(Baohatinh.vn) - Trước dự báo thời tiết những ngày tới có những bất lợi, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đã ra văn bản chỉ đạo ứng phó.
Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 15/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Trung Bộ phổ biến từ 14 - 17 độ C.
Từ chiều tối và đêm 15/3, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc cấp 7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9.
Các địa phương, đơn vị và Nhân dân cần chủ động ứng phó với đợt rét vài ngày tới và gió mạnh trên biển.
Thực hiện Văn bản số 69/BNNMT-ĐĐ ngày 13/3/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi, thường xuyên cập nhật diễn biến của gió mạnh trên biển; phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Hà Tĩnh tăng cường thời lượng và kịp thời đưa tin về tình hình, diễn biến gió mạnh trên biển đến các địa phương, đơn vị và Nhân dân được biết để chủ động phòng, tránh có hiệu quả.
Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo, tổng hợp kết quả triển khai thực hiện gửi về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh.
Người dân hạ du hồ Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh đã phải trải những đêm dài không ngủ. Không chỉ gặp khó về điều kiện ăn ở, sinh hoạt mà còn phải trắng đêm để di dời bảo vệ tài sản và an toàn cho gia đình.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin việc trên vùng biển phía Đông miền Trung Phi-líp-pin có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là KALMAEGI; đồng thời tiếp tục cảnh báo ngập lụt khu vực tỉnh.
Hà Tĩnh đang có mưa to đến rất to, lũ trên sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố tiếp tục lên, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực trong tỉnh.
Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh. Việc di dời, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân đang được các địa phương đặt lên hàng đầu.
Tăng cường tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá tại các khu chung cư ở Hà Tĩnh giúp môi trường sống thêm xanh-sạch-đẹp, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
Mưa lớn kéo dài cộng với triều cường dâng nhanh khiến nhiều hộ dân ở các địa phương Hà Tĩnh nước dâng vào nhà; một số tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở, không thể lưu thông...
Hình ảnh người dân mang "đơn thuốc ChatGPT" đến nhà thuốc để mua đang gây bão mạng, khiến giới chuyên môn lo ngại về trào lưu tự điều trị bằng trí tuệ nhân tạo.
Trước tình hình mưa lớn, nước đổ về hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở Hà Tĩnh tăng nhanh, đơn vị quản lý vận hành đã tăng lưu lượng điều tiết qua tràn.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 1/11 đến ngày 4/11, có thể xuất hiện đợt mưa vừa, mưa to tập trung ở khu vực từ Hà Tĩnh trở vào đến Quảng Ngãi.