Can Lộc tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn, vàng lá trên lúa vụ xuân

(Baohatinh.vn) - Trước tình trạng lúa xuân bị bệnh đạo ôn, vàng lá, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang tích cực tuyên truyền, chỉ đạo bà con nông dân bám đồng, khẩn trương khoanh vùng số diện tích bị nhiễm bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Vụ xuân năm nay, Can Lộc gieo cấy 9.342 ha lúa. Thời điểm này, lúa đang chuẩn bị trổ bông, song, một số diện tích đang bị bệnh đạo ôn, vàng lá và bạc lá vi khuẩn.

Can Lộc tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn, vàng lá trên lúa vụ xuân

Đã có 341 ha trên tổng số 9.342 ha lúa vụ xuân mắc bệnh đạo ôn lá, cơ quan chức năng chỉ đạo người dân phun thuốc phòng trừ.

Bà Nguyễn Thị Hoan - người dân thôn Trung Hải, xã Thiên Lộc chia sẻ: “Vụ xuân năm nay, gia đình tôi gieo trồng 7 sào lúa. Hiện nay, nhiều diện tích đang bị vàng lá. Bệnh này lây lan rất nhanh, mặc dù chúng tôi đã thăm ruộng thường xuyên để kiểm tra theo khuyến cáo của xã nhưng vẫn khó kiểm soát".

Can Lộc tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn, vàng lá trên lúa vụ xuân

Nhiều diện tích lúa xuân tại huyện Can Lộc bị bệnh vàng lá, bạc lá vi khuẩn gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của lúa.

Theo thống kê từ Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi huyện Can Lộc, toàn huyện có hiện có hơn 4.000 ha bị bệnh vàng lá, chủ yếu ở các giống lúa BT09, HT1...; 341 ha bị bệnh đạo ôn, chủ yếu ở các giống lúa ADI 168, VNR20, LP5, Thiên Ưu 8, TBR 225...; 2,5 ha lúa bị bệnh bạc lá, chủ yếu ở các giống Nếp 98, HT1, Hà Phát 3. Tỷ lệ gây hại các loại bệnh này từ 5-10%, nơi cao trên 20%.

Ông Phạm Ngọc Xuân - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện thông tin: “Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng liên tục của các đợt không khí lạnh, sáng sớm nhiều sương mù, xen kẽ có mưa, độ ẩm không khí cũng như độ ẩm đồng ruộng cao. Đó là điều kiện cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn. Ngoài ra, giai đoạn này, một số sâu bệnh khác cũng đang gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của lúa xuân như bệnh đốm nâu, bệnh khô vằn”.

Can Lộc tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn, vàng lá trên lúa vụ xuân

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tập trung thăm đồng, tiến hành phun thuốc trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp.

Trước tình hình lúa bị nhiễm sâu bệnh, Phòng NN&PTNT, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi huyện Can Lộc đã phối với các địa phương kiểm tra, chỉ đạo người dân phun thuốc phòng trừ kịp thời, nhất là bệnh đạo ôn, đã phun từ 1 - 3 đợt; nhổ bỏ phần lúa bị hư hại nặng kết hợp cấy giặm bổ sung. Đến nay, bệnh đạo ôn lá cơ bản được khống chế.

Can Lộc tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn, vàng lá trên lúa vụ xuân

Can Lộc mở lớp tập huấn giúp người dân nhận biết các loại sâu bệnh gây hại và cách phòng trừ hiệu quả.

Hiện nay, tại một số xã, nhiều diện tích lúa xuân bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh đạo ôn cổ lá, nguy cơ trở thành bệnh đạo ôn cổ bông. Các địa phương đang tích cực tuyên truyền bà con nông dân thường xuyên thăm đồng; khoanh vùng, cắm vè các diện tích, giống lúa có nguy cơ nhiễm cao để tập trung phun thuốc phòng trừ, không để lây lan ra diện rộng.

Đối với diện tích lúa bị vàng lá, cán bộ trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi phối hợp với Phòng NN&PTNT trực tiếp xuống ruộng cùng bà con, tiến hành chỉ đạo phun các loại thuốc phòng trừ như: Tilt Super 300EC, Nevo 330EC.

Can Lộc tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn, vàng lá trên lúa vụ xuân

Thời gian tới, huyện Can Lộc tiếp tục cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ người dân phòng trừ sâu bệnh.

Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi huyện đang phối hợp với các phòng, ban và chính quyền các địa phương chỉ đạo, khuyến cáo bà con có biện pháp phòng trừ; tăng cường cán bộ chuyên môn về các xã để bám sát địa bàn, hỗ trợ người dân. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục liên kết với các công ty thuốc bảo vệ thực vật mở các tập huấn, giúp bà con nhận biết các loại sâu bệnh và giải pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Ông Phạm Ngọc Xuân
PGĐ Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc

Đọc thêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.
Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.