Nguyên liệu:
1 kg con cá nục; 200 gr măng khô; ớt, tỏi, hành, gia vị, nước mắm ngon; nước dừa
Cách làm:
Bước 1:
Măng khô rửa, luộc kĩ 3-4 lần đến khi nước vàng nhạt, xé năng thành cọng cỡ ngón tay. Luộc măng cho kỹ, luộc măng cho đến khi sôi lên vài dạo thì nhắc ra và đổ nước măng đi, cho nước khác vào và luộc tiếp cho đến khi chín mềm rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 2:
Cá nục làm sạch, rửa sạch với nước muối rồi cắt làm đôi, để ráo.
Bước 3:
Hành tím và tỏi lột vỏ rồi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn rồi cho ớt bằm, gia vị muối, đường nước mắm ngon vào cùng với 100ml nước dừa vào chảo để lửa nhỏ, cho thêm nước màu dừa vào rồi rim trên lửa nhỏ thành hỗn hợp nước sốt tỏi ớt đậm đà gia vị.
Bước 4:
Xếp cá và măng vào nồi sao cho một lớp cá xen kẽ một lớp măng.
Sau đó, cho nước sốt tỏi ớt vào nồi rồi bắt lên bếp kho trên lửa vừa.
Bước 5:
Khi nồi cá sôi lên thì cho tiếp nước dừa vào kho. Cá sôi lên lần nữa thì hạ lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước cá cạn sệt và ngấm dần vào cá và măng là được.
Thành phẩm:
- Cá kho nên để cho đến khi nước cạn thấm hết vào cá, thịt cá sẽ đậm đà và thấm vị, chắc thịt.
- Cá nục kho măng đậm đà gia vị ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon hoặc ăn với bánh tráng cuốn cá và măng cũng rất tuyệt.
- Đây là một món ăn đậm đà thơm ngon đảm bảo bất cứ ai cũng phải ngất ngây với hương vị của món cá nục kho măng này.