Can Lộc quyết tâm cao đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

(Baohatinh.vn) - Can Lộc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường đối thoại với người dân, tạo sự đồng thuận cao nhằm đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh.

Sáng 10/4, Thường trực Huyện ủy, Thường trực Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam huyện Can Lộc tổ chức họp nghe báo cáo kết quả thời gian qua, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Can Lộc quyết tâm cao đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Bí thư Huyện ủy Nghiêm Sỹ Đống chủ trì buổi họp.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Can Lộc có tổng chiều dài 19,43 km, với 9 xã, thị trấn bị ảnh hưởng. Diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án là 198,47 ha đất các loại, với 2.125 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 1.886 hộ có đất sản xuất nông nghiệp, 167 hộ phải tái định cư, 64 hộ có tài sản vật kiến trúc và 778 ngôi mộ phải di dời.

Đến thời điểm hiện tại, Can Lộc đã hoàn thành việc kiểm đếm đất nông nghiệp. Cụ thể: có 1.886/1.886 hộ, diện tích 140,9 ha /140,9 ha (đạt tỷ lệ 100%); đất do UBND các xã, thị trấn quản lý (đất nông nghiệp chưa giao, đất công ích, đất giao thông, đất thủy lợi…) đã tổ chức kiểm đếm 33,88 ha/33,88 ha (đạt tỷ lệ 100%).

Hội đồng Bồi thường, GPMB huyện cũng đã tổ chức kiểm đếm được 788/788 mộ, trong đó có 225 ngôi mộ của các dòng họ, hộ gia đình và 563 ngôi mộ vô danh. Đối với đất ở, đến nay vẫn còn 8 hộ chưa kiểm đếm.

Can Lộc quyết tâm cao đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Mạnh Sơn báo cáo công tác thực hiện dự án.

Sau quá trình kiểm đến, huyện Can Lộc đã tập trung cao việc chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân và bàn giao mặt bằng. Đến nay, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường là 218,56 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả cho 1.881/1.886 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng và 5 khu tái định cư với kinh phí 207,6 tỷ (còn 5 hộ ở xa chưa về nhận tiền nhưng đã gửi cam kết bàn giao mặt bằng và nhận tiền sau), đất khác 2,3 tỷ đồng, các khu tái định cư gần 11 tỷ đồng; chi trả kinh phí di dời 785/788 ngôi mộ với số tiền 2,43 tỷ đồng; chi trả bồi thường đất ở cho 4 hộ với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Huyện đã quy hoạch 5 khu tái định cư, hiện 2 khu ở Quang Lộc và Sơn Lộc dự kiến thi công vào ngày 20/4; 3 khu ở xã Kim Song Trường và Trung Lộc, đang trình Sở Xây dựng thẩm định bước 2 (thiết kế bản vẽ thi công).

Ngoài việc quy hoạch nghĩa trang Trung Lộc đã được tỉnh phê duyệt, huyện cũng đã lập các phương án để di dời đường nước, trạm bơm, đường điện... trong tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua.

Can Lộc quyết tâm cao đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong: Quá trình thực hiện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, xử lý thấu đáo các kiến nghị chính đáng của bà con.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu một số đề xuất, kiến nghị trong thực hiện công tác đối thoại, giải đáp băn khoăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận của người dân trong quá trình GPMB.

Đề nghị Ban Quản lý dự án Thăng Long lập kế hoạch triển khai thực hiện các hạng mục công trình để hội đồng GPMB huyện cùng với các xã có kế hoạch GPMB phù hợp các công trình hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng tiến độ đề ra.

Can Lộc quyết tâm cao đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Kết luận cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Can Lộc Nghiêm Sỹ Đống biểu dương những nỗ lực của Hội đồng Bồi thường GPMB, các phòng ban và địa phương trong việc chủ động triển khai nhiệm vụ; đồng thời nhấn mạnh cấp ủy, chính quyền phải xác định nhiệm vụ chính trị được giao, quyết tâm cao, đảm bảo thời gian, tiến độ GPMB.

Thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường đối thoại với người dân. Lực lượng công an, các đoàn công tác, chính quyền địa phương chủ động nắm bắt thông tin, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thi công dự án.

Vấn đề niêm yết thông tin liên quan đến bồi thường, GPMB phải thực hiện công khai, minh bạch; công tác bồi thường phải đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo đúng quy định. Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, đảm bảo thời gian để người dân yên tâm thực hiện di dời tái định cư.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Những “mắt xích số” ở cơ sở

Những “mắt xích số” ở cơ sở

Đằng sau những hồ sơ trực tuyến và tiện ích số ngày càng phổ biến là sự đồng hành thầm lặng của cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh. Họ là những “mắt xích số” đưa chính quyền số đến gần người dân.
Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Hà Tĩnh sẽ sắp xếp, tổ chức lại 1.823 thôn, tổ dân phố để thành lập 749 thôn, tổ dân phố mới; 78 thôn, tổ dân phố không sắp xếp. Sau khi hoàn thành sắp xếp, toàn tỉnh có 827 thôn, tổ dân phố; giảm 1.074 thôn, tổ dân phố so với hiện nay (tỷ lệ giảm 56,50%).
Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm dân chủ, công khai

Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm dân chủ, công khai

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng và một số nhiệm vụ trọng tâm.
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các địa phương khẩn trương triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy (cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã) phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và quy định của Chính phủ, tổng hợp kết quả triển khai thực hiện gửi Bộ Nội vụ để tổng hợp, trước ngày 10/6.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: tất cả các cửa hàng bán xăng E10; không xác thực khuôn mặt khi thay điện thoại có thể bị tạm dừng chiều gọi đi; hoàn thành đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố trước 30/6...
Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Những trao đổi thẳng thắn giữa chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ dừng ở việc “nêu khó”, mà đã đi sâu đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – những động lực được xem là then chốt cho tăng trưởng trong giai đoạn mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!