Chuyện một gia đình "tứ đại đồng đường" ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Những giá trị đạo đức được xây dựng từ gia đình bao giờ cũng là nền móng vững chắc để mỗi đứa trẻ khi bước ra ngoài xã hội đều có tâm thế vững vàng, lựa chọn lối sống tích cực, có ích. Câu chuyện từ một gia đính tứ đại đồng đường ở Hà Tĩnh đã phản ánh chân lý đó.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Gia đình tứ đại đồng đường của cụ Lê Văn Bích.

Nổi tiếng về nếp sống văn minh, gia đình cụ Lê Văn Bích (93 tuổi), ở tổ dân phố 1, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành tấm gương sáng trong giáo dục con cháu.

Suốt cả cuộc đời làm “người Nhà nước”, từ cán bộ xưởng ấn loát (tiền thân của Bộ Tài chính) cho đến những chức vụ như: Bí thư Đảng ủy Trường Sư phạm 10+3 Hà Tĩnh, Phó Hiệu trưởng Trường Cấp 3 Hương Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hữu Trác (Hương Sơn)..., cụ Lê Văn Bích luôn là cán bộ mẫn cán, gương mẫu, luôn vì lợi ích tập thể. Vợ cụ Bích - cụ bà Trần Thị Lý (90 tuổi) vốn là nữ dân công hỏa tuyến cũng là người có lý tưởng sống cao đẹp.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Dù tuổi đã cao nhưng ông bà luôn tiếp thu cái mới ở xã hội hiện đại để dạy con, cháu hiệu quả hơn.

Hơn 67 năm cùng chung sống, đến nay, 2 cụ đã có 8 người con kể cả dâu rể, 12 cháu và 6 chắt. Chính sự mẫu mực từ 2 cụ đã tạo sự đồng thuận, yêu thương nhau trong các thế hệ. Hiện nay, 2 cụ sống cùng 7 người gồm con cháu thuộc 4 thế hệ rất hòa thuận.

Cụ Bích chia sẻ: “Ông bà, cha mẹ là tấm gương lớn có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến con cháu. Nếu mình không sống mẫu mực, không biết cách yêu thương, dạy dỗ con cháu thì gia đình sẽ có những đứa con, đứa cháu đi lạc hướng. Bản thân tôi và bà nhà tôi cũng luôn phải tự rèn luyện, đổi mới cách nhìn để có thể gần gũi hơn với con cháu, phải luôn tiếp thu cái mới ở xã hội hiện đại để dạy con, cháu hiệu quả hơn”.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Cách sống chuẩn mực và tình yêu thương vô bờ ông bà dành cho nhau là bài học để con cháu noi theo

Học cách sống chuẩn mực từ cha mẹ, 4 người con của ông bà đều trở thành những người có ích cho xã hội, người cha, người mẹ mẫu mực. Các con của cụ Bích mỗi người một công việc nhưng tất cả đều có những hoài bão, khát khao, đều có mục đích sống và cống hiến của mình.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Chính sự mẫu mực từ 2 cụ đã tạo sự đồng thuận, yêu thương nhau trong các thế hệ.

Ông Lê Mạnh Kiều - con trai cụ Bích cho biết: “Cha tôi có phương pháp dạy con cháu rất nghiêm khắc nhưng cũng đầy độ lượng. Chưa một lần cha dùng đòn roi với chúng tôi mà luôn dùng những lời dỗ dành, nhẹ nhàng khuyên răn, chỉ bảo. Cha mẹ cũng luôn tự trau dồi, hoàn thiện mình để làm gương cho con cái.

Ở gia đình tôi, hàng tháng đều có một buổi sinh hoạt chung. Trong buổi sinh hoạt đó, cha tôi luôn đứng chủ để điều chỉnh hành vi của con cháu. Nhờ đó, ai lỡ làm sai chuyện gì đều được ông bà nghiêm khắc chỉ ra và động viên sửa đổi. Cha mẹ cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của con cháu, chia sẻ kịp thời để con cháu không rơi vào cảm giác cô đơn hay bi quan khi gặp chuyện buồn”.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Từ các thế hệ con cháu của cụ Bích có thể thấy, gia đình rất quan trọng trong sự hình thành những giá trị đạo đức của xã hội.

Với những giá trị đã tạo dựng được, gia đình cụ Bích chính là tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng nếp sống văn hóa ở địa phương. Ông Hồ Bá Vỵ - Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Nam Hà cho biết: “Thời đại ngày nay, để chung sống hòa thuận 4 thế hệ dưới một mái nhà như gia đình cụ Bích thực sự rất hiếm. Con cháu cụ chẳng những không phản đối mà còn rất thích được chung sống quây quần bên ông bà”.

Từ các thế hệ con cháu của cụ Bích có thể thấy, gia đình rất quan trọng trong sự hình thành những giá trị đạo đức của xã hội. Chính lối sống đức độ của thế hệ trước là nền tảng để các thế hệ sau có thể xây nên.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Ông quê ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, lập được nhiều công trạng. Ông phụng sự trong 3 triều vua Lê (Lê Thế Tông, Lê Kính Tông và Lê Thần Tông) và 2 đời chúa là Trịnh Tùng, Trịnh Tráng.
Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Với 28 năm bền bỉ gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn là người "dẫn đường" cho phong trào của chị em ở địa phương ngày càng phát triển.
Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Lễ khởi công phục dựng đền Nhà Ông ở xã Sơn Bằng (Hương Sơn – Hà Tĩnh) nhằm tri ân bậc tiền nhân có công lao với quê hương và người dân trong vùng.
Gìn giữ nếp nhà

Gìn giữ nếp nhà

“Nước có quốc pháp, nhà có gia phong” - câu thành ngữ về nếp nhà ấy đang được mỗi gia đình người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng giữ gìn, phát huy, kiến tạo tổ ấm hạnh phúc, góp phần xây dựng đất nước thịnh vượng.
Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Anh Hoàng Xuân Quý - Quản đốc Phân xưởng cơ điện của Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) đã có nhiều ý tưởng sáng tạo góp phần làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Tại Hà Tĩnh, ngày càng nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng bằng những việc làm thiết thực nhất.
Phố trong lòng sông...

Phố trong lòng sông...

Tôi vẫn thường nghĩ về sự ưu ái của thiên nhiên khi trong những biến đổi địa chất đã để lại cho thành phố Hà Tĩnh địa hình ba mặt sông bao quanh...
Nhớ tết Đoan ngọ xưa…

Nhớ tết Đoan ngọ xưa…

Dù không phải là lễ trọng như tết Nguyên đán nhưng từ lâu, tết Đoan ngọ (mồng 5/5 âm lịch) vẫn là nét văn hóa truyền thống được nhiều người dân Hà Tĩnh gìn giữ, phát huy.
“Những buổi ngày xưa vọng nói về...”

“Những buổi ngày xưa vọng nói về...”

Một ngày cuối tháng 5 lịch sử, tôi cùng cô trò lớp 6C - Trường THCS Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) thăm lại các chứng tích lịch sử của Thành Sen. Mỗi bước chân trên thành phố thân thuộc đã mở ra biết bao điều mới lạ, gắn kết thế hệ hôm nay với cha ông xưa…
Ấm mãi lời Người...

Ấm mãi lời Người...

Đã 67 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh nhưng trong tâm thức người dân vẫn luôn in đậm bóng hình và lời căn dặn của Người.