(Baohatinh.vn) - Công ty TNHH Việt - Lào (VILACO Hà Tĩnh) đang bị động, không thể tự quyết trong việc khắc phục, xử lý môi trường sau sự cố rò rỉ dầu tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch (huyện Hương Khê) vì phải chờ kết quả phân tích mẫu đất của Công ty CP Môi trường SOS.

Xử lý ô nhiễm dầu ở Hương Trạch: Doanh nghiệp chờ nhau, dân vẫn bất an!

Công ty TNHH Việt - Lào (VILACO Hà Tĩnh) đang bị động, không thể tự quyết trong việc khắc phục, xử lý môi trường sau sự cố rò rỉ dầu tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch (huyện Hương Khê) vì phải chờ kết quả phân tích mẫu đất của Công ty CP Môi trường SOS.

Xử lý ô nhiễm dầu ở Hương Trạch: Doanh nghiệp chờ nhau, dân vẫn bất an!

Chị thái Thị Hiên (thôn Tân Phúc) mở nắp giếng ra là mùi dầu nồng nặc.

Hơn 1 tháng nay, VILACO, được sự chỉ đạo, hỗ trợ của chính quyền các cấp đã có sự cố gắng nhất định trong việc khắc phục, xử lý môi trường sau sự cố rò rỉ dầu tại thôn Tân Phúc (Hương Trạch) theo phương án được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt (ngày 31/7/2018).

  • Xử lý ô nhiễm dầu ở Hương Trạch: Doanh nghiệp chờ nhau, dân vẫn bất an!
    Video: Kỳ lạ giếng nước hóa dầu ở Hương Khê

    Thông tin từ người dân Hương Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh), vào khoảng 12 giờ trưa 8/4, giếng nước ăn của 2 gia đình trên địa bàn xã xuất hiện hiện tượng lạ, khi nước múc lên có trộn lẫn với lượng lớn dầu hỏa.

Sự có mặt của chính quyền địa phương, các phòng chức năng huyện Hương Khê và lãnh đạo VILACO tại hiện trường, cho thấy, các bên liên quan đều có sự quan tâm vào cuộc...

Xử lý ô nhiễm dầu ở Hương Trạch: Doanh nghiệp chờ nhau, dân vẫn bất an!

Theo chị Hiên, dầu vẫn còn nổi nhiều ở dưới giếng, dù đã được xử lý.

Anh Võ Kim Hà - cán bộ phụ trách kho hàng của VILACO, cho biết, hiện đơn vị đã lắp đặt xong hệ thống nước sạch; thực hiện chu trình lọc, lắng đạt yêu cầu để người dân có nước sạch sử dụng khi chưa xử lý được giếng nhiễm dầu. Đồng thời triển khai hút các giếng nhiễm dầu, dùng xơ bông thấm, vải lọc để xử lý. Công việc này sẽ được tiến hành liên tục cho đến khi trong nước không còn dầu mới thôi.

Mặc dù VILACO và các bên liên quan đang cố gắng khắc phục sự cố giếng nhiễm dầu nhưng thực tế cho thấy, tỷ lệ dầu trong nước giếng ngay tại bể lọc còn khá lớn.

Chị Thái Thị Hiên (thôn Tân Phúc) phản ánh: Đơn vị xử lý đã vào hút nước từ giếng của gia đình chúng tôi ra kiểm tra, xử lý hơn 1 tuần nay nhưng tình hình không có gì thay đổi. Dầu trong giếng vẫn rất nhiều, mùi hôi nồng nặc. Chúng tôi rất mong các cấp, các ngành và công ty sớm tập trung xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn cháy nổ, môi trường và nước sạch...

Xử lý ô nhiễm dầu ở Hương Trạch: Doanh nghiệp chờ nhau, dân vẫn bất an!

Tại bể lắng, lọc, chúng tôi chứng kiến nước vẫn còn rất nhiều váng dầu.

Đi cùng với xử lý nước nhiễm dầu, các đơn vị liên quan cũng đang tiến hành phương án xử lý đất nhiễm dầu. Theo đó, đất nhiễm dầu xung quanh bồn chứa dầu bị rò rỉ sẽ được đào lên, xử lý bằng chất thấm và phân hủy sinh học Enretech...

Để kiểm tra phạm vi, mức độ ô nhiễm sau sự cố, Vilaco đã thực hiện khoan 8 lỗ (đợt 1) sâu 12m để lấy mẫu phân tích. Mẫu đất này được Công ty CP Môi trường SOS (đơn vị chuyên xử lý môi trường đóng tại Hà Nội) - được VILACO hợp đồng, tiến hành hóa nghiệm, phân tích...

"Tuy nhiên, từ ngày lấy mẫu đất phân tích (21/8) đến nay, phía SOS chưa có kết luận gửi cho chúng tôi và không biết đến bao giờ đối tác mới có kết quả phân tích để triển khai các bước tiếp theo" - anh Võ Kim Hà nói thêm.

Xử lý ô nhiễm dầu ở Hương Trạch: Doanh nghiệp chờ nhau, dân vẫn bất an!

Dù thời tiết thuận lợi nhưng hiện nay, tại hiện trường vẫn không có hoạt động nào vì còn phải chờ kết quả phân tích mẫu đất từ SOS.

Cũng vì chưa có kết quả phân tích mẫu đất từ Công ty SOS nên hiện tại, việc xác định phạm vi, mức độ ô nhiễm dầu trong đất và nước sau sự cố rò rỉ dầu ở thôn Tân Phúc đang bị chững lại. Dù thời tiết mấy ngày qua thuận lợi cho việc tiến hành khắc phục, xử lý môi trường nhưng tại hiện trường, không thấy có hoạt động đáng kể nào, ngoài việc bơm, lọc nước...

Vậy, phải chờ thêm bao lâu? Tại sao VILACO không ràng buộc về mặt thời gian với SOS và trả lời rõ để người dân biết và chia sẻ? Các đơn vị, ngành liên quan cần phải làm gì để đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường? - là những câu hỏi đang xoáy vào lòng chính quyền địa phương và người dân bị ảnh hưởng của sự cố rò rỉ dầu. Việc ổn định đời sống và sức khỏe cho bà con vùng ảnh hưởng không thể kéo dài, người dân cần có sự đảm bảo, giải thích của các đơn vị, ngành có thẩm quyền!

Tin liên quan:

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]