Để tết thêm đủ đầy với bà con dân tộc Chứt

(Baohatinh.vn) - Dù trong điều kiện nhiều khó khăn nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, tình cảm, các đơn vị, tổ chức ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đã nỗ lực kêu gọi nhiều phần quà ý nghĩa để bà con đồng bào dân tộc Chứt được đón tết ấm áp, nghĩa tình.

Để tết thêm đủ đầy với bà con dân tộc Chứt

Lãnh đạo huyện Hương Khê tham gia gói bánh chưng để trao tặng, giúp bà con dân tộc Chứt đón tết đủ đầy hơn.

Ở Hương Khê, đồng bào dân tộc Chứt có 60 hộ, 213 nhân khẩu, sinh sống tại 2 khu vực địa giới hành chính của xã Hương Liên và xã Hương Vĩnh. Trong đó, tại bản Rào Tre thuộc địa bàn xã Hương Liên có 45 hộ, 157 nhân khẩu; bản Giàng 2 thuộc địa bàn xã Hương Vĩnh có 15 hộ, 56 nhân khẩu.

Sau 33 năm “chia tay kỷ nguyên” săn bắt, hái lượm để về định cư tại mảnh đất Hà Tĩnh, đồng bào dân tộc Chứt đã có cuộc sống ổn định hơn. Dù vậy, do ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết khắc nghiệt đặc thù ở Hương Khê, bà con vẫn chưa thể hoàn toàn tự lập cuộc sống, vẫn cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Để tết thêm đủ đầy với bà con dân tộc Chứt

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và huyện Hương Khê đi thăm, chúc tết bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre.

Do đó, dịp cận tết, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Ngô Xuân Ninh đã ký quyết định cấp số tiền hơn 150 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu cho UBND các xã: Hương Liên, Hương Vĩnh để hỗ trợ kinh phí mua gạo cho các hộ dân tộc Chứt ở bản Rào Tre và bản Giàng 2 dịp Tết Nguyên đán và thời gian giáp hạt đầu năm 2024.

Bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, các đơn vị, tổ chức cũng nỗ lực huy động, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để góp phần giúp người Chứt được đón tết đủ đầy hơn. Anh Dương Hạnh Đạt - Bí thư Huyện đoàn Hương Khê cho biết: "Đoàn thanh niên huyện vừa kết nối, kêu gọi 46 suất quà với tổng trị giá 46 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm (gạo nếp, đường, dầu ăn, mì chính, bánh kẹo,...) để trao đến tận tay bà con dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên. Mỗi suất quà là tấm lòng, tình cảm của những người con Hà Tĩnh xa quê hướng về bà con khó khăn, với mong muốn góp phần mang đến cho bà con một cái tết ấm no hơn.

Để tết thêm đủ đầy với bà con dân tộc Chứt

Các đơn vị tổ chức chương trình hỗ trợ cắt tóc miễn phí cho người Chứt ở bản Giàng 2

Trước đó, hưởng ứng chiến dịch tình nguyện mùa Đông - Xuân năm 2024, Huyện đoàn phối hợp Đồn Biên phòng Bản Giàng, CLB Thiện Tâm (Hà Nội), Câu lạc bộ Lê Na sport (Hương Khê) tổ chức chương trình “Xuân biên cương - Ấm tình thương” cho bà con Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ biên phòng Bản Giàng, xã Hương Vĩnh với chuỗi các hoạt động đầy ý nghĩa như cắt tóc, văn nghệ... Đặc biệt chúng tôi đã tặng nhiều suất quà tết với tổng trị giá 60 triệu đồng cho bà con dân bản".

Cùng với đó, nhiều tổ chức, cá nhân khác cũng dành nhiều tình cảm, tặng quà hỗ trợ bà con dân tộc Chứt trong dịp Tết Nguyên đán. Chị Hồ Thị Kiên - Trưởng bản Rào Tre chia sẻ: "Những năm qua chúng tôi luôn được chính quyền địa phương quan tâm, tạo mọi điều kiện để sản xuất, dần dần tự lập, ổn định cuộc sống. Mỗi dịp tết đến lại được nhận quà, nhận thịt, gạo nếp... bà con dân bản vui mừng lắm. Cảm ơn Đảng, chính quyền các cấp đã luôn quan tâm và động viên người Chứt".

Để tết thêm đủ đầy với bà con dân tộc Chứt

Các đơn vị, tổ chức cũng triển khai nhiều chương trình để cùng người Chứt vui xuân, đón tết ý nghĩa hơn.

Tại Bản Giàng 2, ông Hồ Sơn cũng xúc động chia sẻ, bà con dân bản rất cảm động trước sự quan tâm, đồng hành của chính quyền địa phương. Ngoài những dịp lễ tết riêng của dân tộc Chứt, mỗi dịp Tết Nguyên đán đến, chính quyền và các nhà hảo tâm lại tặng quà, hỗ trợ tiền mặt giúp chúng tôi được đón tết cổ truyền rất đủ đầy.

Tính sơ bộ, mỗi hộ dân tộc Chứt ở bản Rào Tre được nhận hỗ trợ khoảng 4 triệu đồng tiền mặt và nhiều phần quà khác từ các tổ chức, cá nhân để chuẩn bị đón tết Giáp Thìn 2024. Ngoài ra các đơn vị, tổ chức cũng triển khai nhiều chương trình thiết thực để cùng người Chứt vui xuân, đón tết ý nghĩa hơn.

Trung tá Nguyễn Văn Thiên -
Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh

Chủ đề MỪNG XUÂN GIÁP THÌN

Đọc thêm

Giữ an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

Giữ an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

Hà Tĩnh có nhiều bãi biển đẹp, thu hút đông đảo du khách mỗi mùa hè. Việc đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển luôn được ngành chuyên môn, chính quyền các địa phương quan tâm.
[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ngày lễ này gắn liền với lịch sử phong trào công nhân, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự trưởng thành của tổ chức công đoàn và những đóng góp của người lao động trong từng giai đoạn cách mạng.
Đồng Lộc trong trái tim cả nước

Đồng Lộc trong trái tim cả nước

Những ngày tháng Tư lịch sử, khi cả nước hướng về Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), dòng người từ khắp mọi miền lại tìm về Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)...
Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng không chỉ là cách mỗi người dân Hà Tĩnh bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn góp phần tạo nên “lá chắn” vững chắc cho cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hướng tới xã hội an toàn, khỏe mạnh.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Định hình vị thế vùng đất học Hà Tĩnh

Định hình vị thế vùng đất học Hà Tĩnh

Từ những nỗ lực của thầy và trò, tại mỗi kỳ thi, giáo dục Hà Tĩnh lại thêm “mùa quả ngọt”. Thành tích tự hào tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là minh chứng cho hành trình bền bỉ vun đắp tri thức và khát vọng “vươn ra biển lớn” của học sinh Hà Tĩnh.