Chuyển đổi vắc xin Quinvaxem có làm gián đoạn lịch tiêm chủng của trẻ?

Hiện nay, Bộ Y tế đã có lộ trình lựa chọn vắc xin chuyển đổi là loại 5 trong 1 giống về thành phần, hiệu quả và hiệu lực như Quinvaxem.

chuyen doi vac xin quinvaxem co lam gian doan lich tiem chung cua tre

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Các phụ huynh đang cho con tiêm vắc xin Quinvaxem hoàn toàn yên tâm khi cho con tiêm nhắc mũi sau bằng loại vắc xin 5 trong 1 mới

Xung quanh thông tin việc tạm dừng lưu hành loại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ ngừng sản xuất loại vắc xin Quinvaxem. Do đó, Việt Nam cũng như các nước đang sử dụng vắc xin này đều phải dùng vắc xin chuyển đổi. Việc thay thế vắc xin là bình thường và nguyên nhân là do nhà máy ngừng sản xuất. Bộ Y tế cố gắng bảo đảm có vắc xin kế tiếp cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ.

Cục trưởng Trần Đắc Phu cho biết, vắc xin Quinvaxem được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi 7 năm qua để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib ở Việt Nam. Số vắc xin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có lộ trình lựa chọn vắc xin chuyển đổi là loại 5 trong 1 giống về thành phần, hiệu quả và hiệu lực như Quinvaxem. Vì thế, việc chuyển đổi này sẽ không ảnh hưởng đến việc tiêm ngừa của trẻ.

Bộ sẽ lựa chọn loại vắc xin được sử dụng nhiều và rộng rãi trên thế giới để nhập khẩu về Việt Nam, trải qua các thủ tục kiểm định và sẽ tiến hành tiêm ở quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, thành phố để rút kinh nghiệm. Từ tháng 6/2018, ngành y tế sẽ tiến hành tiêm trên quy mô toàn quốc. Hiện tại, Bộ Y tế chưa quyết định loại vắc xin nào sẽ thay thế vắc xin Quinvaxem.

"Vì vậy, các phụ huynh đang cho con tiêm vắc xin Quinvaxem hoàn toàn yên tâm khi cho con tiêm nhắc mũi sau bằng loại vắc xin 5 trong 1 mới"- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Khẳng định việc chuyển đổi vắc xin là chuyện hết sức bình thường, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo các bà mẹ tiếp tục cho con đi tiêm ngừa, tiêm đủ, đúng lịch, vào thời điểm trẻ được 2,3 và 4 tháng tuổi. Để chuyển đổi, ngành y tế sẽ tiến hành tiêm loại vắc xin mới trên thực địa nhỏ tại 4 tỉnh trước, sau đó sẽ triển khai trên phạm vi toàn quốc vào khoảng tháng 6. Bất cứ vắc xin nào đưa vào sử dụng đều phải được cấp phép, làm đầy đủ các thủ tục, thử nghiệm lâm sàng...

Theo Cục trưởng Trần Đắc Phu, trong năm nay, ngoài chuyển đổi vắc xin 5 trong 1 này, Bộ Y tế cũng sẽ đưa vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất thay thế cho loại của Ấn Độ.

Vắc xin Quinvaxem được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010 theo diện viện trợ. Đến nay đã có 42 triệu liều được tiêm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bảy năm qua, vắc xin Quinvaxem đã góp phần quan trọng trong việc thanh toán và phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến ở trẻ em gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Theo Thái Bình/SK&ĐS

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast