(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Lào KPL đưa tin, cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5, nối tỉnh Bolikhamxay (ở miền Trung Lào, giáp với Hà Tĩnh) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) đã hoàn thành 70% với tiến độ nhanh hơn kế hoạch.

Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh hoàn thành 70%

Hãng thông tấn Lào KPL đưa tin, cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5, nối tỉnh Bolikhamxay (ở miền Trung Lào, giáp với Hà Tĩnh) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) đã hoàn thành 70% với tiến độ nhanh hơn kế hoạch.

Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh hoàn thành 70%

Cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 đã hoàn thành 70% với tiến độ nhanh hơn kế hoạch. (Ảnh: KPL)

Cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 bắc qua sông Mekong, có tổng chiều dài 1,35 km, tổng vốn đầu tư xây dựng là 3,65 tỷ bath Thái (tương đương 96,5 triệu USD), dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Sau khi đưa vào sử dụng, cầu sẽ thay thế cho dịch vụ phà hiện nay giữa hai địa phương hai nước. Dự án cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Bolikhamxay trở thành địa bàn trung chuyển giao thông và thương mại quan trọng của Lào và khu vực. Công trình được xem là điểm kết nối giao thông quan trọng nhằm tăng cường thương mại và đầu tư giữa Lào, Thái Lan và Việt Nam. Đây cũng là con đường vận chuyển ngắn nhất từ Thái Lan về Việt Nam.

Chính phủ Lào và Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế với nước ngoài (NEDA) của Thái Lan đã đạt được đồng thuận về dự án xây cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 vào tháng 8/2019. NEDA đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 1,38 tỷ bath với Bộ Tài chính Lào nhằm hỗ trợ Lào xây dựng cây cầu.

Lào là quốc gia duy nhất có chung biên giới với tất cả 5 quốc gia thành viên Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) gồm Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc (với 2 tỉnh đại diện là Vân Nam và Quảng Tây). Với lợi thế này, Lào có tiềm năng lớn để đóng vai trò như một con đường thương mại quan trọng trong khu vực các nước thuộc GMS và ASEAN.

Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh hoàn thành 70%

Tin liên quan:
 • Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh hoàn thành 70%
  Lào động thổ xây cầu nối Thái Lan với tỉnh giáp Hà Tĩnh

  Báo Vientiane Times đưa tin, ngày 28/10/2022, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đồng chủ trì lễ động thổ dự án xây dựng cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5, nối tỉnh Bolikhamxay (ở miền Trung Lào, giáp với Hà Tĩnh) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan).

 • Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh hoàn thành 70%
  Hai tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh “hút” khách du lịch

  Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào cho biết, sau khi tình hình dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới có dấu hiệu từng bước được khống chế, từ ngày 9/5/2022 lại nay, Chính phủ Lào đã triển khai chính sách mở cửa trở lại đất nước nhằm thu hút khách du lịch, qua đó giúp ngành du lịch nước này từng bước phục hồi.

 • Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh hoàn thành 70%
  Thảo luận mở tuyến xe buýt kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam đi qua Hà Tĩnh

  Báo Laotian Times đưa tin, Thái Lan đang thảo luận với Lào và Việt Nam về việc mở các tuyến xe buýt mới kết nối 3 điểm đến nổi tiếng của 3 nước, gồm: Nakhon Phanom, Khammuan và Hà Tĩnh.

Phương Đặng

(Theo KPL)


Phương Đặng
(Theo KPL)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]