“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

(Baohatinh.vn) - Mới bước sang tuổi thứ 10 nhưng em Phạm Thị Phương Thảo ở thôn Thanh Long, xã Thạch Bàn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đặc biệt đam mê sách. Niềm đam mê đó, cùng với trí tưởng tượng của tuổi thơ đã giúp em xuất sắc giành giải Nhất toàn quốc Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Phạm Thị Phương Thảo và mẹ tại lễ tổng kết Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”

Sinh ra trong một gia đình còn nhiều khó khăn, bố làm thợ đá, mẹ làm nông nuôi ba chị em ăn học, nên từ nhỏ, Phạm Thị Phương Thảo đã tập cho mình ý thức tự giác trong học tập. Cùng với đó, thói quen, niềm vui khi em được hòa mình vào những con chữ của cuốn sách, bộ truyện cũng lớn dần.

Chia sẻ về niềm đam mê của mình, Phương Thảo nói: “Em rất thích đọc sách, có thời gian rảnh là em đọc. Em thường đọc truyện tranh, truyện chữ và đặc biệt là những câu chuyện cổ tích vì nó rất ý nghĩa”.

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Có thời gian rảnh là Phương Thảo lại đắm mình vào những cuốn sách

Những cuốn sách, những câu chuyện đã nuôi dưỡng tâm hồn em, chắp cánh cho trí tưởng tượng và sáng tạo bay xa. Trong đề thi "Câu chuyện viết tiếp hay nhất", em đã chọn viết về câu chuyện “Dê đen, dê trắng” và “Rùa và thỏ”.

Phương Thảo hồn nhiên chia sẻ: “Trong câu chuyện của em, khi gặp lại nhau trên chiếc cầu cũ, hai chú dê nay đã biết sửa sai, dê đen quỳ xuống nhường dê trắng nhảy qua. Còn rùa và thỏ, trong cuộc đua thứ 2, thỏ đã cố gắng hết sức mình để giành chiến thắng. Nhưng rùa cũng đã biết tận dụng thế mạnh của bản thân và thắng cuộc trong lần chạy đua… dưới nước”.

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Phương Thảo là một học sinh ngoan, chăm chỉ, có trí nhớ tốt, sáng tạo trong học tập

Những thông điệp tưởng chừng như đơn giản, nhưng mang ý nghĩa to lớn đã được em truyền tải vào trong câu chuyện của mình một cách rất ngây thơ, trong sáng. Và cũng chính điều đó đã thuyết phục Ban Giám khảo, giúp em trở thành một trong 2 thi sinh đạt giải Nhất Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019” bậc tiểu học trên toàn quốc.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (mẹ bé Phương Thảo) cho biết: “Khi thấy em có tình yêu lớn với sách, gia đình rất vui và tạo điều kiện tốt nhất cho em. Mẹ thường mua thêm sách báo, các loại truyện tranh, truyện cổ tích, hạt giống tâm hồn… để Thảo được thỏa niềm đam mê của mình”.

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Thời gian ngoài giờ, Phương Thảo cũng giúp mẹ làm việc nhà

Không chỉ nổi bật với giải Nhất tại Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019”, Phương Thảo còn được biết tới là một học sinh ngoan, chăm chỉ, có trí nhớ tốt, dù còn hơi rụt rè, ít nói nhưng luôn sáng tạo trong học tập. Em hiện là học sinh có thành tích học tập tốt nhất lớp, đặc biệt là môn Toán và Tiếng Việt. Ước mơ của cô bé với niềm đam mê sách là trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo.

Cô Nguyễn Thị Minh Thuần - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Bàn cho biết: “Nhận thức được vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc, trường đã tổ chức nhiều hoạt động như cuộc thi "Ngày hội đọc sách gia đình”, quyên góp tủ sách cho học sinh nghèo, thi kể chuyện… nhằm động viên các em tích cực tham gia vào việc hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, khích lệ tình yêu với sách, góp phần phát triển tư duy, khả năng sáng tạo của học sinh. Em Phương Thảo đã phát huy rất tốt khả năng của mình trong môi trường đó”.

