Các học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi Quest Carter năm 2017 vào ngày 5/11 tới đây tại Hà Nội sẽ có cơ hội nhận phần thưởng và khoá thực tập ngắn hạn tại Nhật Bản.
Ảnh minh họa
Quest Career là kỳ thi thường niên, được tổ chức từ 2015 tới nay trong chương trình giáo dục nghề nghiệp theo phương pháp Active Learning của Nhật Bản, giúp người học nâng cao năng lực giải quyết các vấn đề và kỹ năng thuyết trình.
Kỳ thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên tăng cường hiểu biết và rèn luyện kỹ năng thông qua những vấn đề thực tế của các doanh nghiệp. Quest Career năm 2015 và 2016 nhận được sự phản hồi tốt của học sinh và các đơn vị giáo dục, riêng năm 2016 có tới 500 thí sinh tham gia.
Quest Career 2017 diễn ra vào 5/11 tại Đại học Hà Nội. Các diễn giả đến từ 4 công ty sẽ chia sẻ về môi trường làm việc và đưa ra các nhiệm vụ, tình huống như các đề bài. Thí sinh tham gia chia thành các nhóm, cùng nhau tìm phương án giải quyết và thuyết trình trước đại diện doanh nghiệp về phương án của nhóm mình bằng tiếng Nhật.
Bốn nhóm xuất sắc nhất sẽ tiếp tục thuyết trình trước Hội đồng Doanh nghiệp để tìm ra nhóm có phương án giải quyết nhiệm vụ hay nhất. Phần thưởng cho nhóm xuất sắc nhất là một khoá thực tập ngắn hạn tại Nhật Bản, dự kiến vào tháng 2/2018. Các đội thắng cuộc của từng công ty cũng sẽ nhận được khóa thực tập trong 2 công ty Nhật tại Việt Nam.
Hội đồng doanh nghiệp bao gồm đại diện của 4 công ty: Inoac, Acecook Viet Nam, Credit SaiSon, Daiwa House Industry và một giáo sư có uy tín trong lĩnh vực khởi nghiệp đến từ Nhật Bản- ông Kan Suzuki, trợ lý Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản.
Hiện nay, số lượng học sinh Việt Nam học tiếng Nhật đang tăng cao, nhu cầu tìm việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng lớn. Tuy nhiên, rất nhiều thanh niên Việt Nam đã thất bại khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp Nhật Bản do thiếu kiến thức cũng như không hiểu rõ về doanh nghiệp.
Việc sớm công bố quyết định thành lập trường, bổ nhiệm cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục sau sắp xếp ở xã Xuân Lộc, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường nhanh chóng ổn định tổ chức, sẵn sàng cho năm học 2026-2027.
Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Bộ GD-ĐT vừa ban hành công văn gửi giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT.
Ngày mai (24/8), hơn 67.500 học sinh thuộc các khối lớp 1, lớp 9 và lớp 12 ở Hà Tĩnh sẽ chính thức tựu trường, bắt đầu năm học mới 2026 - 2027. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, cảnh quan tại các trường đã hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh.
Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh Hà Tĩnh sẽ bước vào năm học mới. Tại nhiều địa phương, không khí trên các công trường xây dựng trường học đang hết sức khẩn trương để sớm bàn giao kịp năm học mới.
Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt đề nghị Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Trước việc sắp xếp hệ thống trường học, nhiều cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Tĩnh đã tự nguyện viết đơn xin thôi giữ chức vụ, thể hiện sự đồng thuận cao với chủ trương của cấp trên, hướng tới lợi ích chung.
Dù thời tiết mưa kéo dài ảnh hưởng đến giai đoạn hoàn thiện, song các nhà thầu đang tăng tốc thi công, quyết tâm bàn giao 2 trường phổ thông nội trú liên cấp tại Hà Tĩnh trước ngày 28/8.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt yêu cầu các đơn vị tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại để bàn giao hai trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã Sơn Kim 1 và xã Hương Khê trước ngày 28/8.
Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
Theo hướng dẫn, việc bố trí, bổ nhiệm cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Tĩnh bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định và phân cấp quản lý cán bộ.
Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, ở bài thi tự chọn 1 có 325/327 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.39%; bài thi tự chọn 2 có 324/325 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.69%.
Tất cả trường học phải công khai thông tin hàng ngày với phụ huynh về bữa ăn học sinh, từ đơn vị cung cấp, nguyên liệu, thực phẩm, hóa đơn nhập hàng, thực đơn và khay ăn thực tế.
Trước những thay đổi lớn từ việc sắp xếp trường học, đội ngũ cán bộ, giáo viên Hà Tĩnh đang chủ động thích ứng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới với tâm thế trách nhiệm, vững vàng.
Với tổng điểm xét tuyển 30/30, Nguyễn Thế Đăng (SN 2008) là thí sinh duy nhất của Hà Tĩnh đạt số điểm tuyệt đối trúng tuyển ngành Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội năm 2026.
Danh sách trúng tuyển vừa được trường đại học này công bố đã gây xôn xao khi có 56 thí sinh đạt điểm xét tuyển 30/30, trong đó có 55 người chọn cùng một ngành. Hà Tĩnh cũng góp mặt 1 tân sinh viên.
Mùa tuyển sinh 2026, nhiều ngành học có điểm chuẩn trên 28,5. Với mức điểm này, nếu không có điểm cộng, thí sinh đạt trung bình 9,8 điểm/môn vẫn có thể không trúng tuyển.
Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!