Đại dịch COVID-19 kết thúc vào năm 2022?

Các chuyên gia y tế khẳng định sau gần hai năm đại dịch COVID-19, một cái kết cuối cùng có thể đã ở trong tầm mắt.

Đại dịch COVID-19 kết thúc vào năm 2022?

Chuyên gia y tế: Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào năm 2022

Theo các chuyên gia, lý do COVID-19 có thể sẽ mất vị thế “đại dịch” vào năm 2022, phần lớn là do tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu tăng và sự phát triển của thuốc Covid kháng virus có thể trở nên phổ biến hơn vào năm tới.

Thay vào đó, virus có thể sẽ trở thành “đặc hữu”, cuối cùng sẽ giảm dần về mức độ nghiêm trọng và nhanh chóng trở thành bối cảnh của cuộc sống bình thường, hàng ngày. Nhiều chủng cúm khác nhau đã diễn ra theo một mô hình tương tự trong hơn một thế kỷ qua, từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đến đại dịch cúm lợn năm 2009.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), COVID-19 có thể sẽ vẫn nguy hiểm khi đại dịch kết thúc - giống như bệnh cúm, đã giết chết 62 nghìn người ở Mỹ từ tháng 10/2019 đến tháng 4/2020.

Nếu không có bất kỳ bùng phát dịch nào lớn nào, cuộc sống “bình thường” sau đại dịch có thể đến sớm.

Theo các chuyên gia y tế, COVID-19 trong năm tới và những năm tiếp theo như sau:

COVID-19 thành bệnh theo mùa

Các bệnh đặc hữu luôn lưu hành khắp các nơi trên thế giới, nhưng có xu hướng gây bệnh nhẹ hơn vì có nhiều người có khả năng miễn dịch sau khi khỏi bệnh nhiễm trùng hoặc tiêm chủng trong quá khứ hơn. Người bệnh có thể bị ho và sụt sịt, nhưng nếu được tiêm phòng vaccine thì sẽ được bảo vệ đủ để ngăn ngừa bệnh nặng hoặc nhập viện.

Giống như các virus đường hô hấp khác, sẽ có những thời điểm trong năm mà COVID-19 ở cao điểm - rất có thể là những tháng mùa thu và mùa đông lạnh hơn, có nghĩa là mùa COVID-19 và cúm có thể thường xuyên trùng khớp trong tương lai.

Người bệnh không bị cách ly, chỉ cần đeo khẩu trang và ở trong nhà

Nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm Shaun Truelove tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) nói rằng nếu coronavirus trở nên theo mùa nhiều hơn, lúc đó người bệnh chỉ cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng và ở trong nhà thời gian mắc bệnh.

Các chiến lược phòng ngừa quen thuộc khác, chẳng hạn như thường xuyên rửa tay và duy trì khoảng cách ở những nơi có nguy cơ cao, cũng có thể xảy ra.

“Chúng ta không nhất thiết phải đưa ra những biện pháp can thiệp mới để ngăn chặn COVID-19. Chỉ cần làm tốt hơn nữa những biện pháp mà chúng ta biết là hiệu quả”- Tiến sĩ Timothy Brewer, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding (Mỹ) nói.

Chuyên gia Truelove hy vọng mọi người "có trách nhiệm cá nhân hơn một chút và ở nhà khi bị ốm.

Các xét nghiệm COVID-19 sẽ có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn

Ở nhiều nơi trên thế giới, người dân có thể nhận được xét nghiệm COVID-19 nhanh miễn phí, thay vì đắt đỏ, khó khăn và lâu la như hiện nay – các chuyên gia cho biết.

Đại dịch COVID-19 kết thúc vào năm 2022?

Trong tương lai, người dân có thể nhận được xét nghiệm COVID-19 nhanh và miễn phí

Thêm nhiều trẻ em được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

Các nhà khoa học hiện đang xác định liều lượng vaccine ngừa COVID-19 thích hợp cho mọi lứa tuổi. Đó là một quyết tâm quan trọng. Pfizer dự đoán sẽ có dữ liệu về vaccine COVID-19 của mình ở nhóm tuổi trẻ em vào cuối năm nay và có khả năng nhận được sự cho phép của chính quyền Mỹ vào đầu năm 2022. Các nhà nghiên cứu của Moderna đang tiến hành thử nghiệm vaccine dành cho trẻ em để có thể có dữ liệu so sánh vào tháng 1/2021 tới.

Mũi vaccine tăng cường được tiêm hàng năm

Hiện tại, 27% số người được tiêm chủng đầy đủ đủ điều kiện để được tiêm các mũi nhắc lại, theo CDC.

Có khả năng, chúng ta cần tiêm những mũi vaccine tăng cường trong tương lai. Một số chuyên gia nói rằng tiêm vaccine COVID-19 có thể trở thành chuyện thường niên, tương tự như việc bạn tiêm phòng cúm.

Đây có thể là một điều tốt: Nếu các biến thể COVID-19 mới liên tục xuất hiện, vaccine tăng cường hàng năm có thể được thiết kế đặc biệt để chống lại bất kỳ biến thể nào đang chiếm ưu thế vào thời điểm đó.

Theo SKĐS

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Điều gì xảy ra khi ngủ với điều hòa cả đêm?

Điều gì xảy ra khi ngủ với điều hòa cả đêm?

Ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình, điều hòa mang lại cảm giác dễ chịu giữa thời tiết oi bức. Nhưng nếu lạm dụng cả đêm, thiết bị này có thể âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bị nhiệt miệng uống thuốc gì mau khỏi?

Bị nhiệt miệng uống thuốc gì mau khỏi?

Nhiệt miệng là căn bệnh phổ biến và lành tính, đa số ai cũng từng gặp phải một lần trong đời. Bệnh thường tự khỏi trong khoảng 5 - 7 ngày tuy nhiên vẫn gây khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng đến ăn uống.
Nguyên nhân gây loãng xương ở người trẻ

Nguyên nhân gây loãng xương ở người trẻ

Trước đây, loãng xương được biết đến là căn bệnh phổ biến ở người già và phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người trẻ cũng gặp phải căn bệnh này. Vậy loãng xương ở người trẻ do đâu?
Hà Tĩnh: Lốc xoáy làm tốc mái 23 căn nhà

Hà Tĩnh: Lốc xoáy làm tốc mái 23 căn nhà

Mưa kèm lốc xoáy quét qua thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh khiến 23 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó 1 ngôi nhà của vợ liệt sỹ bị sập hoàn toàn.
Nơi nào mưa to nhất Hà Tĩnh trong ngày 12/6?

Nơi nào mưa to nhất Hà Tĩnh trong ngày 12/6?

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin tại một số trạm đo mưa tự động có nơi lượng mưa lớn như: Phú Gia (Hương Khê) 196mm; Kỳ Thịnh, Kỳ Liên (TX Kỳ Anh) 174 - 189mm.