Vào khoảng 8 – 12 giờ hằng ngày, vùng ven biển huyện Nghi Xuân trở lên nhộn nhịp bởi hàng chục tàu thuyền đánh bắt hải sản nối đuôi nhau cập bến. Những mẻ cá cháo tươi rói được ngư dân nhanh chóng vận chuyển lên bờ, kịp bán cho thương lái.
Ngư dân Trịnh Văn Hiền ở thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên chia sẻ: Thời điểm này đang vào mùa cá cháo, thời tiết thuận lợi nên sản lượng đánh bắt tốt, giá bán cao. Chỉ tính 2 ngày gần đây, tàu của tôi đánh bắt được gần 3 yến cá cháo, thu về hơn 4 triệu đồng.
Để đánh bắt cá cháo, ngư dân ra khơi từ 4 giờ sáng, khi biển lặng; dùng các loại lưới từ 17-19 ly, đánh bắt cách bờ từ 1-2 hải lý.
"Vì đánh bắt gần bờ nên tôi đi 2 chuyến mỗi ngày, bình quân thu về được 10kg cá cháo, bán với giá 150 – 160 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, thu về gần 1 triệu đồng" - ngư dân Nguyễn Xuân Phong ở thôn Dương Phòng, xã Xuân Hải phấn khởi nói.
Theo bà con ngư dân ở đây, cá cháo năm nay xuất hiện muộn hơn so với năm trước vì nhuần 2 tháng hai. Hơn một tuần nay, trời yên biển lặng nên cá cháo về nhiều, thuận lợi cho tàu cá vươn khơi đánh bắt.
Các thương lái chờ sẵn trên bờ để thu mua cá cháo
Cá từ biển lên tươi ngon nên dù giá có đắt hơn nhưng vẫn “hút” khách hàng.
Được biết, mùa cá cháo bắt đầu từ đầu tháng 9 âm lịch năm này đến hết tháng 1 năm sau. Mới đầu mùa, bình quân mỗi tàu đánh bắt được chừng 6-7 kg cá/chuyến. Cũng có thuyền may mắn kiếm được từ 1,5 - 2 yến, “bỏ túi” trên dưới 2 triệu đồng chỉ sau vài giờ ra khơi.
Nhiều năm trở lại đây, người dân rất thích các món chế biến từ cá cháo. Bởi vậy, loài cá biển này đã trở thành đặc sản được các chủ nhà hàng, quán ăn săn lùng.
Video: Ngư dân Nghi Xuân thu hoạch cá cháo.
Vào vụ cá cháo, người dân vùng bãi ngang ven biển ở Nghi Xuân tích cực chuyển đổi nghề đánh bắt. Việc tăng cường đánh bắt theo mùa vụ, đặc biệt là các loại cá có giá trị kinh tế cao đã góp phần ổn định kinh tế - xã hội, tăng thêm thu nhập cho bà con ngư dân.