Các lãnh đạo EU kêu gọi tiếp tục nỗ lực phối hợp tổng thể dựa trên nền tảng khoa học tốt nhất hiện có, đặc biệt là về các quy định kiểm dịch, truy tìm tiếp xúc xuyên biên giới.

Liên minh châu Âu kêu gọi phối hợp tổng thể chống dịch COVID-19

Các lãnh đạo EU kêu gọi tiếp tục nỗ lực phối hợp tổng thể dựa trên nền tảng khoa học tốt nhất hiện có, đặc biệt là về các quy định kiểm dịch, truy tìm tiếp xúc xuyên biên giới.

Liên minh châu Âu kêu gọi phối hợp tổng thể chống dịch COVID-19

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bansko, Bulgaria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đánh giá tình hình dịch tễ học hiện nay tại châu Âu là chưa từng có, gây quan ngại rất nghiêm trọng và cần sự phối hợp ở cấp độ khu vực.

Phát biểu họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU, ông Michel cho biết Hội đồng châu Âu đánh giá cao những tiến bộ đạt được cho đến nay về phối hợp tổng thể ở cấp độ EU chống đại dịch COVID‑19.

Các lãnh đạo EU kêu gọi Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên tiếp tục nỗ lực phối hợp tổng thể dựa trên nền tảng khoa học tốt nhất hiện có, đặc biệt là về các quy định kiểm dịch, truy tìm tiếp xúc xuyên biên giới, chiến lược xét nghiệm, đánh giá các phương pháp thử nghiệm, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau và hạn chế tạm thời đối với việc đi lại không cần thiết vào EU.

Hội đồng châu Âu bày tỏ hoan nghênh các nỗ lực ở cấp EU về phát triển và phân phối vắcxin phòng bệnh COVID-19 , đồng thời tái khẳng định sự cần thiết phải có một quy trình cấp phép và giám sát chặt chẽ, củng cố năng lực tiêm chủng trên toàn EU và tiếp cận vắcxin một cách công bằng, hợp lý. Hội đồng châu Âu cũng khuyến khích đẩy mạnh hợp tác trên cấp độ toàn cầu.

Về vấn đề Brexit, ông Michel cho biết EU đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với Anh và hy vọng trong những tuần tới có thể thu hẹp khoảng cách trong đàm phán về mối quan hệ thương mại. Ông cũng nhấn mạnh sân chơi bình đẳng, nghề cá và quản trị Thỏa thuận rút lui là những chủ đề rất quan trọng đối với EU.

Các nhà lãnh đạo EU đồng thời quyết định dời việc đưa ra mục tiêu khí hậu nghiêm ngặt hơn cho năm 2030 sang Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới, nhằm có thêm thời gian hình thành phản ứng thống nhất về chống biến đổi khí hậu .

Liên quan tới đối ngoại, các lãnh đạo EU đã thảo luận về mối quan hệ với châu Phi để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo châu Phi vào tháng 12 tới.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh lần này, Hội đồng châu Âu đã thảo luận về tình hình Đông Địa Trung Hải và bày tỏ quan ngại trước hành động đơn phương khoan thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng biển tranh chấp với Hy Lạp./.

Tin liên quan:

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)


Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]