Chu đáo, kỹ lưỡng trong chỉ đạo tổ chức đại hội Đảng các cấp

(Baohatinh.vn) - Bám sát các chủ trương, quy định của Trung ương về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp ủy, tổ chức đảng ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai các nội dung liên quan.

Chuẩn bị chu đáo đại hội điểm

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 16/4/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng và các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp của Trung ương, từ tháng 9/2024, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai đại hội Đảng các cấp trên địa bàn.

bqbht_br_dsc-7851-1-copy.jpg
Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai đại hội Đảng các cấp trên địa bàn.

Tỉnh đã xác định nội dung, thời gian tiến hành đại hội; công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội và phân công việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. BTV Tỉnh ủy lựa chọn 2 đơn vị tổ chức đại hội điểm cấp huyện là TX Kỳ Anh và huyện Đức Thọ; ở cấp xã lựa chọn 1 đảng bộ xã thuộc Đảng bộ huyện Hương Sơn, 1 đảng bộ phường thuộc Đảng bộ TP Hà Tĩnh, 1 đảng bộ thị trấn thuộc Đảng bộ huyện Nghi Xuân. Ngoài ra, yêu cầu BTV cấp ủy cấp huyện xem xét, lựa chọn đảng bộ cơ sở đại hội điểm.

bqbht_br_anh-b7-duc-tho-copy.jpg
Để tạo tiền đề tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, BTV Huyện ủy Đức Thọ đã chỉ đạo hoàn thành đại hội chi bộ trong tháng 11/2024.

Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy Đức Thọ đã xác định các phần việc cần triển khai và vào cuộc từ sớm. Để tạo tiền đề tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, BTV Huyện ủy Đức Thọ đã chỉ đạo hoàn thành đại hội chi bộ trong tháng 11/2024; quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo đại hội các cấp xuống tận cơ sở. Huyện lựa chọn 2 đơn vị đại hội điểm cấp cơ sở là Đảng bộ xã Tân Dân và Đảng bộ Cơ quan khối dân, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 1/2025. Sau đó, các đơn vị tổ chức đại hội đại trà, dự kiến hoàn thành trước 15/3/2025. Đối với cấp huyện, văn kiện đại hội đã được dự thảo lần 2 và đang xin ý kiến cơ sở; công tác nhân sự được rà soát đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu để xây dựng đề án nhiệm kỳ mới…

Ông Nguyễn Thành Đồng - Bí thư Huyện ủy Đức Thọ cho biết: “Chúng tôi tập trung rà soát những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị đại hội điểm để đề xuất BTV Tỉnh ủy chỉ đạo tháo gỡ; tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Với việc chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị, Đức Thọ tin tưởng sẽ tổ chức thành công đại hội điểm cấp huyện vào cuối tháng 4/2025”.

bqbht_br_dsc-8631.jpg
Phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) đã khởi công công trình tiểu công viên ở tổ dân phố 1 làm công trình chào mừng thành công đại hội Đảng.

Là đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm cấp xã của Đảng bộ TP Hà Tĩnh, Đảng bộ phường Hà Huy Tập cũng đang tích cực triển khai các bước xây dựng văn kiện, công tác nhân sự và các điều kiện đảm bảo khác. Ông Phạm Văn Đức - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hà Huy Tập cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của Thành ủy, Đảng ủy phường đã quán triệt các văn bản chỉ đạo, thành lập các tiểu ban phục vụ đại hội. Dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội (lần 1) được xây dựng công phu, bám sát đề cương, hướng dẫn, đánh giá toàn diện kết quả đạt được, nêu rõ hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; xác định rõ những mục tiêu lớn của nhiệm kỳ tới… Phường đã lựa chọn một số công trình trọng điểm; phát động các phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng. Dự kiến đại hội Đảng bộ phường sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2/2025”.

Hiện nay, các địa phương đã lựa chọn đảng bộ tổ chức đại hội điểm theo từng cấp. Cùng với chỉ đạo tổ chức đại hội Đảng nói chung, cấp ủy các cấp còn sát sao chỉ đạo, hướng dẫn các nhiệm vụ để đơn vị điểm tổ chức đại hội thành công. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ đại hội điểm là cơ sở để các cấp ủy chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội đại trà, từ đó, tạo tiền đề quan trọng để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ động các phần việc

bqbht_br_dsc-5448-copy.jpg
Tổ chức thành công đại hội chi bộ là tiền đề quan trọng tổ chức thành công đại hội đảng các cấp.

Dù không phải đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm nhưng cũng như nhiều đảng bộ cấp huyện khác, Đảng bộ huyện Hương Khê đang tích cực, trách nhiệm và chủ động chuẩn bị các nội dung. Bà Từ Thị Hòa - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Cùng với rà soát, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm kỳ, các đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện đang chủ động chuẩn bị các nội dung đại hội Đảng. Các tiểu ban phục vụ đại hội đang triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu; quy trình nhân sự ở cấp cơ sở đã hoàn thành; các văn kiện trình đại hội đang xây dựng, hoàn thiện dự thảo các bước; các đảng bộ cơ sở cũng đã đăng ký lịch duyệt đại hội. Thường trực Huyện ủy đã tiến hành duyệt đại hội điểm ở Đảng bộ xã Hương Long. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, chủ động, bám sát chỉ đạo của cấp trên cùng thực tiễn địa phương, Đảng bộ huyện Hương Khê chỉ đạo cơ sở hoàn thành tổ chức đại hội trước ngày 15/6; sẵn sàng cho đại hội cấp huyện vào tháng 7/2025”.

bqbht_br_anh-9-copy.jpg
Người dân Hương Khê sôi nổi thi đua thực hiện các phong trào chào mừng đại hội.

