NATO đề xuất tiếp tục tham gia vòng đàm phán tiếp theo với Nga

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết ông đã mời đại diện của Nga và 30 nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo.

NATO đề xuất tiếp tục tham gia vòng đàm phán tiếp theo với Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg , Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 12/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã mời Nga và các nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo sau vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức hồi tuần trước ở Brussels (Bỉ).

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết ông đã mời đại diện của Nga và 30 nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo.

Ông khẳng định NATO sẵn sàng đưa ra đề xuất bằng văn bản và nỗ lực hướng tới những kết quả mang tính xây dựng tại Hội đồng Nga- NATO.

Theo ông, điều này có thể liên quan tới việc giảm rủi ro từ các hoạt động quân sự, tăng cường sự minh bạch và cải thiện các kênh đối thoại.

Người đứng đầu NATO cho biết khối liên minh này sẵn sàng lắng nghe những yêu cầu của Nga, song sẽ không thỏa hiệp về những nguyên tắc cơ bản, trong đó có việc bảo vệ các đồng minh.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh cần giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại.

Ông Scholz nêu rõ NATO không muốn căng thẳng kéo dài với Điện Kremlin mà hy vọng vào mối quan hệ ổn định với Nga.

Thủ tướng Đức kêu gọi Moskva giảm leo thang liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cảnh báo trước những hậu quả về chính trị, kinh tế và tài chính, trong đó có khả năng trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 nếu khủng hoảng leo thang ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Đức cũng bác bỏ kế hoạch chuyển giao vũ khí cho Ukraine theo đề nghị của Kiev.

Cũng liên quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh NATO ủng hộ các đồng minh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng.

Tại cuộc họp đầu tiên hồi tuần trước của Hội đồng Nga-NATO trong khoảng hai năm rưỡi qua, hai bên đã trao đổi quan điểm về cuộc xung đột Ukraine và một số chủ đề nóng khác.

Nga và NATO cũng nhất trí đặt lộ trình cho cuộc gặp tiếp theo.

Hiện Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đang ở thăm Moskva để vận động nối lại các cuộc đàm phán định dạng nhóm bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga) để giải quyết khủng hoảng Ukraine./.

Theo Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…