Căng thẳng tại Trung Đông: Quân đội Israel xâm nhập sâu vào miền Nam Liban

Hãng thông tấn quốc gia Liban nêu rõ nhiều xe tăng của quân đội Israel đã tiến vào vùng ngoại ô phía Đông làng Khiam, cách biên giới với Israel khoảng 6 km.

Ngày 29/10, truyền thông Liban cho biết xe tăng của Israel đã tiến vào vùng ngoại ô của làng Khiam, miền Nam Liban.

Hãng thông tấn quốc gia Liban nêu rõ nhiều xe tăng của quân đội Israel đã tiến vào vùng ngoại ô phía Đông làng Khiam, cách biên giới với Israel khoảng 6km.

Đây là lần xâm nhập sâu nhất của Israel vào miền Nam Liban kể từ khi chiến dịch trên bộ được triển khai vào tháng trước.

Cùng ngày, phong trào Hezbollah tại Liban tuyên bố đã chọn phó thủ lĩnh Naim Qassem làm người kế nhiệm thủ lĩnh Hasan Nasrallah một tháng sau khi thủ lĩnh Nasrallah thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào khu vực phía Nam Beirut hồi tháng trước.

Một nguồn thạo tin cho biết Hội đồng Shura mới sẽ được bầu sau khi xung đột giữa Hezbollah và Israel kết thúc. Sau đó, hội đồng có thể bầu chọn một lãnh đạo mới hoặc Qassem sẽ tiếp tục giữ vị trí cao nhất trong nhóm này.

Ngày 23/9 vừa qua, Israel tăng cường tấn công vào các vị trí của Hezbollah. Kể từ đó, xung đột giữa hai bên đã cướp đi sinh mạng của 1.700 người tại Liban.

Quân đội Israel cho biết 37 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi tiến hành các chiến dịch trên bộ tại Liban ngày 30/9./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!