Dịch Covid-19 trong cộng đồng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang có dấu hiệu lan rộng khi có thêm các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ngoài địa phương.

Dịch Covid-19 tại Hà Bắc (Trung Quốc) lan rộng, 1 huyện ở Hắc Long Giang bị phong tỏa

Dịch Covid-19 trong cộng đồng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang có dấu hiệu lan rộng khi có thêm các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ngoài địa phương.

Trong khi đó, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc nước này lại phát hiện thêm hàng chục trường hợp không triệu chứng, khiến 1 huyện bị phong tỏa. Cả hai vùng dịch này đều liên quan đến khu vực nông thôn.

Dịch Covid-19 tại Hà Bắc (Trung Quốc) lan rộng, 1 huyện ở Hắc Long Giang bị phong tỏa

Ngày càng có nhiều khu vực ở tỉnh Hà Bắc phải xét nghiệm đại trà do dịch Covid-19. Ảnh: Chinanews.

Tính đến hết ngày 11/1, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 55 ca Covid-19 mới, trong đó có 42 ca trong cộng đồng, cùng 81 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng. Trong số các ca bản địa có tới 40 người ở tỉnh Hà Bắc, 1 ca ở tỉnh Hắc Long Giang và 1 ca ở Bắc Kinh.

Mặc dù trong ngày 11/1, số ca Covid-19 tăng thêm của tỉnh Hà Bắc đã giảm 1/2 so với một ngày trước đó, song hành trình của các ca bệnh lại liên quan đến nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc. Đến nay, dịch cũng đã lan ra một số địa phương trong và ngoài tỉnh. Thành phố Lang Phường thuộc tỉnh này cũng vừa thông báo phát hiện 1 ca bệnh mới. Đáng chú ý, ca bệnh này làm việc ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, tiếp giáp với Hà Bắc, đêm 11/1 vừa cho biết ghi nhận 2 trường hợp đến từ khu vực nguy cơ cao của Thạch Gia Trang dương tính với virus SARS-CoV-2. Chính quyền địa phương đã ngay lập tức cho học sinh trung học và tiểu học nghỉ học.

Đáng lo ngại hơn, trong ngày 11/1, huyện Vọng Khuê, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc, cũng ghi nhận một ca Covid-19 và 36 trường hợp không triệu chứng. Tất cả các trường hợp này đều ở nông thôn.

Đến nay, địa phương có khoảng 450.000 dân này đã quyết định phong tỏa toàn huyện để dập dịch. Tất cả các loại xe cộ bị cấm đi lại ở khu vực trung tâm. Các phương tiện giao thông công cộng, taxi đều đã bị ngừng hoạt động.

Ông Trương Bá Lễ, Viện sĩ Viện Công trình, chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc về điều trị Covid-19 cho rằng, không được phát hiện sớm chính là nguyên nhân gây bùng phát đợt dịch lần này ở Hà Bắc. Ông đánh giá: “Dịch ở Hà Bắc xảy ra hết sức bất ngờ. Ở cấp cơ sở, như các trạm y tế thôn, độ cảnh giác không cao. Khi phát hiện các trường hợp sốt, đau họng, không nghĩ ngay đến Covid-19, mà xử lý theo hướng cảm cúm, nên đã bỏ lỡ cơ hội chặn dịch sớm nhất. Trong khi thời điểm này nông thôn có nhiều hoạt động tụ họp đông người, nên đã gây ra lây lan dịch bệnh, đặc biệt là lây nhiễm trong gia đình”.

Như vậy, chỉ sau 10 ngày, dịch cộng đồng đã khiến Hà Bắc có thêm hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có triệu chứng và không triệu chứng. Các khu vực có nguy cơ vì dịch Covid-19 ở Trung Quốc đang tăng nhanh từng ngày. Tính đến sáng 12/1, nước này đã có tổng cộng 84 khu vực có nguy cơ và một khu vực nguy cơ cao. Trong đó, riêng tỉnh Hà Bắc chiếm tới gần 1/2 với 40 khu vực có nguy cơ và một khu vực nguy cơ cao./.


Theo Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]