Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

(Baohatinh.vn) - Cá cháo đầu mùa được nhiều người dân sử dụng, giá bán cao nên bà con ngư dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) rất phấn khởi, tích cực bám biển khai thác.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Vào khoảng 8 – 12 giờ hằng ngày, vùng ven biển huyện Nghi Xuân trở lên nhộn nhịp bởi hàng chục tàu thuyền đánh bắt hải sản nối đuôi nhau cập bến. Những mẻ cá cháo tươi rói được ngư dân nhanh chóng vận chuyển lên bờ, kịp bán cho thương lái.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Ngư dân Trịnh Văn Hiền ở thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên chia sẻ: Thời điểm này đang vào mùa cá cháo, thời tiết thuận lợi nên sản lượng đánh bắt tốt, giá bán cao. Chỉ tính 2 ngày gần đây, tàu của tôi đánh bắt được gần 3 yến cá cháo, thu về hơn 4 triệu đồng.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Để đánh bắt cá cháo, ngư dân ra khơi từ 4 giờ sáng, khi biển lặng; dùng các loại lưới từ 17-19 ly, đánh bắt cách bờ từ 1-2 hải lý.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

"Vì đánh bắt gần bờ nên tôi đi 2 chuyến mỗi ngày, bình quân thu về được 10kg cá cháo, bán với giá 150 – 160 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, thu về gần 1 triệu đồng" - ngư dân Nguyễn Xuân Phong ở thôn Dương Phòng, xã Xuân Hải phấn khởi nói.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Theo bà con ngư dân ở đây, cá cháo năm nay xuất hiện muộn hơn so với năm trước vì nhuần 2 tháng hai. Hơn một tuần nay, trời yên biển lặng nên cá cháo về nhiều, thuận lợi cho tàu cá vươn khơi đánh bắt.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Các thương lái chờ sẵn trên bờ để thu mua cá cháo

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Cá từ biển lên tươi ngon nên dù giá có đắt hơn nhưng vẫn “hút” khách hàng.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Được biết, mùa cá cháo bắt đầu từ đầu tháng 9 âm lịch năm này đến hết tháng 1 năm sau. Mới đầu mùa, bình quân mỗi tàu đánh bắt được chừng 6-7 kg cá/chuyến. Cũng có thuyền may mắn kiếm được từ 1,5 - 2 yến, “bỏ túi” trên dưới 2 triệu đồng chỉ sau vài giờ ra khơi.

Cá cháo Nghi Xuân tươi ngon, được giá

Nhiều năm trở lại đây, người dân rất thích các món chế biến từ cá cháo. Bởi vậy, loài cá biển này đã trở thành đặc sản được các chủ nhà hàng, quán ăn săn lùng.

Video: Ngư dân Nghi Xuân thu hoạch cá cháo.

Vào vụ cá cháo, người dân vùng bãi ngang ven biển ở Nghi Xuân tích cực chuyển đổi nghề đánh bắt. Việc tăng cường đánh bắt theo mùa vụ, đặc biệt là các loại cá có giá trị kinh tế cao đã góp phần ổn định kinh tế - xã hội, tăng thêm thu nhập cho bà con ngư dân.

Ông Lê Anh Đức
Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Thời điểm này, người trồng mai tại Hà Tĩnh đang tất bật chăm sóc, kích nụ để phục vụ nhu cầu của người dân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Với giá giảm gần 1 nửa so với năm ngoái, người dân xã Thiên Lộc (Can Lộc) - "vựa hành" lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, thấp thỏm lo âu trước thềm tết Nguyên đán 2025.
Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo đầu mùa được khách hàng ưa chuộng, giá bán cao giúp mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân vùng biển Hà Tĩnh. Trừ chi phí, mỗi thuyền có thể thu hàng triệu đồng sau mỗi lần ra khơi.
Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Nhờ được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên vườn quất duy nhất ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) của gia đình anh Nguyễn Song Thao cho quả đẹp mắt, hứa hẹn sẽ đem về nguồn thu khá dịp tết Nguyên đán.