Đi chợ trâu bò độc nhất Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Theo những cao niên ở xã Vĩnh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), chợ Nhe được hình thành vào cuối thời vua Bảo Đại. Với địa thế giao thương thuận tiện, người dân trong vùng thường đem hàng hóa, chủ yếu là nông sản, nông cụ tự sản xuất và chế tác đến chợ Nhe để trao đổi, buôn bán.

Đi chợ trâu bò độc nhất Hà Tĩnh

Chợ trâu, bò - nét độc đáo của phiên chợ Nhe

Chợ Nhe vào những ngày họp phiên luôn nhộn nhịp, tấp nập và những sản vật được bán ở chợ luôn có những nét đặc trưng. Chợ cũng là nơi lưu giữ những phong tục tập quán cổ xưa của người dân Can Lộc. Chợ có 2 khu vực: Bán các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày và chợ trâu, bò; đây chính là nét độc đáo của phiên chợ Nhe.

Từ phiên chợ này, trâu, bò được mua đi bán lại cho các vùng trong và ngoài huyện. Về sau, các địa phương lân cận trong huyện Can Lộc và các huyện Đức Thọ, Thạch Hà, Nghi Xuân đã mang sản phẩm của địa phương mình như hàng tre đan, con giống đến giao thương.

Từ lâu, chợ Nhe là nơi hội tụ phường buôn bán trâu, bò tứ phương. Bà con nông dân không chỉ trong vùng mà cả các huyện lân cận khi cần thay trâu tậu nghé để cày đều tìm đến chợ Nhe. Chợ chỉ họp trong buổi sáng nhưng lượng trâu, bò tại mỗi phiên từ 100 - 300 con. Chính vì thế, chợ thu hút rất đông thương lái ở các huyện và địa phương khác đến mua trâu, bò về để làm giống, lấy sức kéo hay để làm thịt.

Đi chợ trâu bò độc nhất Hà Tĩnh

Mỗi phiên chợ, có từ 100-300 con trâu, bò được người dân đưa đến chợ để bán

Ông Nguyễn Văn Toàn - người dân xã Vĩnh Lộc cho biết: “Chợ Nhe họp vào các ngày có các con số 2, 5, 7, 9 hàng tháng theo âm lịch (tức mồng 2, 12, 22; 5, 15, 25; 7, 17, 27; 9, 19, 29) nhưng thường những ngày có con số 9, người dân đến đây đông nhất vì có nhiều mặt hàng nhất. Đi chợ theo phiên đã thành nếp sinh hoạt, ăn sâu trong tiềm thức của bà con vùng này. Vào những phiên họp, từ tờ mờ sáng, trên khắp các ngả đường, từng đoàn người chở trâu, bò, hàng hóa đổ về chợ, tiếng cười nói rộn rã”.

Đến chợ Nhe, người ta không chỉ mua trâu, bò mà còn để học hỏi kinh nghiệm mua bán, chọn giống, trao đổi cách chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò, tham khảo giá cả thị trường. Người mua, người bán xem từng con, trao đổi, thỏa thuận giá cả. Những con khác chưa bán được, chủ vui vẻ dắt về vỗ béo đến phiên chợ sau lại đem ra. Những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, những cái bắt tay, tiếng kêu rống của trâu, bò, tiếng mặc cả, cãi vã giữa dòng người bước vội... trong phiên chợ trái ngược hẳn với sự yên bình vốn có của làng quê.

Đi chợ trâu bò độc nhất Hà Tĩnh

Ngoài trâu, bò chợ Nhe còn là nơi mua, bán nông cụ và các mặt hàng tiêu dùng khác

Những người đến chợ Nhe để mua trâu, bò thường truyền nhau kinh nghiệm dân gian, rằng: “Đầu tang, xoáy tóc, hàm sà/ Trong ba thứ ấy cửa nhà ra đi” để tránh và “Mồm gầu dai, tai lá mít, đít lồng bàn” để chọn mua.

Anh Trần Tuấn Tú - một thương lái (huyện Đức Thọ) cho biết: “Trâu, bò chợ Nhe khác với các nơi khác. Ở đây, việc mua bán khá thuận lợi, chợ vẫn mang đậm nét thuần nông của làng quê, người dân chất phác, hiền lành nên những thương lái như chúng tôi vẫn hay tìm về. Tại chợ, tôi cũng đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm dân gian khi lựa chọn mua trâu, bò theo từng mục đích sử dụng khác nhau”.

Càng áp Tết Nguyên đán, những phiên chợ Nhe càng nhộn nhịp bởi thương lái tìm về mua trâu, bò thịt rất đông. Tiếng người đổi trao, cách thức trả giá, trả tiền tại chợ đều cho chúng ta thấy nét chân chất, mộc mạc, dung dị truyền thống của đất quê, người quê.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.