Báo chí trong dòng chảy thúc đẩy chuyển đổi xanh

(Baohatinh.vn) - Tham luận của đại diện Báo Hà Tĩnh và lãnh đạo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên đề cập đến những vấn đề tính thời sự, có tính phản biện và đưa ra nhiều đề xuất, giải pháp hữu ích trong công tác tuyên truyền chuyên sâu về chuyển đổi xanh.

hoi-thao-bao-dang-4.jpg
Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 11 (vòng IV) năm 2024 với chủ đề “Báo chí tuyên truyền thúc đẩy Chuyển đổi xanh”

Sáng 17/8, Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 11 (vòng IV) năm 2024 với chủ đề “Báo chí tuyên truyền thúc đẩy Chuyển đổi xanh” do Báo Lâm Đồng đăng cai tổ chức diễn ra tại TP Đà Lạt.

Tham dự hội thảo về phía lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng có Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thái Học, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo 19 báo Đảng trong khu vực và đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí trong cả nước.

hoi-thao-bao-dang.jpg
Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ, Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng Hồ Thị Lan, Tổng Biên tập Báo Phú Yên Nguyễn Khánh Minh chủ trì hội thảo.

Chuyển đổi xanh trong phát triển kinh tế

Mở đầu hội thảo, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

hoi-thao-bao-dang-3.jpg
Các đại biểu mặc niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo, Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng Hồ Thị Lan đã phân tích rõ bối cảnh và xác định tầm quan trọng của chuyển đổi xanh trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

hoi-thao-bao-dang-2.jpg
Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng Hồ Thị Lan đề dẫn hội thảo.

Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với chức năng, nhiệm vụ của mình, báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo Đảng địa phương nói riêng đã thể hiện rõ bản lĩnh trên mặt trận thông tin, tuyên truyền cổ vũ có hiệu quả, lan tỏa động lực thúc đẩy chuyển đổi xanh, góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, hành động và sự đồng thuận của xã hội trước vấn đề này.

Hội thảo lần này là dịp báo Đảng các tỉnh, thành phố trong khu vực trao đổi kinh nghiệm từ thực tiễn; những thuận lợi, khó khăn về công tác tuyên truyền chiến lược quốc gia về chuyển đổi xanh nhằm hướng đến một môi trường xanh và phát triển bền vững.

Nhà báo Hồ Thị Lan khẳng định chủ đề và những nội dung được trình bày qua các tham luận tại hội thảo sẽ là sự đóng góp có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn rất lớn, là tài liệu quý đối với công tác tuyên truyền về chủ đề Chuyển đổi xanh của cơ quan báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

333.jpeg
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học đánh giá hội thảo rất có ý nghĩa bởi đã chọn một chủ đề rất thời sự hiện nay, đó là chuyển đổi xanh.

hoi-thao-bao-dang-1a.jpg
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học phát biểu tại hội thảo.

Đối với Lâm Đồng, chủ đề này càng ý nghĩa, thiết thực hơn trong bối cảnh địa phương bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nắng nóng, thiên tai ngày càng gia tăng. Điều này đã gây không ít khó khăn trong đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân.

Các tham luận đã đề cập đến nhiều khía cạnh và nêu lên đặc trưng của từng địa phương trong quá trình chuyển đổi xanh. Đây cũng sẽ là nguồn tài liệu rất có giá trị để các địa phương tham khảo trong quá trình đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chuyển đổi xanh.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng mong các đại biểu sẽ tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến sát với thực tiễn, góp phần nâng cao công tác tuyên truyền để các tầng lớp Nhân dân được tiếp cận, nhận thức đúng về chuyển đổi xanh. Từ nhận thức đúng và đủ thì sẽ có suy nghĩ tích cực, dẫn đến hành động quyết liệt và thiết thực trong đời sống.

Vai trò của báo Đảng địa phương trong thúc đẩy chuyển đổi xanh

Trong khuôn khổ hội thảo, 19 cơ quan báo Đảng trong khu vực đã cùng có những tham luận khẳng định tính đúng đắn về chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với chuyển đổi xanh và nêu bật được vai trò, trách nhiệm của báo chí nói chung, của báo Đảng địa phương nói riêng nhằm góp phần thay đổi tư duy, chuyển biến nhận thức, hành động cụ thể trong cộng đồng để cùng chung tay thúc đẩy chuyển đổi xanh một cách bền vững.

