Chuyện ở gia đình có 3 anh em khiếm thị

(Baohatinh.vn) - Vượt qua mặc cảm, tự ti, 3 anh em Lê Hữu Đức (1975), Lê Hữu Nghĩa (1979) và Lê Hữu Tuệ (1985) ở thôn Tây Bắc, xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) được biết đến như tấm gương điển hình vượt khó, làm điểm tựa cho những người cùng chung cảnh ngộ.

Sinh ra trong một gia đình có 6 người con ở thôn Tây Bắc, không may cho 3 anh em Lê Hữu Đức, Lê Hữu Nghĩa và Lê Hữu Tuệ bị mù bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc da cam. Không thấy ánh sáng, nghĩ cảnh bạn bè cắp sách tới trường, cả 3 anh em không khỏi chạnh lòng. Cuộc sống cơ cực cùng khiếm khuyết trên cơ thể khiến cả 3 tự nhốt mình trong nhà và chỉ quẩn quanh với những việc lặt vặt, không hy vọng, không ước mơ.

Chuyện ở gia đình có 3 anh em khiếm thị

Sau nhiều năm vất vả, anh Lê Hữu Tuệ và anh Lê Hữu Nghĩa đã có một cơ sở tẩm quất do chính mình làm chủ.

Cuộc sống tưởng chừng mãi u buồn như thế, cho đến năm 2000, nhờ sự giúp đỡ, động viên của Hội Người mù Hà Tĩnh, cuộc đời 3 anh em khiếm thị như bước sang trang mới. Họ được kết nạp vào Hội Người mù, được học chữ braille rồi dần dần biết đọc, biết viết. Sau này, hội còn tổ chức cho 3 anh em cùng những người khiếm thị khác học làm tăm, làm chổi… để kiếm kế sinh nhai, tự trang trải cuộc sống. Năm 2006, nhận được sự hỗ trợ của hội, cả 3 anh em đã tham gia lớp học tẩm quất, massage.

Anh Lê Hữu Tuệ chia sẻ: “Sau nhiều năm làm thuê tại các trung tâm tẩm quất, massage, tôi cũng đã gom góp được một ít vốn và tự đứng ra làm chủ một cơ sở tẩm quất vào đầu năm 2016. Mỗi ngày, chúng tôi đón từ 20-30 lượt khách đến tẩm quất, thu nhập cũng khá. Ngoài tôi và anh trai thứ 4, còn có 5 nhân viên khác cũng là những người có chung cảnh ngộ”.

Chuyện ở gia đình có 3 anh em khiếm thị

Mái ấm nhỏ tràn ngập tiếng cười của gia đình anh Lê Hữu Tuệ.

Không làm cùng 2 người em của mình, anh trai thứ 3 Lê Hữu Đức lại làm tẩm quất ở một cơ sở khác tại đường Lý Tự Trọng (TP Hà Tĩnh). Nhờ siêng năng, chăm chỉ, cả 3 anh em đều đã gặp được những người vợ thảo hiền, có một tổ ấm nhỏ và công việc có thể nuôi sống được cả gia đình.

Đối với họ, ngoài lo cho bản thân, còn khao khát muốn được giúp đỡ những người có chung cảnh ngộ. Anh Lê Hữu Nghĩa tâm sự: “Trải qua nhiều vất vả, thiệt thòi, chúng tôi cũng đã nỗ lực hết mình và có được một cuộc sống ổn định nhờ sự giúp đỡ của xã hội. Chính vì vậy, chúng tôi cũng mong muốn được giúp đỡ, nhân lên tia hy vọng cho những người thiệt thòi như mình. Chúng tôi tin rằng, nếu cố gắng và có niềm tin thì những người khiếm thị khác cũng sẽ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc”.

Dám vượt qua số phận, ước mơ và nỗ lực hết mình để hiện thực hóa ước mơ là điều đáng quý ở bất cứ ai, đặc biệt với những người khiếm thị. Những gì mà 3 anh em khiếm thị Đức, Nghĩa, Tuệ đã và đang nỗ lực chính là động lực cho nhiều bạn trẻ thiếu may mắn vươn lên trong cuộc sống.

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Làm gì để thích ứng với biến đổi khí hậu?

Vấn đề hôm nay: Làm gì để thích ứng với biến đổi khí hậu?

Lũ giữa mùa hè, nắng nóng đỉnh điểm, lượng mưa vượt ngưỡng so với trung bình hằng năm… là biểu hiện của biến đổi khí hậu diễn ra tại Hà Tĩnh. Vậy, chúng ta cần làm gì để thích ứng với biến đổi khí hậu? Chi tiết có trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Tránh nhầm lẫn khi tổ chức thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Tránh nhầm lẫn khi tổ chức thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sắp đến gần, đặt ra yêu cầu cao về tổ chức, quản lý và thực thi quy chế thi trong bối cảnh đặc biệt. Đây là năm đầu tiên kỳ thi diễn ra với quy mô lớn mà hai chương trình giáo dục phổ thông cùng tồn tại.
Sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển đại học phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển đại học phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Thông tin về một số cơ sở đào tạo khối khoa học xã hội và nhân văn đồng loạt giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) trong mùa tuyển sinh đại học năm nay đã khiến các thí sinh hoang mang, lo lắng về việc mất cơ hội vào các ngành nghề và trường đại học yêu thích, vốn vẫn tuyển sinh theo khối C00 những năm trước.
Thắp lửa khát vọng trường chuyên

Thắp lửa khát vọng trường chuyên

Với bảng vàng thành tích rực rỡ và những gương mặt xuất sắc đã góp phần tô thắm trang sử truyền thống vùng đất học, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã trở thành niềm mơ ước, khát vọng của nhiều học sinh.
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Đội nắng, cùng sỹ tử "vượt vũ môn”

Đội nắng, cùng sỹ tử "vượt vũ môn”

Giữa cái nắng gay gắt, tại các hội đồng thi vào lớp 10 ở Hà Tĩnh, màu áo xanh tình nguyện, bóng dáng thấp thỏm của phụ huynh "đội nắng" chờ đón con đã trở thành những hình ảnh quen thuộc, đầy xúc động, tiếp thêm niềm tin cho thí sinh trong hành trình “vượt vũ môn”.