Brazil đưa quân đội tới trấn áp cảnh sát và viên chức đình công

Ngày 10/2, Chánh văn phòng Nội các Brazil Eliseu Padilha thông báo đã điều động lực lượng quân đội tới trấn áp cảnh sát và viên chức đình công khiến tình hình bạo loạn ngày càng leo thang, làm ít nhất 120 người thiệt mạng chỉ trong vòng 1 tuần.

brazil dua quan doi toi tran ap canh sat va vien chuc dinh cong

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tuyên bố của Bộ trưởng Padilha được đưa ra sau khi làn sóng đình công của lực lượng cảnh sát và viên chức bang Espíritu Santo lan rộng tới bang Rio de Janeiro.

Ông Pahilha nhấn mạnh để đảm bảo trật tự xã hội và an ninh, Chính phủ đã cử 2.000 binh sỹ quân đội tới Espíritu Santo và Río de Janeiro. Ông cảnh báo trong trường hợp cần thiết có thể cử hàng nghìn binh sỹ lực lượng quân đội tới Rio de Janeiro như hồi tháng 8 năm ngoái khi diễn ra Đại hội Thể thao Olympics 2016.

Trong khi đó, nhiều chính trị gia nước này cho rằng cuộc khủng hoảng an ninh hiện nay tại Brazil là hệ lụy của những vấn đề xã hội trầm trọng của đất nước và không loại trừ sẽ tiếp tục xảy ra bạo loạn ở nhiều nơi. Các cảnh sát tại bang Minas Gerais cũng tuyên bố sẽ tham gia đình công.

Nghị sỹ Đảng Lao động (PT) đối lập Paulo Pimenta nhận định Brazil đang đứng trên bờ vực của một cuộc nội chiến, đồng thời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước hạn.

Các nhà chức trách thành phố Vitória, thủ phủ bang Espírito Santo, nơi có tới hơn 120 người thiệt mạng do bạo loạn trong những ngày qua, đe dọa sẽ đưa ra xét xử những cảnh sát đình công đòi tăng lương với tội danh nổi loạn, khiến tội phạm hành hoành, nạn cướp bóc và giết người xảy ra ở nhiều nơi.

Nhiều cửa hàng, bệnh viện và trường học buộc phải đóng cửa, trong khi hệ thống giao thông công cộng cũng bị tê liệt, với thiệt hại kinh tế có thể lên tới 30 triệu USD.

Thống đốc bang Río de Janeiro, Luiz Fernando Pezao, thông báo sẽ tăng lương 10,22% cho cảnh sát và giáo viên do lo ngại lễ hội Carnaval đang tới gần. Trong trường hợp lực lượng an ninh đình công, các nhà chức trách sẽ không thể đảm bảo an toàn và trật tự cho khoảng 1,5 triệu du khách sẽ tới thành phố Río de Janeiro, một trong những địa điểm nguy hiểm nhất Brazil.

Sau hai năm Brazil rơi vào suy thoái, đa phần các bang của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh hiện đang phải đối mặt với việc thiếu thốn trầm trọng nguồn tài chính, ảnh hưởng tới việc trả lương cho các viên chức nhà nước. Tại nhiều nơi, tình trạng nợ lương của người lao động trong nhiều tháng diễn ra khá phổ biến./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.