Đảng viên chi bộ Phú Minh học Bác để nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Việc học tập và làm theo Bác đã lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phú Minh, xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh), góp phần đưa các phong trào của thôn ngày càng phát triển vững mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi bộ thôn Phú Minh (xã Kỳ Phú) hiện có 20 đảng viên. Thời gian qua, cùng với bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và các chương trình, kế hoạch của các cấp để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân, chi bộ luôn chú trọng đẩy mạnh việc học và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

A4.jpg
Một buổi sinh hoạt chuyên đề về học và làm Bác của Chi bộ thôn Phú Minh.

Bí thư Chi bộ thôn Phú Minh - Hoàng Minh Luyến cho biết: “Bên cạnh duy trì nền nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt thường kỳ, chi bộ luôn thực hiện đều đặn các cuộc sinh hoạt chuyên đề về học và làm theo Bác. Sau sinh hoạt, các đảng viên viết bài thu hoạch, liên hệ với thực tiễn nhiệm vụ của mình. Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác trong công tác cũng như trong cuộc sống hằng ngày”.

Để tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, Chi bộ thôn Phú Minh đã gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ của chi bộ, của thôn. Từng đảng viên đăng ký học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của cá nhân, làm căn cứ hằng tháng, hằng quý để chi ủy nhận xét, đánh giá.

z5513730367834_e69a20c69aca6f2b652afb874c9f5b61.jpg
Lãnh đạo chi bộ thôn Phú Minh trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh về công tác xây dựng vườn mẫu trên địa bàn.

Đảng viên Hoàng Nhật Thái tâm sự: “Với việc triển khai bài bản, đi sâu vào từng lĩnh vực, từng giai đoạn cụ thể, gắn với vị trí, nhiệm vụ của từng đảng viên, tôi thấy việc học và làm theo Bác đã trở thành thiết thực hằng ngày, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác như là cẩm nang để tôi phấn đấu, rèn luyện... ”.

Các tổ chức, đoàn thể của thôn Phú Minh cũng đều đã đăng ký đảm nhận những phần việc cụ thể: Ban công tác mặt trận thôn đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư”; Đoàn Thanh niên đảm nhận phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu “Sáng - xanh - sạch đẹp”; Hội Phụ nữ với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”…

A1.jpg
Thôn Phú Minh đã trở thành một điển hình về xây dựng nông thôn mới của xã Kỳ Phú.

Việc cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp chi bộ thôn Phú Minh phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội.

Trong 3 năm triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn Phú Minh đã chỉ đạo triển khai thành công 6 mô hình: Mô hình dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất (65 ha); mô hình sản xuất lúa hữu cơ (17 ha); mô hình cá, lúa, cây niễng (3 ha); mô hình thôn thông minh; mô hình “Gia đình 5 có - nông thôn mới kiểu mẫu”; mô hình “thôn xóm sáng xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Nhìn chung, các mô hình đều được duy trì và phát huy hiệu quả.

00.jpg
Cánh đồng của thôn Phú Minh những ngày đầu chuyển đổi ruộng đất.

Có thể thấy, việc học và làm theo Bác đã tác động tích cực, hiệu quả trong thực hiện công tác xây dựng Đảng, cũng như các nhiệm vụ khác của thôn Phú Minh.

Từ thôn khó khăn của xã Kỳ Phú, hiện Phú Minh đã trở thành một điển hình về xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 62 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%; tỉ lệ gia đình văn hóa đạt 99%; 100% hộ dân thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định. Giai đoạn 2021 - 2023, Chi bộ thôn Phú Minh liên tục được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được vinh danh tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của tỉnh.

A2.jpg
Cánh đồng lúa hữu cơ của thôn Phú Minh cho hiệu quả kinh tế vượt trội.

Bí thư chi bộ thôn Phú Minh - Hoàng Minh Luyến chia sẻ: "Thời gian tới, chi bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân gắn với thực hiện nhiệm vụ chung của thôn, bằng những việc làm cụ thể của mỗi người, nhằm phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, góp phần cùng xã Kỳ Phú phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024.

Cách chọn nội dung thiết thực để tổ chức sinh hoạt chuyên đề đã giúp cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở thôn Phú Minh đạt kết quả tốt, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Từ đó, tạo động lực để thôn Phú Minh xây dựng thành công mô hình thôn thông minh và là địa phương luôn đi đầu trong xây dựng NTM ở xã Kỳ Phú.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phú - Nguyễn Thị Hằng Nga

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast