“Cứu” tiền ảo, người phụ nữ ở Hà Tĩnh bị lừa hơn 1 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Nóng lòng muốn gỡ gạc số tiền ảo đã mất, một phụ nữ ở Hà Tĩnh liều lĩnh vay mượn gần 1 tỷ đồng để nhờ người “cứu”. Tuy nhiên, tiền đâu chẳng thấy, người này mất luôn tiền thật vì gặp phải đối tượng lừa đảo.

“Tiền ảo vẫn chưa được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, các nhà đầu tư phải chịu hoàn toàn rủi ro nếu gặp lừa đảo”, lời cảnh báo ấy dù liên tục được các cơ quan chức năng đưa ra nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy. Ngoài chiêu thức dụ dỗ nạn nhân đầu tư tiền ảo, thời gian qua, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có người mất tiền thật vì bị lừa “cứu” tiền ảo.

“Cứu” tiền ảo, người phụ nữ ở Hà Tĩnh bị lừa hơn 1 tỷ đồng

Nghiêm Văn Hùng tại phiên xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, từ tháng 3 - 9/2022, Nghiêm Văn Hùng (SN 1996, trú xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã đăng thông tin gian dối trên Facebook về việc nộp tiền đầu tư thu lợi nhuận cao hoặc gỡ lại tiền đã mất trên sàn giao dịch chứng khoán FXT Trading Market. Bằng thủ đoạn này, Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt của 2 người dân ở Hà Tĩnh và Bình Định với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Một trong 2 nạn nhân của Hùng là chị N.T.H. (SN 1983, trú xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên). Sau khi thấy bài đăng trên nhóm Facebook “Lion Group” với nội dung: "Ai đã từng mất tiền ở sàn FXT Trading Market thì inbox em gỡ lại cho” của Hùng, chị H. đã liên hệ nhờ giúp đỡ. Sáng 20/9/2022, theo yêu cầu của Hùng, chị H. đã chuyển 50 triệu đồng. Tuy nhiên, với lý do “càng nhiều tiền càng gỡ nhanh”, chị H. đã vay mượn chuyển thêm cho Hùng 900 triệu đồng nữa. Như vậy, chỉ trong ngày 20/9, tổng số tiền của chị H. bị Hùng chiếm đoạt lên tới gần 1 tỷ đồng.

“Cứu” tiền ảo, người phụ nữ ở Hà Tĩnh bị lừa hơn 1 tỷ đồng

Ảnh minh hoạ từ internet.

Sau quá trình điều tra, truy tố làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Nghiêm Văn Hùng, sáng 16/8/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vụ án ra xét xử. Mặc dù hành vi phạm tội của Nghiêm Văn Hùng rất tinh vi, xảo quyệt, số tiền chiếm đoạt lớn và chưa bồi thường, khắc phục hậu quả cho người bị hại nhưng bị cáo không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội. Hùng biện minh, bản thân bị cáo không lừa đảo mà do các nạn nhân tự nguyện chuyển tiền cho mình.

Tại phiên xử, kiểm sát viên tranh luận các nội dung để bảo vệ cáo trạng đã truy tố, làm rõ chứng cứ buộc tội đối với Nghiêm Văn Hùng. Được nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử vào nghị án, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt Nghiêm Văn Hùng 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản án này hoàn toàn tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo.

Hội đồng xét xử cũng đưa ra lời cảnh báo với những người tham dự phiên tòa, dù trên thực tế đã có rất nhiều bài học, nhiều nạn nhân rơi vào cảnh trắng tay, song, đến nay, các sàn giao dịch tài chính ảo vẫn tồn tại xuất phát từ lòng tham của người tham gia. Một hiện tượng rất nguy hiểm là các nạn nhân sau khi bị lừa đảo mất tiền lại tiếp tục gia nhập các sàn khác để mong gỡ gạc. Đây cũng là lý do nhiều người liên tiếp bị sập bẫy.

Không chỉ mất trắng toàn bộ số tiền có được, các nạn nhân cũng đánh mất mối quan hệ với những người mình đã “mời” đầu tư. Số khác phải “ôm” thêm khoản nợ từ người thân, bạn bè cùng với các khoản vay tín dụng đen để duy trì. Nhiều người rơi vào cảnh nợ nần hoặc trắng tay vì tiền ảo, từ đó thành kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Chủ đề Chuyện vụ án

Đọc thêm

Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Tối 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và Võ Thị Ngọc Ngân về tội “Đưa hối lộ”; Lê Sỹ Cường về tội “Môi giới hối lộ”, đồng thời thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang và Lê Sỹ Cường.
Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Đối tượng Nguyễn Văn Nam (trú tại xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

Với tinh thần tận tụy, cầu thị và bản lĩnh vững vàng, nữ Kiểm sát viên Nguyễn Nữ Giang Anh (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh) luôn kiên định theo đuổi sự thật khách quan trong mọi vụ án.
Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Không đội mũ bảo hiểm, sử dụng xe kéo tự chế, cơi nới mái che, dừng xe trên lòng lề đường để mua bán… là thực trạng xảy ra trên tuyến QL15 đoạn từ xã Đồng Lộc đến xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh).
Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan dự án tiền số AntEx.
“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nhiều người đã tự đẩy mình vào vòng lao lý, thậm chí gây ra án mạng thương tâm để rồi phải nhận những bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.