến từ Hà Nội
Theo kế hoạch, Liên hoan diễn ra trong 2 ngày, từ 25 – 26/10/2017 tại đền Truông Bát. Chương trình bế mạc sẽ tổ chức vào chiều 26/10.
Đền Truông Bát (xã Ngọc Sơn – huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh) tọa lạc trong khu vực 8 quả núi thuộc Nông trường Thạch Ngọc trước đây. Đền thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn (hay còn gọi là Lộc Hoa Công Chúa) – Bà chúa Lộc, Đệ nhất Thượng Thiên – Mẫu Liễu Hạnh, Đệ tam Thủy phủ - Mẫu Thoải và Quan Hoàng Mười.
Đền Truông Bát được vua Minh Mạng phong là “Vương Nương thánh mẫu, Cao Sơn thần nữ, Chế Thắng đại vương, Thượng Thượng đẳng tối linh thần”. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đền xuống cấp nghiêm trọng và đã được xây dựng lại trên nền đất cũ. Năm 2011, đền Truông Bát được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Ngày 7 tháng 4 âm lịch hằng năm là ngày lễ trọng, hội chính của đền.
Sáng 11/11, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức khai mạc lễ hội đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười và Liên hoan thực hành nghi lễ thờ mẫu tam phủ của người Việt tỉnh Hà Tĩnh mở rộng năm 2018.
Phạm Thị Thùy Dương (SN 2002, quê xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ tốt nghiệp thủ khoa ngành Kỹ thuật điện, chuyên ngành Tin học công nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng mà còn giành đồng thời hai học bổng toàn phần thạc sĩ tại Pháp và Đài Loan (Trung Quốc).
Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Nuôi dưỡng những giá trị nhân văn, tinh thần nhân ái và truyền thống hiếu học trong mỗi thành viên đã giúp gia đình ông Lê Ngọc Thạch (thôn Trung Tâm, xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) trở thành điểm sáng về xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu.
“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương, từng giành giải tại hơn 10 cuộc thi từ cấp quốc gia đến quốc tế, Trần Đặng Kim Nguyên (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) là minh chứng cho một thế hệ trẻ năng động, đa tài, dám nghĩ khác và chọn lối đi riêng.
Tại đền Khoai Vạc, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh có 2 cây trầm hương cổ thụ đã trên 200 năm tuổi vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.
Ở làng khoa bảng Đông Thái (xã Đức Thọ), hành trình xây dựng NTM không chỉ là chuyện con đường hay nhà văn hóa mà còn là việc khơi dậy sức dân được vun đắp bởi người bí thư tận tâm.
Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
Đối với bà Trần Thị Cương (xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh), lễ duyệt binh và diễu hành ngày 2/9/1975, được tham dự buổi lễ luôn là vinh dự đặc biệt, để lại niềm tự hào khó phai trong suốt cuộc đời.
80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Trong những ngày thu lịch sử, về với Nghĩa trang Liệt sỹ núi Nài (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh), nơi an nghỉ của hàng nghìn anh hùng liệt sỹ, lòng người như lắng lại trong niềm thành kính, biết ơn.
“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Dù vừa khai trương ngày thứ 2 nhưng gian hàng của Hà Tĩnh trong khuôn khổ Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước tại Hà Nội đã đón rất đông người dân đến tham quan, tìm hiểu.
Với tư tưởng tiến bộ, vị danh nhân quê Hà Tĩnh đã phân tích cho Vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam hiểu rõ thắng lợi tất yếu của Việt Minh, tích cực vận động Vua Bảo Đại thoái vị và đã giúp Vua soạn thảo chiếu thoái vị.
Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
Lấy chất liệu từ vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh, những tác phẩm âm nhạc mang giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, khơi gợi những cảm xúc đặc biệt trong lòng người nghe.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Là một vùng đất không rộng lớn, song đến nay, Hà Tĩnh đã có 5 di sản và 2 danh nhân được UNESCO vinh danh. Thành quả ấy là niềm tự hào của mỗi người dân và phản ánh hành trình bền bỉ, đầy tâm huyết của những người làm văn hóa.
Sắp bước vào tuổi 100, cụ bà Ngô Thị Thu ở thị trấn Nghèn cũ (nay là xã Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn nhớ như in khoảnh khắc lịch sử tháng Tám năm 1945 – khi bà đọc lời hiệu triệu khởi nghĩa, giành chính quyền về tay Nhân dân.