(Baohatinh.vn) - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thẳng thắn đánh giá, kết quả tiêm chủng ở một số tỉnh, thành hiện chưa đạt yêu cầu. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin nhưng phải đảm bảo an toàn cao nhất, không lãng phí bất kỳ liều vắc-xin nào.
Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương tại 64 điểm cầu cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.
Đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ tại một số địa phương còn chậm, cả nước chỉ mới đạt 49%.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị. Ảnh Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế
Nguyên nhân tiến độ tiêm vắc-xin chậm do công tác tổ chức tại một số địa phương còn lúng túng; tình hình dịch bệnh phức tạp, một số địa phương đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg; quá trình vận chuyển vắc-xin còn chậm; một số loại vắc-xin yêu cầu phải tiêm mũi 1 và mũi 2 cùng loại nên các địa phương phải có sự tính toán để tiêm phù hợp. Ngoài ra, có đơn vị, địa phương chưa thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tổ chức tiêm chủng…
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, bảo đảm nhanh hơn, nhiều hơn và hiệu quả hơn, không được chậm trễ; lãnh đạo sở y tế các địa phương phải khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành ngay kế hoạch tiêm chủng trước ngày 5/8.
Các điểm cầu tham gia hội nghị. Ảnh Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế
Ngoài ra, yêu cầu các địa phương có kế hoạch chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng cho buổi tiêm chủng về số lượng điểm tiêm, địa điểm, quy định rõ số lượng người tiêm, lực lượng làm nhiệm vụ tại mỗi điểm… Cục Y tế dự phòng chuẩn bị công văn để có báo cáo chi tiết về thời gian tiếp nhận vắc-xin, thời gian triển khai tiêm, kết quả tiêm chủng… của các địa phương, để từ đó, Bộ Y tế rà soát tiến độ phân bổ vắc-xin đến mỗi địa phương và có sự điều hành chặt chẽ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đặc biệt yêu cầu các địa phương phải bảo đảm an toàn tiêm chủng, tránh tình trạng tập trung đông người, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.
Yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với các quân khu để đánh giá kho lưu trữ vắc-xin. Đề nghị các địa phương chủ động thực hiện, huy động tối đa lực lượng; thống kê số lượng điểm tiêm chủng và công suất tiêm tại các điểm.
Tại Hà Tĩnh, đến nay, đã triển khai 3 đợt tiêm chủng vắc-xin COVID-19; dự kiến đợt 4 sẽ hoàn thành trước thời điểm 15/8. Đợt 1, Hà Tĩnh được cấp 8.500 liều vắc-xin và thực hiện được 10.007 mũi tiêm; đợt 2 được cấp 9.670 liều, thực hiện được 10.920 mũi tiêm và đợt 3 được cấp 22.700 liều, thực hiện được 25.983 mũi.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký liên tiếp 2 công văn công văn hoả tốc gửi UBND và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19.
Hà Tĩnh đã tiêm an toàn vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19 cho cho 25.793 người trong đợt thứ 3. Như vậy, đến nay, toàn tỉnh đã có gần 50.000 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Theo Bộ Y tế, trường hợp số lượng vắc xin COVID-19 hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.
Nhờ chủ động bố trí chu đáo nhân lực, vật tư và thuốc men trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được các cơ sở y tế Hà Tĩnh đảm bảo thông suốt, an toàn.
Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nhờ chủ động trong công tác dự báo, đồng thời triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, trong năm qua, Hà Tĩnh không để các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, bảo vệ hiệu quả sức khỏe Nhân dân.
Trong thời khắc ngày đầu năm mới 2026, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã chào đón những “công dân nhí” được sinh ra trong niềm vui, tự hào của gia đình, người thân và các y bác sỹ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã làm chủ công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, vững vàng tiến tới mục tiêu trở thành bệnh viện cấp chuyên sâu vào năm 2030.
Việc bàn giao lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế và chuyển các trạm y tế về cấp xã quản lý phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay ở Hà Tĩnh.
Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, nhập viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng tuần hoàn đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu, can thiệp tái thông mạch vành thành công ngay trong “khung giờ vàng” của nhồi máu cơ tim.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Trước nguy cơ bệnh bại liệt có thể xâm nhập từ Lào, công tác kiểm soát y tế tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng.
Năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 12 cuộc tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá cho 580 giáo viên các trường học trên địa bàn.
Với nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang tiến tới thực hiện tốt mục tiêu: vì một cộng đồng khỏe mạnh - không khói thuốc.
Theo các nghiên cứu y học, việc ngừng hút thuốc lá mang lại những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe, từ cải thiện hô hấp, tuần hoàn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Hệ thống xe cứu thương với trang thiết bị y tế hiện đại do Tập đoàn Vingroup trao tặng góp phần giúp ngành y tế Hà Tĩnh nâng cao năng lực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.
Không ngừng đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ là bước tiến quan trọng để ngành Y tế Hà Tĩnh hướng đến mô hình chăm sóc sức khỏe hiện đại, nhân văn, đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của người dân.
Việc triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần xây dựng môi trường điều trị an toàn, lành mạnh, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Mùa đông, thời tiết hanh khô, da dễ bong tróc, xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. Làm thế nào để chống lão hóa da mùa đông? Bác sĩ CKI Trương Xuân Bắc - Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Khám, cấp phát thuốc cho thương bệnh binh, người có công ở 8 xã khu vực Thạch Hà (Hà Tĩnh) là hoạt động ý nghĩa CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội hướng đến kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chính sách thu hút bác sĩ có trình độ về làm việc tại các cơ sở y tế công lập. Tuy vậy, tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ.
Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...
Việc cấp phát 3.500 áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá góp phần nâng cao nhận thức của người dân, từng bước xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thời gian qua, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn Hà Tĩnh đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân.
Cấp xã có trách nhiệm quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ, nhưng trên thực tế, công tác quản lý, giám sát ATTP ở cấp cơ sở còn chưa đồng bộ.
Với sự hỗ trợ của các cơ sở y tế tuyến trên, nhiều cơ sở y tế tuyến khu vực ở Hà Tĩnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới, giúp người dân được điều trị hiệu quả ngay tại địa bàn.
Dự án “Khu chăm sóc nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh” do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup tài trợ với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.