“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

(Baohatinh.vn) - Mới bước sang tuổi thứ 10 nhưng em Phạm Thị Phương Thảo ở thôn Thanh Long, xã Thạch Bàn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đặc biệt đam mê sách. Niềm đam mê đó, cùng với trí tưởng tượng của tuổi thơ đã giúp em xuất sắc giành giải Nhất toàn quốc Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Phạm Thị Phương Thảo và mẹ tại lễ tổng kết Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”

Sinh ra trong một gia đình còn nhiều khó khăn, bố làm thợ đá, mẹ làm nông nuôi ba chị em ăn học, nên từ nhỏ, Phạm Thị Phương Thảo đã tập cho mình ý thức tự giác trong học tập. Cùng với đó, thói quen, niềm vui khi em được hòa mình vào những con chữ của cuốn sách, bộ truyện cũng lớn dần.

Chia sẻ về niềm đam mê của mình, Phương Thảo nói: “Em rất thích đọc sách, có thời gian rảnh là em đọc. Em thường đọc truyện tranh, truyện chữ và đặc biệt là những câu chuyện cổ tích vì nó rất ý nghĩa”.

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Có thời gian rảnh là Phương Thảo lại đắm mình vào những cuốn sách

Những cuốn sách, những câu chuyện đã nuôi dưỡng tâm hồn em, chắp cánh cho trí tưởng tượng và sáng tạo bay xa. Trong đề thi "Câu chuyện viết tiếp hay nhất", em đã chọn viết về câu chuyện “Dê đen, dê trắng” và “Rùa và thỏ”.

Phương Thảo hồn nhiên chia sẻ: “Trong câu chuyện của em, khi gặp lại nhau trên chiếc cầu cũ, hai chú dê nay đã biết sửa sai, dê đen quỳ xuống nhường dê trắng nhảy qua. Còn rùa và thỏ, trong cuộc đua thứ 2, thỏ đã cố gắng hết sức mình để giành chiến thắng. Nhưng rùa cũng đã biết tận dụng thế mạnh của bản thân và thắng cuộc trong lần chạy đua… dưới nước”.

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Phương Thảo là một học sinh ngoan, chăm chỉ, có trí nhớ tốt, sáng tạo trong học tập

Những thông điệp tưởng chừng như đơn giản, nhưng mang ý nghĩa to lớn đã được em truyền tải vào trong câu chuyện của mình một cách rất ngây thơ, trong sáng. Và cũng chính điều đó đã thuyết phục Ban Giám khảo, giúp em trở thành một trong 2 thi sinh đạt giải Nhất Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019” bậc tiểu học trên toàn quốc.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (mẹ bé Phương Thảo) cho biết: “Khi thấy em có tình yêu lớn với sách, gia đình rất vui và tạo điều kiện tốt nhất cho em. Mẹ thường mua thêm sách báo, các loại truyện tranh, truyện cổ tích, hạt giống tâm hồn… để Thảo được thỏa niềm đam mê của mình”.

“Đại sứ Văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Ước mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Thời gian ngoài giờ, Phương Thảo cũng giúp mẹ làm việc nhà

Không chỉ nổi bật với giải Nhất tại Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019”, Phương Thảo còn được biết tới là một học sinh ngoan, chăm chỉ, có trí nhớ tốt, dù còn hơi rụt rè, ít nói nhưng luôn sáng tạo trong học tập. Em hiện là học sinh có thành tích học tập tốt nhất lớp, đặc biệt là môn Toán và Tiếng Việt. Ước mơ của cô bé với niềm đam mê sách là trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo.

Cô Nguyễn Thị Minh Thuần - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Bàn cho biết: “Nhận thức được vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc, trường đã tổ chức nhiều hoạt động như cuộc thi "Ngày hội đọc sách gia đình”, quyên góp tủ sách cho học sinh nghèo, thi kể chuyện… nhằm động viên các em tích cực tham gia vào việc hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, khích lệ tình yêu với sách, góp phần phát triển tư duy, khả năng sáng tạo của học sinh. Em Phương Thảo đã phát huy rất tốt khả năng của mình trong môi trường đó”.

Đọc thêm

Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Về Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm một số “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử - văn hóa như khu lưu niệm danh nhân, di tích cách mạng… để hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, con người vùng đất địa linh nhân kiệt và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình về nguồn.
Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Giữa dòng người rộn ràng đổ về các lễ hội đầu xuân Bính Ngọ ở Hà Tĩnh, hòa trong tiếng trống hội vang lên từ những làng quê ven núi, ven sông, tôi chợt nhận ra: mùa xuân của người Việt bắt đầu từ bước chân trẩy hội...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!