Bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm

(Baohatinh.vn) - Cá thể rùa núi vàng quý hiếm vừa được một người dân ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) bàn giao cho lực lượng chức năng chăm sóc để thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 3/2, Công an xã Thạch Xuân phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thạch Hà tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Vườn quốc gia Vũ Quang để thả về môi trường tự nhiên theo đúng quy định.

bqbht_br_0dbf308024fbaaa5f3ea.jpg
Ông Nguyễn Văn Báu bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Báu (SN 1946, trú tại thôn Lộc Nội, xã Thạch Xuân) trong quá trình làm vườn đã phát hiện một cá thể rùa lạ. Nhận thấy đây có thể là động vật hoang dã quý hiếm, ông Báu cùng gia đình đã chủ động mang cá thể rùa đến Công an xã Thạch Xuân trình báo và giao nộp.

Lực lượng chức năng xác định đây là rùa núi vàng – loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB, nằm trong danh mục được ưu tiên bảo vệ. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, nuôi nhốt, vận chuyển và buôn bán trái phép đối với loài động vật này.

Việc giao nộp rùa của ông Nguyễn Văn Báu là hành động đẹp, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần bảo vệ thiên nhiên, cần được biểu dương và nhân rộng trong cộng đồng.

bqbht_br_1723321410003242807.jpg
Cá thể rùa vàng quý hiếm có tên khoa học là Indotestudo elongata, thuộc nhóm IIB.

Thời gian qua, Công an xã Thạch Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ động vật hoang dã; đồng thời thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Đọc thêm

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi về tên gọi và địa bàn quản lý nhưng việc điều chỉnh các biển báo theo địa danh mới còn khá chậm, gây bất lợi cho người tham gia giao thông.
Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên với 17 đối tượng đã tụ tập gần karaoke Lan Anh Club (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng hung khí lao vào hỗn chiến. Hậu quả vụ việc khiến 1 người tử vong do mất máu cấp, 1 người khác bị thương.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Ông Vũ Thế Phiệt quê tỉnh Nam Định (cũ), trước khi là Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông từng giữ chức Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài, rồi Tổng giám đốc ACV.
Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Nhóm đối tượng dùng tài khoản Facebook đăng bài có nội dung cần người hiến gan, thận gấp, hậu tạ cao, kèm theo số điện thoại cần liên hệ, sau đó thỏa thuận giá cả, cách thức ghép…
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ TNGT đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (SN 1984) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.
Cảnh giác khi mua vàng online ngày vía Thần Tài

Cảnh giác khi mua vàng online ngày vía Thần Tài

Nhu cầu mua vàng cầu may tăng cao dịp vía Thần Tài kéo theo nguy cơ phát sinh các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, đòi hỏi người dân Hà Tĩnh nâng cao cảnh giác khi giao dịch trực tuyến.
"Canh" lửa cho mọi nhà an vui

"Canh" lửa cho mọi nhà an vui

Những ngày đầu năm mới, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh) luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”, giúp Nhân dân vui Tết trọn vẹn, ý nghĩa.