Với những địa phương trong diện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025, song song với bàn giao, hoàn tất hồ sơ đơn vị mới, công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp cũng được triển khai theo đúng lộ trình.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Hà cho hay: “Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ huyện đang tập trung quyết liệt, thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện gắn với sắp xếp, tinh gọn các ban, phòng, ngành chuyên môn theo hướng dẫn của cấp trên. Đồng thời, chỉ đạo chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung văn kiện, công tác nhân sự đại hội đảng bộ cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXXI nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở cấp huyện. Quan tâm làm tốt công tác chính trị tư tưởng, chế độ chính sách cho cán bộ, đảng viên, xử lý các khó khăn, vướng mắc từ cơ sở để bộ máy huyện Thạch Hà đi vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả ngay sau khi sắp xếp”.

bqbht_br_dsddc-0607-copy.jpg
Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thạch Hà ra mắt sáng 1/1/2025.

Cùng với đại hội cấp cơ sở, ở cấp tỉnh, hiện nay, các tiểu ban phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2030 đã và đang triển khai nhiệm vụ theo các bước. Dự thảo đề cương chi tiết Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã được xin ý kiến BTV Tỉnh ủy lần 1 và đang trình xin ý kiến góp ý của BCH Đảng bộ tỉnh. Công tác nhân sự được chú trọng, bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thận trọng, kỹ lưỡng, dân chủ, minh bạch. BCH Đảng bộ tỉnh đã chủ động rà soát, bổ sung nguồn quy hoạch cấp ủy, các chức danh chủ chốt và các phương án điều động, luân chuyển, phân công, bố trí cán bộ, chuẩn bị một bước nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2025-2030.

Công tác thông tin, tuyên truyền cũng được các cấp ủy trong tỉnh quan tâm thực hiện trước một bước, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo khí thế, quyết tâm và niềm tin mới trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

bqbht_br_sssdqe.jpg
Công tác thông tin, tuyên truyền đại hội đảng được các cấp ủy trong tỉnh quan tâm thực hiện trước một bước.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng trên tất cả các nội dung cũng như xây dựng lộ trình triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu của Trung ương, phù hợp tình hình địa phương, đại hội Đảng các cấp sẽ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các cấp ủy, tổ chức đảng cùng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo niềm tin, khí thế cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Khung thời gian đại hội Đảng các cấp ở Hà Tĩnh:

- Đại hội chi bộ trực thuộc, đảng bộ bộ phận không quá 1 ngày, hoàn thành trước ngày 28/2/2025.

- Đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu đảng bộ, chi bộ cơ sở không quá 2 ngày, bắt đầu từ tháng 4/2025, hoàn thành trước ngày 30/6/2025.

- Đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện và tương đương không quá 3 ngày, bắt đầu từ tháng 6/2025, hoàn thành trước ngày 25/8/2025.

- Thời gian tổ chức đại hội điểm: cấp cơ sở vào đầu quý I/2025; cấp huyện và tương đương trước tháng 5/2025.

- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX không quá 4 ngày, tổ chức trước ngày 31/10/2025; phấn đấu tổ chức trong tháng 9/2025.

Chủ đề ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Trả lời các phóng viên quốc tế tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chia sẻ các điểm mới quan trọng của Đại hội và nhấn mạnh về đường lối đối ngoại của Việt Nam; về vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề toàn cầu.
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Kỳ vọng và quyết tâm cao từ thành công Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng đã đề ra đường lối, chủ trương, mục tiêu phát triển của đất nước với các khâu đột phá chiến lược. Đại hội thành công tốt đẹp đã tiếp thêm niềm tin, động lực để Hà Tĩnh bứt phá trên chặng đường mới.
Hiện thực khát vọng Việt Nam hùng cường

Hiện thực khát vọng Việt Nam hùng cường

Đại hội XIV thành công tốt đẹp, bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. Đại hội mở ra kỷ nguyên mới vươn mình, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường.
Những hình ảnh nổi bật về Đại hội XIV của Đảng

Những hình ảnh nổi bật về Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-23/1 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã thành công tốt đẹp. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh tổng hợp các hình ảnh nổi bật theo diễn biến của Đại hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'

Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'

20 giờ tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” được tổ chức trọng thể, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026).
Khai mạc trọng thể Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV trình bày diễn văn Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp

Sau 5 ngày làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp. BCH Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư khoá XIV.
[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Cơ cấu Trung ương khóa XIV

Cơ cấu Trung ương khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV có 200 ủy viên, trong đó khoảng một nửa là gương mặt mới, tuổi trung bình là 55, ủy viên chính thức trẻ nhất 46 tuổi, dự khuyết trẻ nhất 38 tuổi.
Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh dự đại hội.

71 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV trúng cử lần đầu

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Trong số 180 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV, có 71 đồng chí lần đầu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương.
Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đại hội XIV của Đảng đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương với 200 Ủy viên. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh dự được bầu là Ủy viên chính thức. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm.
Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV gồm 200 Ủy viên. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh xin giới thiệu danh sách 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIV.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng

Ngày 22/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
Tiêu chuẩn chọn Tổng Bí thư khóa mới

Tiêu chuẩn chọn Tổng Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư khóa mới sẽ được bầu trong số Ủy viên Bộ Chính trị. Ngoài bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư cần có nhiều phẩm chất, năng lực riêng.