Công nhân Cơ sở chế biến, kinh doanh hải sản Bích Lan (Thạch Kim) đang chế biến mực một nắng.
Cơ sở chế biến, kinh doanh hải sản Bích Lan ở thôn Xuân Phượng ở xã Thạch Kim (Lộc Hà) là một trong những địa chỉ có quy mô lớn, hoạt động hiệu quả.
Đặc biệt, với kinh nghiệm và quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cơ sở này đã chế biến ra sản phẩm mực một nắng nức tiếng gần xa với những con mực to, dày mình, thân trắng, vỏ ngoài khô nhưng bên trong rất mềm. Khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt của hải sản tươi ngon vùng biển Lộc Hà, độ dai vừa phải, đảm bảo an toàn thực phẩm...
Những con mực ống tươi ngon, chất lượng nhất được đánh bắt từ vùng biển Cửa Sót đã được cơ sở Bích Lan thu mua về chế biến.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan - chủ cơ sở thông tin: "Chúng tôi đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng để xây dựng kho đông, nhà xưởng, khu vực chế biến... phục vụ kinh doanh các mặt hàng hải sản.
Riêng đối với sản phẩm mực một nắng, mỗi năm chúng tôi chế biến được hơn 6 tấn, cho doanh thu gần 7 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 800 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. Sản phẩm chất lượng, được thị trường tin dùng, tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong nước".
Qua công đoạn chế biến, mỗi kg mực một nắng chất lượng tốt nhất có mức giá từ 1,8-2 triệu đồng.
Ở xã Thạch Kim hiện có 204 hộ chế biến hải sản (nước mắm, ruốc, cá khô...) với sản lượng chế biến đạt 312 tấn/năm, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại chỗ, cho giá trị kinh tế gần 24 tỷ đồng/năm.
Ngoài các cơ sở nhỏ lẻ, quy mô nông hộ thì ở Thạch Kim còn có 15 cơ sở, 3 HTX đông lạnh và 3 cơ sở chế biến ruốc, nước mắm quy mô lớn cho doanh thu gần 100 tỷ đồng/năm.
Công nhân cơ sở nước mắm Tâm Loan (đạt chuẩn OCOP 3 sao) ở thị trấn Lộc Hà đang đóng chai sản phẩm (ảnh tư liệu)
Thị trấn Lộc Hà cũng đang phát huy tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý gần biển, có vùng nuôi trồng thủy sản khá rộng lớn, nguồn nguyên liệu dồi dào, người dân nhiều kinh nghiệm, quỹ đất phục vụ sản xuất rộng... để phát triển chế biến thủy hải sản. Hiện nay, địa phương đang xây dựng cụm công nghiệp rộng 10 ha với tổng mức đầu tư hơn 71 tỷ đồng để đưa các cơ sở chế biến thủy sản vào hoạt động tập trung với đa mục đích, đa mục tiêu.
Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà Văn Thành Đô thông tin: “Trên địa có 28 cơ sở chế biến ruốc, nước mắm, cá khô và các mặt hàng thủy hải sản khác. Tổng sản lượng chế biến bình quân hàng năm khoảng 2.500 tấn, cho giá trị kinh tế khoảng 50 tỷ đồng. Đây là lĩnh vực kinh tế có vai trò rất quan trọng nên thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ phát triển”.
Cá cơm được xem là nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất, chế biến nước mắm ở Lộc Hà.
Là địa phương có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế biển, nên lĩnh vực chế biến thủy hải sản đang là một trong những điểm nhấn quan trọng trong bức tranh sản xuất của huyện Lộc Hà. Hoạt động này chủ yếu ở xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà và rải rác ở một số xã ven biển khác như: Thịnh Lộc, Hộ Độ, Mai Phụ... Hoạt động chế biến đang mang tính truyền thống, sản phẩm chế biến chủ đạo là ruốc, nước mắm, hải sản khô và kho đông lạnh bảo quản các sản phẩm thủy sản...
Theo thống kê, ngoài 8.000 tấn nghìn tấn hải sản được bảo quản an toàn, chất lượng trong hệ thống kho đông lạnh (cá thu, cá bù, mực và các loại hải sản giá trị khác) thì sản lượng chế biến hàng năm ở Lộc Hà mỗi năm bình quân đạt khoảng 1 triệu lít nước mắm, 1.000 tấn ruốc và hàng trăm tấn cá khô, cá nướng, mực khô... cho tổng giá trị sản xuất khoảng 200 tỷ đồng. Hiện đã có 8 sản phẩm hải sản chế biến đạt chuẩn OCOP đạt 3 sao và nhiều sản phẩm khác cũng đang hướng tới chuẩn OCOP...
Có đường bờ biển rộng lớn, nguồn lợi thủy sản dồi dào, hoạt động đánh bắt tấp nập là tiền đề quan trọng để Lộc Hà phát triển chế biến thủy hải sản.
Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà Võ Tá Bình cho biết: “Trong Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, huyện Lộc Hà phấn đấu đến năm 2025, các cơ sở chế biến thủy hải sản được đưa vào hoạt động ổn định và có hiệu quả tại các cụm công nghiệp. Bên cạnh các biện pháp, giải pháp, cơ chế hỗ trợ... thì huyện cũng đang khuyến khích đầu tư trang thiết bị hiện đại trong hoạt động chế biến nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, hiệu quả kinh tế.
Ngoài ra, các phòng ngành, địa phương sẽ tăng cường công tác đăng ký chất lượng, đảm bảo ATVSTP, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến (nhất là OCOP), quản lý tốt hoạt động kinh doanh, giám sát chặt quy trình sản xuất, hỗ trợ kết nối với các sàn thương mại điện tử và tiêu thụ sản phẩm...”.