Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, đề xuất tăng mức lương cơ sở cho năm 2017 là hợp lý.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải
Thẩm tra định hướng kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, Uỷ ban Tài chính Ngân sách (TCNS) đã báo cáo Quốc hội quan điểm về điều chỉnh tiền lương.
Về bố trí điều chỉnh tiền lương cơ sở, một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn, vì vậy, tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1.300.000 đồng/tháng).
Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính ngân sách cũng lưu ý, việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc, đẩy mạnh cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp công.
Tăng mức lương cơ sở 7% cho năm 2017 là hợp lý (Ảnh minh họa: Internet)
Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách cho biết, một số ý kiến trong uỷ ban này cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn thì đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% cho năm 2017 là hợp lý.
Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, mức chi điều chỉnh tiền lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công tăng khoảng 7 - 8%/năm là hợp lý.
Tuy nhiên, Ủy ban đề nghị Chính phủ cần đưa chỉ tiêu này thành mục tiêu thực hiện, không mang tính chất định hướng, gắn với yêu cầu kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế và sắp xếp lại bộ máy, đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập, điều chỉnh tiền lương theo lộ trình đã được đề ra.
Sau Tết Nguyên đán, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh phối hợp với nhiều địa phương tổ chức các phiên giao dịch việc làm, mở rộng cơ hội tuyển dụng cho người lao động trên toàn tỉnh.
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh mở cửa trở lại. Tuy nhiên, không ít nơi rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân viên và người lao động.
Các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang có nhu cầu tuyển dụng gần 4.500 lao động ở nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, kỹ thuật, vận hành đến quản lý, dịch vụ…
Trong khoảnh khắc mọi người đang quây quần bên gia đình để đón Giao thừa thì những công nhân vệ sinh môi trường Hà Tĩnh vẫn miệt mài xuyên đêm dọn sạch phố phường.
Ngày cuối năm, những người lao động ở Hà Tĩnh vẫn đang cố gắng làm việc trên các con đường, ngõ phố để kiếm thêm thu nhập, với hy vọng có một cái Tết đủ đầy, tươm tất hơn.
Càng cận Tết, với nhu cầu chăm sóc, làm sạch phương tiện và tâm lý “xe sạch đón Xuân”, nhiều chủ xe ở Hà Tĩnh sẵn sàng chờ đợi hàng giờ và chấp nhận mức giá tăng gấp 2–3 lần ngày thường.
Di cư lao động là điều tất yếu của thị trường. Nhưng khi Hà Tĩnh đã có những “điểm tựa” công nghiệp rõ ràng, từ Vinfast, Formosa... đến các dự án công nghiệp quy mô lớn, việc chọn ở lại không còn là khó khăn đối với người lao động.
Sau Tết Nguyên đán, Hà Tĩnh sôi động thị trường lao động với gần 8.300 cơ hội việc làm từ 101 doanh nghiệp, sẵn sàng đón hàng ngàn lao động trở về lập nghiệp tại quê hương.
Những phần quà Tết được buộc sau yên xe, theo chân người lao động ở Hà Tĩnh trở về nhà không chỉ là món quà vật chất mà còn là lời chúc năm mới đủ đầy, bình an gửi đến mỗi gia đình.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, làng Khoóng (thôn Hùng Dũng, xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) ấm áp hơn bao giờ hết bởi nhịp sản xuất hối hả của nghề làm bánh chưng truyền thống.
Những ngày giáp Tết, nhiều người dân vẫn lặng lẽ bám bãi bồi, ghềnh đá để đục hàu, cào nghêu, chắt chiu từng “lộc biển” để sắm sửa cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình.
Bất chấp giá lạnh, hơn 200 tiểu thương bán hoa, cây cảnh trên các tuyến phố phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh dựng lều, bạt để ở lại kinh doanh. Với họ ước muốn lớn nhất là sớm bán hết hàng để được về nhà đón tết.
Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, đáng chú ý trong đợt tuyển dụng lao động sau Tết Nguyên đán là Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinFast có nhu cầu tuyển 3.000 người.
Khi thị trường hoa, cây cảnh tại Hà Tĩnh bước vào giai đoạn sôi động nhất, cũng là lúc đội ngũ lao động tự do tất bật với nghề “chở Tết” về nhà, giúp họ có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhà máy Sản xuất ô tô điện VinFast Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tổ chức tuyển dụng 2.000 nhân sự với nhiều vị trí, chế độ đãi ngộ hấp dẫn.
Cận Tết, thị trường lao động Hà Tĩnh trở nên sôi động hơn với nhiều việc làm thời vụ. Đây là cơ hội để người lao động cải thiện nguồn thu nhập, chuẩn bị một cái Tết đủ đầy hơn.
Khi Tết gần chạm ngõ, nhiều gia đình đã rộn ràng dọn dẹp, mua sắm đón Tết. Giữa khung cảnh chộn rộn ấy, nhiều người vẫn lặng lẽ mưu sinh trên vỉa hè, góc phố với hi vọng kiếm có một cái Tết đủ đầy, ấm áp...
Ở xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh, để tạo ra những sản phẩm trầm hương quý giá, người dân không chỉ trông chờ vào thiên nhiên mà còn phải tinh tế tạo trầm. Từ những lỗ khoan tạo trầm, thời gian và sự kiên nhẫn đã biến thành những sản phẩm trầm hương đặc sắc.
Các vị trí quản lý trên nhiều ngành nghề tại Việt Nam đều có mức lương trên 100 triệu đồng/tháng, dẫn đầu là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tài chính, ngân hàng...
Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa của người dân tăng cao. Dịch vụ dọn nhà cũng vì thế trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Cận Tết, các dịch vụ cho thuê áo dài, làm tóc, chụp ảnh tại Hà Tĩnh trở nên sôi động. Lượng khách tăng nhanh giúp nhiều cơ sở tăng doanh thu so với thường ngày.
Cùng với tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đang nỗ lực bảo đảm việc làm, thu nhập, chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động.
Giữa những cánh rừng cao su bạt ngàn ở Hà Tĩnh, có những bước chân lặng lẽ của những người cạo mủ cao su. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, bền sức và chấp nhận nhiều khó khăn.