Kazakhstan thiết lập hàng chục trạm kiểm soát trên cả nước

Bất ổn an ninh buộc Tổng thống Kazakhstan phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Kazakhstan thiết lập hàng chục trạm kiểm soát trên cả nước

Người biểu tình quá khích tấn công tòa thị chính thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Bộ Nội vụ Kazakhstan thông báo các cơ quan thực thi pháp luật nước này đã thiết lập 70 trạm kiểm soát hoạt động liên tục trên khắp cả nước nhằm ngăn chặn tình trạng bạo loạn.

Thông báo cũng cho hay an ninh đã được tăng cường tại tất cả các cơ quan hành chính địa phương và tình hình bất ổn đã được kiểm soát.

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Bất ổn an ninh buộc Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Trước tình hình bạo lực leo thang mà nguyên nhân được cho là do các phần tử khủng bố đứng đằng sau, Tổng thống Tokayev tối 5/1 đã phải đề nghị sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể ( CSTO ).

Nhà lãnh đạo Kazakhstan cho rằng các băng nhóm khủng bố hoạt động ở nước này đã được đào tạo ở nước ngoài và do đó có thể coi là khủng bố quốc tế.

Do lo ngại tình hình bất ổn tại Kazakhstan, ngày 7/1, hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hủy tất cả chuyến bay đến Kazakhstan theo lịch trình cho tới ngày 9/1.

Ngoài ra, Turkish Airlines cho biết tất cả nhân viên của hãng sẽ rời thành phố Almaty và trở về Istanbul trong ngày 8/1. Hãng cũng đang xem xét sơ tán các nhân viên đang làm việc tại thủ đô Nur-Sultan.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, thông báo Tổng thống Vladimir Putin trong các ngày 6-7/1 đã tiến hành nhiều cuộc điện đàm với những người đồng cấp của các nước thành viên CSTO, trong đó có Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev , để bàn về tình hình ở quốc gia Trung Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Peskov cho biết nội dung các cuộc điện đàm là về tình hình ở Kazakhstan và các hành động chung trong khuôn khổ nhiệm vụ của CSTO nhằm chống khủng bố quốc tế và đảm bảo trật tự, an ninh cho công dân Kazakhstan.

Ông cũng cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu, đã liên tục báo cáo Tổng thống Putin về tiến độ di chuyển của lực lượng gìn giữ hoà bình đến Kazakhstan và việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.