Đọc thêm

Từ dấu tích Hà Tĩnh xưa đến diện mạo hôm nay

Từ dấu tích Hà Tĩnh xưa đến diện mạo hôm nay

Từ cuộc cải cách hành chính dưới triều vua Minh Mạng, lần đầu tiên trong lịch sử, danh xưng Hà Tĩnh trở thành một đơn vị hành chính trực thuộc triều đình. Gần hai thế kỷ qua, những di sản vẫn "kể" câu chuyện về một vùng quê giàu bản sắc.
Đền thiêng trên dãy Trà Sơn

Đền thiêng trên dãy Trà Sơn

Nằm trên đỉnh núi Nàng Tiên, đền Tam Lang là địa chỉ văn hóa tâm linh giàu giá trị ở vùng đất Trà Sơn, huyện Can Lộc (cũ), tỉnh Hà Tĩnh.
Thành Sen vào đêm - lung linh sắc màu, rộn ràng nhịp sống

Thành Sen vào đêm - lung linh sắc màu, rộn ràng nhịp sống

Thành Sen (Hà Tĩnh) vào đêm khoác lên mình vẻ đẹp rực rỡ và hiện đại. Từ tuyến phố tấp nập, công viên đông vui đến người lao động cần mẫn mưu sinh; mỗi khoảnh khắc đều góp phần tạo nên bức tranh phố đêm sống động.
Chùa Kim Dung – Hồn thiêng giữa Bằng Sơn

Chùa Kim Dung – Hồn thiêng giữa Bằng Sơn

Ẩn mình giữa màu xanh của núi Bằng Sơn, chùa Kim Dung không chỉ là một chốn thiền môn thanh tịnh mà còn là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất Lộc Hà (Hà Tinh).
Chiến thắng Đồng Lộc - sức sống từ những giá trị lịch sử

Chiến thắng Đồng Lộc - sức sống từ những giá trị lịch sử

58 năm sau Ngày Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2026), những giá trị lịch sử được bồi đắp trên "tọa độ lửa" năm xưa vẫn vẹn nguyên sức sống. Từ ký ức về một thời oanh liệt, Đồng Lộc hôm nay tiếp tục lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí cống hiến và khát vọng dựng xây quê hương trong các thế hệ.
Phụ nữ vùng biển Hà Tĩnh kể chuyện quê hương bằng video

Phụ nữ vùng biển Hà Tĩnh kể chuyện quê hương bằng video

Không cần thiết bị hiện đại hay kỹ năng chuyên nghiệp, nhiều phụ nữ vùng biển Hà Tĩnh đang dùng điện thoại thông minh để sáng tạo những video về biển, con người và đặc sản quê hương, góp phần lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh.
Di sản Truyện Kiều và khát vọng định vị tọa độ văn hóa quốc gia

Di sản Truyện Kiều và khát vọng định vị tọa độ văn hóa quốc gia

Hà Tĩnh không chỉ là vùng đất học mà còn là nơi lưu giữ một trong những di sản văn hóa đặc sắc nhất của dân tộc - Truyện Kiều và cuộc đời Đại thi hào Nguyễn Du. Làm thế nào để chuyển hóa nguồn tài nguyên ấy thành động lực phát triển kinh tế, đưa Hà Tĩnh trở thành một tọa độ văn hóa trên bản đồ công nghiệp văn hóa quốc gia? Đó là bài toán đang được đặt ra từ yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Từ di sản danh nhân Lê Quảng Ý đến khát vọng dựng xây Hoành Sơn hôm nay

Từ di sản danh nhân Lê Quảng Ý đến khát vọng dựng xây Hoành Sơn hôm nay

Tưởng niệm 500 năm ngày mất Tiến sĩ Lê Quảng Ý là dịp nhìn lại những giá trị bền vững mà các bậc tiền nhân để lại cho quê hương đất nước. Từ di sản hiếu học ấy, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) hôm nay đang tiếp nối hành trình dựng xây bằng tư duy phát triển gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa.
Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Không chỉ vẽ nên hình hài xứ sở, những dòng sông còn bồi đắp ký ức, nuôi dưỡng tâm hồn và trở thành một phần "căn cước" của những người con Hà Tĩnh.
Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Bằng sự gương mẫu trong cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ hội phụ nữ cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành những “đại sứ” lan tỏa các giá trị gia đình, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng văn minh, phát triển.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!