(Baohatinh.vn) - Khí thải từ các nhà máy đốt than bên ngoài thành phố, phương tiện giao thông, thói quen đốt rạ sau mùa thu hoạch của người dân, bụi và khí thải công nghiệp khác khiến không khí thủ đô New Delhi, Ấn Độ chuyển thành màu xám xịt mỗi khi mùa đông đến.
Tòa án Tối cao Ấn Độ vừa thông qua đề xuất cho phép người dân ở Thủ đô New Delhi và các vùng lân cận làm việc tại nhà do ô nhiễm không khí. Trước đó ngày 16/11, chính quyền Thủ đô New Delhi đã đề xuất phương án làm việc tại nhà trong 1 tuần và thực hiện lệnh phong tỏa vào ngày cuối tuần để ứng phó với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Trong ảnh: Một người đàn ông quét dọn bên trong một bến xe buýt ở New Delhi khi khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời thủ đô của Ấn Độ trong buổi sáng sớm. Ảnh chụp ngày 16/11/2021.
New Delhi được coi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Nguyên nhân là do khí thải từ các nhà máy đốt than bên ngoài thành phố, phương tiện giao thông, thói quen đốt rạ sau mùa thu hoạch của người dân, bụi và khí thải công nghiệp khác khiến không khí ở đây trở thành một màu xám mỗi mùa đông đến. Trong ảnh: Một người phụ nữ đi gần một đoàn tàu đang chở hàng vào ga ở New Delhi khi sương mù kết hợp ô nhiễm khói bụi khiến cho bầu không khí trở nên ngột ngạt. Ảnh chụp ngày 12/11.
Cơ quan chức năng Thủ đô New Delhi triển khai súng phun nước tại quảng trường Rajpath hôm 12/11 để giải quyết tạm thời tình trạng ô nhiễm không khí.
Từ ngày 15/11, các trường học ở New Delhi phải đóng cửa, học sinh chuyển sang học online trong 1 tuần sau khi cơ quan kiểm soát ô nhiễm của thủ đô cảnh báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do khói bụi. Trong ảnh: Một tòa nhà văn phòng bị bao phủ trong khói bụi mù mịt ở Noida, ngoại ô New Delhi ngày 15/11.
Khói bụi bao trùm quảng trường Rajpath ở New Delhi, Ấn Độ ngày 12/11.
Theo dữ liệu từ ban kiểm soát ô nhiễm liên bang, chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) ở trong và xung quanh thành phố New Delhi đã lên mức 470 - 490 trên thang điểm 500. Ở ngưỡng này, không khí sẽ gây ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mắc bệnh nền. Hôm 12/11, Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương Ấn Độ yêu cầu người dân “hạn chế các hoạt động ngoài trời” để bảo vệ sức khỏe. Trong ảnh: Người dân tập yoga vào buổi sáng tại New Delhi ngày 16/11.
Người dân đi bộ bên trong vườn Lodhi ở thành phố New Delhi trong buổi sáng khói mù dày đặc. Ảnh chụp ngày 16/11.
Để cắt giảm bụi từ công trường, các công trình xây dựng tại New Delhi cũng tạm ngừng mọi hoạt động trong 4 ngày, từ 14/11. Một số biện pháp khác cũng được đưa ra như quy định hạn chế việc sử dụng xe tư nhân của người dân theo biển số chẵn lẻ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.
Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.
Ngày 30/4, Ấn Độ đã đóng không phận với các hãng hàng không Pakistan, vài ngày sau động thái tương tự của Islamabad, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.
Xe tăng T-34 nổi tiếng là “trụ cột” trong lực lượng thiết giáp của Hồng quân Liên Xô trong suốt cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941 - 1945), chống lại Đức Quốc xã.
Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Theo sắc lệnh mới, mức thuế 25% áp dụng cho xe ô tô và phụ tùng nhập khẩu sẽ không bị chồng chéo với thuế nhôm, thép cũng như thuế đối với hàng hóa từ Canada và Mexico.
Tối 29/4 (giờ Cuba), tại thủ đô La Habana, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết thủy chung với nhân dân Việt Nam anh em.