(Baohatinh.vn) - Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ, chiếm đoạt tài sản.
Theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, công an một số địa phương phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang đăng tin giới thiệu sẽ tổ chức chương trình trại hè cho học sinh trên địa bàn. Quy mô của tổ chức lừa đảo này đang có dấu hiệu lan rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.
Các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook như: "Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND", "Trại hè học kỳ quân đội", "Trại hè hướng nghiệp hàng không"... với giao diện, địa chỉ, số điện thoại giống với thông tin của các cơ quan công an, quân đội, hãng hàng không Vietnam Airlines, đồng thời sử dụng các hình ảnh của công an, quân đội, nhân viên hàng không để mạo danh cơ quan chức năng và đăng các nội dung như: "Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…", sau đó gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của "chuyên viên".
Một tin nhắn từ fanpage có dấu hiệu lừa đảo.
Các đối tượng lừa đảo tư vấn các cháu sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Đổi lại, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và được hoàn lại tiền, hoặc đặt cọc trước một khoảng tiền từ 5 triệu đến 10 triệu để đăng ký. Ban đầu, giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng. Do tin tưởng nội dung các trang Facebook trên là đúng sự thật, nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia, tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.
Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân cảnh giác trước các tổ chức trại hè để lừa đảo. Người dân khi nhận được thông tin từ các trang Facebook có nội dung tương tự như trên, cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp và được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký.
Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.
Cơ quan chức năng Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác khi mua, bán pháo hoa trên mạng xã hội, tránh "sập bẫy" lừa đảo và vô tình vi phạm pháp luật.
Thời gian qua, tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm pháp luật về sản xuất, buôn bán hàng giả, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, nhập lậu, không hóa đơn, chứng từ vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.
Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về nghĩa vụ quân sự được quan tâm, đánh giá cao nhất là trong thời điểm Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho đợt giao nhận quân đầu năm 2026.
Sau phản ánh của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Ngàn Phố, UBND xã Sơn Kim 2 đã kiểm tra, xác minh.
Nhằm đưa thông tin pháp luật đến gần hơn với người dân, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn ứng dụng mạng xã hội để “bắt trend” tuyên truyền pháp luật kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANNT tại cơ sở.
Chở trẻ em là việc làm hàng ngày, tuy nhiên, chỉ một khoảnh khắc lơ là cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Đáng nói, phần lớn nguy cơ ấy xuất phát từ sự chủ quan của người lớn.
Chính phủ yêu cầu lắp camera giám sát để xử lý người xả rác bừa bãi; các mức phạt đã quy định rõ, hướng tới siết chặt kỷ cương và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Quang Thiện về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Được giao nhiệm vụ rút tiền, phân bổ nguồn hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở Lâm Đồng, ông Khoan đã chiếm đoạt 500 triệu đồng tiêu xài, đầu tư tiền ảo.
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Do chậm tiến độ đầu tư dự án, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ngân Linh tại Khu công nghiệp Gia Lách (xã Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã bị xử phạt số tiền 85 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan cần tạo điều kiện giúp đỡ người được đặc xá trở về địa phương cư trú sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo cụ bà 76 tuổi ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) - người đã dồn toàn bộ số vàng cả đời tích góp, bán được hơn 2 tỷ đồng để chuyển cho bọn lừa đảo.
Công an xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mạo danh ban chỉ huy quân sự xã để yêu cầu chuyển khoản thanh toán số tiền lớn.
Phạm Thắng và Trần Đức Hạnh (cùng SN 1979, cùng trú tại xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) bị tuyên phạt 90 tháng tù về các tội: tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.
Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm online tăng cao cũng là lúc nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi xuất hiện. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, thận trọng khi giao dịch để tránh bị chiếm đoạt tài sản.
Chương trình “Không một mình” do Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) tổ chức nhằm tăng cường kỹ năng an toàn số cho học sinh trong bối cảnh các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi.
Từ ngày 15/12, nếu người dân không xuất trình được thông tin cư trú bằng giấy tờ có liên quan hoặc thông qua ứng dụng VNeID thì có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu đồng.
Các đối tượng mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ, sau đó chuyển cho các băng nhóm ở Campuchia sử dụng vào hoạt động lừa đảo, rửa tiền.
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Cường (xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một đế chế mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” được triển khai tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện nguy cơ và tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, văn minh cho thanh thiếu niên và cộng đồng.
Theo đề xuất của Bộ Công an, việc sát hạch giấy phép lái xe sẽ bỏ bài thi mô phỏng; riêng hạng A, A1 và B1 nếu không đỗ lý thuyết, không được thi thực hành.
Chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng cho giáo viên, học sinh Trường Mầm non Mai Linh (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) trong công tác phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn trường học.
Thay vì chỉ răn đe hay xử phạt, công an xã ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình giáo dục mới: đưa các thanh thiếu niên “chưa ngoan” tham gia lao động công ích vào cuối tuần tại nghĩa trang liệt sĩ và các điểm sinh hoạt cộng đồng.
UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu triển khai tốt chương trình truyền thông quốc gia với thông điệp: “Không săn bắt - không tiêu thụ - bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư, bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.