Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ họp công khai để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine với cáo buộc Nga “đe dọa an ninh quốc tế”.

Mỹ đưa khủng hoảng Ukraine lên Hội đồng Bảo an LHQ

Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ họp công khai để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine với cáo buộc Nga “đe dọa an ninh quốc tế”.

“Hơn 100.000 lính Nga được triển khai ở biên giới với Ukraine đang tham gia các hoạt động gây bất ổn nhằm vào Ukraine, gây ra mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình, an ninh quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc”, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield hôm 27/1 cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ và phương Tây gần đây cáo buộc Nga điều động khoảng 100.000 quân ở gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Moskva sắp tiến hành chiến dịch quân sự lớn với nước láng giềng. Tuy nhiên, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này “vô căn cứ” và khẳng định động thái điều quân trên lãnh thổ chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Mỹ đưa khủng hoảng Ukraine lên Hội đồng Bảo an LHQ

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield trong buổi điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, thủ đô Washington tháng 1/2021. Ảnh: Reuters.

“Trong lúc chúng tôi tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao nhằm giảm leo thang căng thẳng, Hội đồng Bảo an 15 thành viên phải xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và xem điều gì là nguy cơ đối với Ukraine, Nga, châu Âu cũng như cốt lõi các nghĩa vụ, nguyên tắc của trật tự quốc tế nếu Nga tấn công Ukraine”, Thomas-Greenfield nói thêm.

Theo bà, khi lo ngại ngày càng tăng lên về khả năng Nga tấn công Ukraine, hội đồng phải đối mặt vấn đề “quan trọng” đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

“Hành vi đe dọa của Nga nhằm vào Ukraine và bố trí quân đội Nga ở biên giới với Ukraine và ở Belarus. Đây không phải thời điểm để chờ xem. Hiện tại cần sự chú ý đầy đủ của hội đồng và chúng tôi mong muốn được thảo luận trực tiếp, có mục đích vào 31/1”, đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Nga có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc được đưa ra hội đồng. Tuy nhiên, Thomas-Greenfield cho rằng cuộc họp tại Hội đồng Bảo an sẽ là cơ hội để “vạch trần” các hành động của Nga và cô lập Điện Kremlin.

Theo các nhà ngoại giao, Mỹ ban đầu hy vọng tổ chức cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 28/1, nhưng sau đó đồng ý dời sang đầu tuần tới để không cản trở cuộc điện đàm trong hôm nay giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]