Một số tham luận của các báo đã đề cập đến những vấn đề tính thời sự, có tính phản biện và đưa ra nhiều đề xuất, giải pháp hữu ích trong công tác tuyên truyền chuyên sâu về chuyển đổi xanh.

hoi-thao-bao-dang-012.jpg
Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh Nguyễn Công Thành tham luận tại hội thảo.

Tham luận tại hội thảo, Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh Nguyễn Công Thành khẳng định: Tại Hà Tĩnh, công cuộc chuyển đổi xanh những năm gần đây cũng được chú trọng với sự vào cuộc khá tích cực của các cấp, ngành, cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Với vai trò là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Báo Hà Tĩnh đã chủ động, tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh.

Thông qua các ấn phẩm báo in, báo điện tử và các nền tảng số, mạng xã hội, Báo Hà Tĩnh đã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, chuyền đề về chuyển đổi số, nông nghiệp - nông dân - nông thôn, tài nguyên và môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu…, với nhiều loại hình, thể loại sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng cho mọi đối tượng công chúng, bạn đọc.

Từ thực tiễn đó, Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông nói chung, nhất là hệ thống báo Đảng các tỉnh, thành phố với vị thế là cơ quan truyền thông chủ lực - tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân sở tại - cần xác định việc tuyên truyền về chuyển đổi xanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; đa dạng hóa các hình thức, phương thức chuyển tải thông tin đến với mọi đối tượng công chúng, trước hết là cán bộ, Nhân dân trên địa bàn.

90.jpeg
Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới Nguyễn Minh Đức tham luận tại hội thảo.

Tổng kết hội thảo, Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng Hồ Thị Lan cảm ơn các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tại hội thảo. Qua đó, có những kiến nghị, đề xuất đến cấp ủy, chính quyền các địa phương cần có sự quan tâm về cơ chế, chính sách; đầu tư về nguồn lực tài chính, con người, thiết bị để các cơ quan báo Đảng trong khu vực ngày càng làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền về mọi mặt của đời sống xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Dịp này, lãnh đạo Báo Lâm Đồng cũng đã trao Cờ đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 12 (vòng IV) cho Báo Phú Yên.

hoi-thao-bao-dang-001.jpg
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học chứng kiến lãnh đạo Báo Lâm Đồng trao cờ đăng cai tổ chức hội thảo lần tới cho Báo Phú Yên

Chủ đề Tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Tại buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh mong muốn Đại sứ quán kết nối hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp có vốn đầu tư Đức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động.
[Motion Graphics] Các trường hợp được xóa tiền thuế nợ từ 1/7/2026

[Motion Graphics] Các trường hợp được xóa tiền thuế nợ từ 1/7/2026

Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định cơ chế xóa nợ tiền thuế đối với người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể, nhằm xử lý các khoản nợ không còn khả năng thu hồi, đồng thời bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thu ngân sách nhà nước.
Tết đầy đủ hơn nhờ việc làm thời vụ

Tết đầy đủ hơn nhờ việc làm thời vụ

Cận Tết, thị trường lao động Hà Tĩnh trở nên sôi động hơn với nhiều việc làm thời vụ. Đây là cơ hội để người lao động cải thiện nguồn thu nhập, chuẩn bị một cái Tết đủ đầy hơn.
Mưu sinh ngày cận Tết, gánh ước vọng trên vai

Mưu sinh ngày cận Tết, gánh ước vọng trên vai

Khi Tết gần chạm ngõ, nhiều gia đình đã rộn ràng dọn dẹp, mua sắm đón Tết. Giữa khung cảnh chộn rộn ấy, nhiều người vẫn lặng lẽ mưu sinh trên vỉa hè, góc phố với hi vọng kiếm có một cái Tết đủ đầy, ấm áp...
Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tổ chức đã chính thức tìm ra những quán quân sau Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 1/2 tại Trường Đại học VinUni; khép lại hành trình tranh tài kéo dài hơn 4 tháng với hàng nghìn học sinh đến từ 34 tỉnh, thành cả nước.