‏Bổ sung collagen chống lão hóa da bằng 6 loại thực phẩm

Một trong những nguyên nhân khiến da lão hóa là do sự thiếu hụt collagen trong cơ thể. Để duy trì vẻ ngoài trẻ trung, cần tăng cường collagen từ bên ngoài, trong đó thực phẩm là một nguồn bổ sung lành mạnh và hiệu quả.

‏Collagen là một loại protein giúp da, tóc, móng khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Càng lớn tuổi, lượng collagen được sản xuất trong cơ thể ngày càng sụt giảm qua các năm, đây chính là lúc xuất hiện các dấu hiệu lão hóa trên như sạm, nám, giảm độ đàn hồi, hình thành nếp nhăn…‏

‏Để tăng cường khả năng sản sinh collagen trong da, chúng ta cần bổ sung từ bên ngoài. Trong đó, tăng cường các loại thực phẩm giàu collagen trong chế độ ăn uống là một cách bổ sung collagen an toàn và lành mạnh để ngăn ngừa lão hóa da.‏

‏1. Nước hầm xương‏

Chuyên gia dinh dưỡng Carrie Gabriel (Mỹ) cho biết: “Các loại thực phẩm như nước hầm xương chứa một dạng collagen sinh học mà cơ thể bạn có thể sử dụng ngay lập tức, khiến nó được cho là tốt hơn so với các chất bổ sung”.‏

‏Xương được cấu tạo từ các mô liên kết và chứa nhiều khoáng chất giúp sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể. Ngoài ra, trong nước hầm xương còn chứa nhiều dưỡng chất như canxi, magie, photpho, collagen, chondroitin, glucosamine… tốt cho cơ thể. Thêm nước hầm xương vào chế độ ăn hằng ngày để tăng cường collagen, giúp chống lão hóa và tăng cường sức khỏe xương khớp về lâu dài. ‏

‏2. Thịt gà‏

Trong thịt gà chứa nhiều collagen ở phần ức và lườn gà. Khi chế biến thịt gà, nên loại bỏ da vì da gà chứa nhiều loại chất béo. Protein trong thịt gà sẽ chuyển hóa thành các axit amin giúp thúc đẩy tái tạo collagen, phục hồi cấu trúc da và cải thiện các nếp nhăn.

‏Bổ sung collagen chống lão hóa da bằng 6 loại thực phẩm

‏Trong thịt gà chứa nhiều collagen ở phần ức và lườn gà.‏

‏3. Cá và động vật có vỏ‏

Cá và động vật có vỏ chứa nhiều collagen, dễ hấp thụ. Ngoài ra, chất béo omega-3 có thể ngừa tình trạng mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Từ đó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tình trạng suy giảm trí nhớ, đái tháo đường , giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp và chống trầm cảm hiệu quả.‏

Lòng trắng trứng chứa ít calo và nhiều proline, một trong những loại axit amin cần thiết để sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, trứng gà cũng chứa những chất thúc đẩy sản sinh collagen như vitamin B, E, axit amin và lưu huỳnh. Tuy nhiên ăn quá nhiều trứng cũng không phải là tốt, chỉ nên ăn 3 trứng một tuần để bảo vệ sức khỏe.

‏Bổ sung collagen chống lão hóa da bằng 6 loại thực phẩm

‏Lòng trắng trứng chứa nhiều dưỡng chất giúp sản xuất collagen trong cơ thể.‏

‏5. Trái cây có múi và hoa quả nhiệt đới‏

Các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi, ổi, kiwi, xoài, dứa… chứa rất nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe.

Bổ sung các loại trái cây vào chế độ ăn uống giúp tăng cường sản xuất collagen hiệu quả, làm da sáng khỏe, mờ các vết thâm trên da. Ngoài ra, vitamin C còn là một trong những vi chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa.‏

‏6. Các loại đậu‏

Trong các loại đậu có chứa từ 35-55% lượng protein và chứa các axit amin cần thiết trong quá trình tổng hợp collagen. Đối với đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành còn chứa hàm lượng lớn hoạt chất genistein, có khả năng kích thích sản xuất collagen tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV của ánh nắng mặt trời.

‏Bổ sung collagen chống lão hóa da bằng 6 loại thực phẩm

‏7. Lưu ý khi bổ sung collagen bằng thực phẩm‏

Để giúp cơ thể sản xuất collagen tốt nhất, bạn nên ăn các thực phẩm có hàm lượng collagen cao hoặc trái cây, rau quả giàu vitamin, khoáng chất. ‏

‏Bên cạnh đó, cần tránh xa các thực phẩm nhiều đường, carbohydrate tinh chế vì chúng có thể gây viêm và ảnh hưởng không tốt tới làn da.‏

‏Đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc collagen bị phá hủy, gây đỏ và kích ứng trên da. Đường còn có thể làm suy giảm elastin và collagen, đây là những protein chính tạo nên sự mềm mịn, căng bóng của da.‏

‏Trong khi đó, bánh quy, bánh mì, mỳ ống, bánh nướng, siro… là carb tinh chế gây hại cho phân tử collagen. Thành phần của các thực phẩm này chứa hàm lượng tinh bột và protein cao góp phần gia tăng sự hình thành AGEs, khiến các sợi elastin bị đứt gãy đồng thời phá hủy collagen, gây nên tình trạng xệ da, hình thành các nếp nhăn trên gương mặt...

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.