NATO đề xuất tiếp tục tham gia vòng đàm phán tiếp theo với Nga

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết ông đã mời đại diện của Nga và 30 nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo.

NATO đề xuất tiếp tục tham gia vòng đàm phán tiếp theo với Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg , Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 12/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã mời Nga và các nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo sau vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức hồi tuần trước ở Brussels (Bỉ).

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết ông đã mời đại diện của Nga và 30 nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo.

Ông khẳng định NATO sẵn sàng đưa ra đề xuất bằng văn bản và nỗ lực hướng tới những kết quả mang tính xây dựng tại Hội đồng Nga- NATO.

Theo ông, điều này có thể liên quan tới việc giảm rủi ro từ các hoạt động quân sự, tăng cường sự minh bạch và cải thiện các kênh đối thoại.

Người đứng đầu NATO cho biết khối liên minh này sẵn sàng lắng nghe những yêu cầu của Nga, song sẽ không thỏa hiệp về những nguyên tắc cơ bản, trong đó có việc bảo vệ các đồng minh.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh cần giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại.

Ông Scholz nêu rõ NATO không muốn căng thẳng kéo dài với Điện Kremlin mà hy vọng vào mối quan hệ ổn định với Nga.

Thủ tướng Đức kêu gọi Moskva giảm leo thang liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cảnh báo trước những hậu quả về chính trị, kinh tế và tài chính, trong đó có khả năng trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 nếu khủng hoảng leo thang ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Đức cũng bác bỏ kế hoạch chuyển giao vũ khí cho Ukraine theo đề nghị của Kiev.

Cũng liên quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh NATO ủng hộ các đồng minh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng.

Tại cuộc họp đầu tiên hồi tuần trước của Hội đồng Nga-NATO trong khoảng hai năm rưỡi qua, hai bên đã trao đổi quan điểm về cuộc xung đột Ukraine và một số chủ đề nóng khác.

Nga và NATO cũng nhất trí đặt lộ trình cho cuộc gặp tiếp theo.

Hiện Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đang ở thăm Moskva để vận động nối lại các cuộc đàm phán định dạng nhóm bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga) để giải quyết khủng hoảng Ukraine./.

Theo Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).