Chính phủ Anh đang đứng trước sức ép ngày càng lớn yêu cầu bãi bỏ kế hoạch mở cửa trở lại phần lớn các trường tiểu học ở vùng England do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Dịch Covid-19: Anh tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục

Chính phủ Anh đang đứng trước sức ép ngày càng lớn yêu cầu bãi bỏ kế hoạch mở cửa trở lại phần lớn các trường tiểu học ở vùng England do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo dữ liệu chính thức, nước Anh trong ngày 2/1 đã ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 tiếp tục cao kỷ lục với 57.725 trường hợp và thêm 445 bệnh nhân tử vong.

Dịch Covid-19: Anh tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca bệnh mới ở quốc gia châu Âu này vượt mức 50.000 người.

Trước tình hình hiện nay, Chính phủ Anh đang đứng trước sức ép ngày càng lớn yêu cầu bãi bỏ kế hoạch mở cửa trở lại phần lớn các trường tiểu học ở vùng England.

Trong đó, Hiệp hội các hiệu trưởng Quốc gia - liên đoàn hiệu trưởng lớn nhất vùng - đã yêu cầu Chính phủ Anh cung cấp bằng chứng về sự an toàn khi cho phép mở cửa trở lại các trường học, còn Liên minh Giáo dục Quốc gia thông báo với các thành viên của tổ chức rằng họ không phải làm việc trong môi trường không an toàn.

Hồi đầu tuần này, Chính phủ Anh tuyên bố phần lớn các trường tiểu học sẽ mở cửa trở lại theo kế hoạch vào ngày 4/1, trong khi các học sinh trung học sẽ bắt đầu đi học trở lại từ ngày 11/1 để tham gia các kỳ thi và các đối tượng học sinh còn lại sẽ bắt đầu đi học trở lại từ ngày 18/1.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã bị chỉ trích vì những quyết định đảo ngược thường xuyên trong suốt thời kỳ đại dịch, trong đó có quyết định trì hoãn lệnh phong tỏa trong làn sóng COVID-19 đầu tiên hồi tháng 3/2020 và bãi bỏ cơ chế cho phép lên lớp mà không cần thi.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 1/1, trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới 2021 được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin, Thủ tướng Séc Andrej Babis cảm ơn các tầng lớp trong xã hội đã nỗ lực tham gia vào công cuộc ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của quốc gia Trung Âu này, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết và kiên trì ứng phó với dịch bệnh.

Thủ tướng Babis nhấn mạnh năm 2020 là một trong những năm khó khăn và tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Cồn hòa Séc khi phải đối mặt với đại dịch COVID-19 , song đây cũng là năm ghi nhận nhiều tấm gương đã tình nguyện hành động hỗ trợ tại những nơi cần thiết, góp phần tạo ra sự lan tỏa trong xã hội, tích cực tham gia đóng góp vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 thông qua nhiều hình thức khác nhau như chủ động may khẩu trang, trợ giúp người cao tuổi, quyên góp nhu yếu phẩm, cung cấp đồ ăn cho các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch, dạy trẻ em học từ xa...

Ông Babis đánh giá vai trò và đóng góp quan trọng của các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch như lực lượng y tế, cảnh sát, cứu hỏa, quân đội cũng như sự hỗ trợ quý báu của từng thành viên trong xã hội đối với cuộc chiến chống dịch COVID-19, đồng thời cảm ơn và mong muốn người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ.

Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận những hạn chế của chính phủ trong ứng phó với dịch bệnh và rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tế này.

Thủ tướng Séc cho rằng năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn với quốc gia Trung Âu này khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được khống chế và kêu gọi người dân hưởng ứng tiêm vắcxin vì đây là giải pháp duy nhất để đưa đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường.

Do đó, việc triển khai chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của quốc gia Trung Âu này trong năm 2021.

Trước đó, sau khi tiếp nhận lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer và BioNTech ngày 27/12, Séc đã bắt triển khai chương trình tiêm vắcxin, trong đó giai đoạn đầu ưu tiên cho các bác sĩ, y tá, người cao tuổi, người có bệnh nền.

Chính phủ Séc đã đặt mua hơn 15 triệu liều vắcxin để phục vụ chương trình tiêm vắcxin đại trà dự kiến kéo dài tới hết mùa Hè năm 2021.

Theo thông báo của Bộ Y tế Séc, trong những ngày qua, quốc gia Trung Âu này luôn được đặt trong mức cảnh báo cao nhất theo hệ thống cảnh báo về rủi ro của dịch COVID-19 trên toàn quốc gồm 5 cấp (PES), trong đó riêng ngày 29 và 30/12 lần lượt ghi nhận hơn 16.000 và gần 17.000 ca nhiễm mới.

Tính đến nay, Séc ghi nhận hơn 735.800 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 11.800 trường hợp tử vong.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Séc đã gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 22/1/2021 và áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn có hiệu lực từ ngày 27/12 đến ngày 10/1/2021.

Các cửa hàng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa và chỉ được phép tập trung tối đa hai người ở nơi công cộng, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Tin liên quan:

Theo TTXVN/Vietnam+


Theo TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]